21:12 ICT Thứ sáu, 18/05/2012

Trang nhất » Tin Tức » Sự kiện

Đầu năm 2012, "Nghệ thuật mới" ra mắt bạn đọc

Thứ bảy - 21/01/2012 08:25
Đầu năm 2012, "Nghệ thuật mới" ra mắt bạn đọc

Đầu năm 2012, "Nghệ thuật mới" ra mắt bạn đọc

Trong dịp tổ chức Ngày thơ Việt Nam lần thứ 10 tại Văn Miếu - Quốc Tử Giám, một tờ báo về văn chương mang tên Nghệ thuật mới sẽ ra mắt bạn đọc. Đây là tờ phụ trương tháng của báo Người Hà Nội - thuộc Hội liên hiệp Văn học Nghệ thuật Hà Nội.

Nội dung của tờ Nghệ Thuật Mới sẽ do nhà thơ Nguyễn Quang Thiều, nhà thơ Nguyễn Quyến tổ chức và thực hiện cùng với sự cộng tác đặc biệt và thường xuyên của nhà phê bình Nguyễn Hòa, nhà văn Trần Đức Tiến, nhà văn Bảo Ninh, họa sỹ Lê Thiết Cương, nhà văn Phan Triều Hải.

Chia sẻ với báo điện tử Tổ Quốc về lý do thực hiện Nghệ Thuật Mới, nhà thơ Nguyễn Quang Thiều đưa ra lý do. Một là, bản thân vẫn thích được làm một tờ báo văn chương nghệ thuật theo sở thích. Hai là, nhiều báo chí chuyên ngành hình như còn lúng túng trong việc giới thiệu những cây bút xứng đáng bởi những áp lực. Ví dụ như không được giới thiệu thường xuyên một cây bút (dù họ đáng được như thế) mà phải dành cho người khác. Vậy là không công bằng.

Về nội dung Nghệ Thuật Mới sẽ không có sự khác biệt lớn so với các chuyên mục mà nhiều tờ báo văn chương hiện nay đã và đang có. Tuy nhiên, vì tờ báo thời gian đầu 1 tháng ra 1 số nên sẽ đi sâu vào các vấn đề tin tức thời sự mà đi sâu, làm kỹ về các vấn đề văn học. Ví dụ như những đối thoại với các chính khách, các học giả và văn nghệ sỹ về mọi vấn đề của cuộc sống và sáng tạo. Những tác phẩm văn học dịch nổi tiếng nhất trên thế giới nhưng lâu nay chưa có điều kiện khám phá.

Mỗi số sẽ giới thiệu 2 tác giả, một đã thành danh và một tác giả trẻ sẽ là chủ nhân của nền văn học trong tương lai.

Đặc biệt, mỗi năm tờ báo sẽ trao hai giải thưởng cho nhà văn và cho những cá nhân có cống hiến, đóng góp cho văn học nghệ thuật. Cá nhân này có thể là vô danh, nhưng họ đã bảo vệ những giá trị nghệ thuật ý nghĩa.

Với cách làm nghiêm cẩn, kỹ lưỡng, tờ báo hi vọng sẽ là nơi tôn vinh những tác giả, tác phẩm đúng mức và công bằng, để từ đó sẽ có thêm những bạn đọc yêu văn chương trong nền báo chí văn học nghệ thuật.

Số đầu tiên, độc giả sẽ được đón nhận một tác phẩm khá đặc biệt, chưa từng công bố của Nguyễn Huy Thiệp. Bên cạnh đó là truyện ngắn của Bảo Ninh - một cây bút độc giả cho rằng đã đóng đinh vào tiểu thuyết. Chùm truyện ngắn mi ni của Y Ban. Một số tác phẩm di cảo của nhà thơ Chế Lan Viên lần đầu tiên được đến với độc giả…

Nghệ Thuật Mới sẽ ra mắt mỗi tháng một số vào tuần đầu tiên của tháng.

Như vậy, ngay đầu năm mới 2012 sẽ có thêm một tờ báo dành riêng cho văn chương nữa xuất hiện, báo hiệu một tin vui cho đời sống văn học nước nhà và những người cầm bút.

Tác giả bài viết: Hiền Nguyễn

Nguồn tin: vanhocquenha.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Từ khóa: n/a
Comment addGửi bình luận của bạn
Mã chống spamThay mới

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Thăm dò ý kiến

Bạn biết đến Mỗi ngày 1 cuốn sách từ đâu?

Tìm kiếm internet

Xem trên VTV1

Liên kết trên các web khác

Bạn bè giới thiệu

Tỷ giá