Mỗi ngày 1 cuốn sách

Sat05272017

Last updateTue, 18 Apr 2017 9am

Back Bạn đang ở: Home Sách mới Mỗi ngày 1 cuốn sách Chúng mình có thể bắt đầu không?

Chúng mình có thể bắt đầu không?

Đánh giá:
Chúng mình có thể bắt đầu không?
zoom Xem ảnh

Tập thơ "Chúng mình có thể bắt đầu không?" của tác giả Phạm Thị Ngọc Thanh như một cuốn nhật ký ghi lại tâm sự làm vợ, làm mẹ... của một người phụ nữ.

Phạm Thị Ngọc Thanh là một cây bút được nhiều người biết tới qua các trang mạng xã hội. Người phụ nữ sinh năm 1984 này là giảng viên dạy tin học, nhưng chị viết văn, làm thơ như nghiệp chính của mình. Trước khi phát hành tập thơ Chúng mình có thể bắt đầu không? vào cuối tháng 12, Ngọc Thanh từng phát hành ba cuốn sách: Trổ bông (thơ), Hình hài của gió (tản văn), Ba bước tới mặt trời (tiểu thuyết). 

Chúng mình có thể bắt đầu không? tập hợp 68 bài thơ của Phạm Thị Ngọc Thanh viết về những tâm sự của một người phụ nữ. Vẫn là những tác phẩm đậm chất nữ tính, nhưng ở tập thơ trước Ngọc Thanh viết với cảm xúc lãng đãng, bay bổng bao nhiêu, thì tới tập thơ thứ hai, chị viết với tâm thế chín chắn, chân thực mà nồng ấm bấy nhiêu.

Trong thơ Ngọc Thanh có thể tìm thấy những ước muốn bình dị của mỗi người phụ nữ trong cuộc đời: "Ai chẳng từng có một người tình/ Ai chẳng từng hạnh phúc cười vui trong thương yêu hứa hẹn/ Ai chẳng muốn đi bằng hết con đường mà không thấy mệt/ Ai chẳng muốn yêu và lấy đúng người".

Tác giả khắc họa hình ảnh người đàn bà khi yêu một cách rõ nét: "Người đàn bà nào cũng ngốc khi yêu/ Nhưng lại tự tin rằng mình có thể đổi thay một điều không thay đổi/ Đàn bà mạnh mẽ thế nào thì trước ánh nhìn đầy thương yêu cũng vô cùng bối rối/ Gìn giữ thế nào thì trước lời mật ngọt cũng cho đi" (Đàn bà ngốc). Nhiều dòng thơ của Ngọc Thanh như nói hộ cảm xúc, nỗi lòng của những người vợ khi chồng đang nhớ thương một hình bóng khác: "Mình ạ/ Hãy về đúng giờ cơm cùng em có được không?/ Hãy cười với đứa con thơ đang bi bô tập nói/ Em cũng là con người thôi. Chân em biết mỏi/ Tay em biết run và môi biết lạnh sầu" (Chúng mình có thể bắt đầu không?).

Tập thơ Chúng mình có thể bắt đầu không? như một cuốn nhật ký tình cảm với mọi mối dây ràng buộc trong cuộc sống của Ngọc Thanh. Đó là tâm sự với người yêu, sau này là chồng, là tâm sự của một người mẹ dành cho con cái, là ký ức xa xăm, phảng phất chút suy tư về cuộc sống. Toàn bộ tập thơ như một sự sẻ chia của người phụ nữ với người phụ nữ, đồng thời nam giới cũng có thể tìm được sự thích thú với những tâm sự đậm chất đàn bà. Có lẽ đó là lý do mà mỗi bài thơ Ngọc Thanh đăng tải hàng ngày lên trang Facebook cá nhân lại thu hút đông đảo người theo dõi như vậy. 

Lam Thu - vnexpress.net

Nhà xuất bản: Văn hóa thông tin
Giá: 66.000 VND
Trọng lượng: 300 g
Tác giả: Phạm Thị Ngọc Thanh
Năm XB: 2014
Số trang: 144
Khổ sách: 18x18cm
Bìa: mềm
Các nhận xét
Copyright MAXXmarketing Webdesigner GmbH

Đăng ký nhận tin

Đăng ký

Để nhận bản tin, thông báo từ moingay1cuonsach, vui lòng đăng ký tại đây.