Mỗi ngày 1 cuốn sách

Sat05272017

Last updateTue, 18 Apr 2017 9am

Back Bạn đang ở: Home Sách mới Lịch sử - Địa Lý Cách dựng gia phả tổ phả

Cách dựng gia phả tổ phả

Đánh giá:
Cách dựng gia phả tổ phả
zoom Xem ảnh

Một bộ tổ phả là sự gọi tắt bộ phả của một dòng họ, của một chi họ hay của một cành họ.

Gia phả là quyển phả của một gia tộc - gia đình.

Tộc phả và gia phả không phải là một khái niệm mới mẻ, bởi vì nó đã có từ hàng nghìn năm. Đó là những từ mà bất kỳ ai trong đời cũng đã từng một lần nghe thấy. Song không phải ai cũng đã có dịp nhìn thấy một bộ phả.

Lý do: Tổ phả không còn nhiều ở các dòng họ, chi họ và cành họ; và vì thế được cất giữ cẩn thận ở các nơi thờ cúng của dòng họ.

Song chủ yếu là các tổ phả, gia phả đã được lập dựng từ thời trước đa phần bằng chữ Hán hay chữ Nôm.

Những ông trưởng họ, trưởng gia không phải ai cũng có khả năng đọc hiểu bộ phả mà mình đang có trách nhiệm bảo quản, giữ gìn.

Những bộ phả đã được lập dựng bằng chữ Quốc ngữ hay đã được dịch chuyển từ tiếng Hán - Nôm sang chữ Quốc ngữ còn rất hiếm.

Lập dựng phả đã có thời phát triển và phổ biến mạnh. Những dòng họ lớn trên đất Việt đều đã từng lập dựng bộ phả của dòng họ mình. Nhiều chi họ, cành họ của các dòng họ lớn tản mát ở khắp nơi nơi khởi tổ của dòng họ. Họ cũng đã từng lập các chi phả, cành phả của mình. Song, các chính biến..., các cuộc chiến tranh đã ảnh hưởng nhiều đến lịch sử lập dựng phả và làm hư hỏng mất mát phả nhiều, hoặc bởi nhiều nguyên nhân bất khả kháng khác mà việc lập dựng phả từ nhiều thế kỷ đã giảm và ngừng hẳn.

Bộ Tổ phả, gia phả là nơi ghi lại quá trình hình thành và phát triển của một dòng họ, của một gia tộc - gia đình.

Có thể nói bộ phả là cuốn lịch sử dòng họ, là cuốn lịch sử của một gia tộc tàng chứa nhiều mục đích, ý nghĩa mà các đời tiên tổ để lại cho con cháu muôn đời sau. Nó trở thành báu vật của dòng họ, gia tộc.

Một bộ tổ phả, gia phả có ý nghĩa và mục đích không thể bác bỏ. Nó không chỉ đối với các thế hệ của một dòng họ, một gia tộc mà còn đối với văn hóa thời đại. Do đã lâu, việc lập dựng phả bị quên lãng; nên kiến thức về việc lập dựng phả không còn phổ biến trong dân chúng.

Để đáp ứng nhu cầu lập dựng phả và cung cấp kiến thức lập dựng một bộ phả, cuốn “Cách lập dựng tổ phả, gia phả” được biên soạn công phu, chi tiết dễ nhận thức và dễ ứng dụng, nhằm trợ giúp bạn đọc có kiến thức, sự hiểu biết và kinh nghiệm, qua đó có thể tự tổ chức nhóm lập dựng một quyển gia phả, một bộ tổ phả mới cho gia đình hay cho dòng họ của mình, hoặc để khôi phục bộ phả của dòng họ đã bị hư hại, hoặc muốn bổ sung vào tổ phả, chi phả, cành phả. Những diễn tiến mới của họ, chi họ, cành họ v.v...

Hy vọng cuốn “Cách lập dựng tổ phả, gia phả” sẽ trở thành một cuốn cẩm nang dựng phả cho bạn đọc, góp phần khôi phục lại ý thức cần có một bộ phả cho dòng họ, một gia phả ghi lại sự phát triển của dòng tộc, của gia đình để lại cho các thế hệ muôn đời sau những truyền thống tốt đẹp và những tấm gương cho con cháu cần noi theo để hoàn thiện nhân cách làm người trở thành những con người có ích cho quốc gia cho dân tộc.

Nhà xuất bản: Hồng Đức
Giá: 39.000 VND
Trọng lượng: 300 g
Tác giả: Ths Vũ Đức Huynh
Năm XB: 2015
Số trang: 212
Khổ sách: 13 x 19 cm
Bìa: mềm
Các nhận xét
Copyright MAXXmarketing Webdesigner GmbH

Đăng ký nhận tin

Đăng ký

Để nhận bản tin, thông báo từ moingay1cuonsach, vui lòng đăng ký tại đây.