Mỗi ngày 1 cuốn sách

Sat05272017

Last updateTue, 18 Apr 2017 9am

Back Bạn đang ở: Home Sách mới Pháp luật Những bài học từ hai cuộc cải cách hành chính dưới triều vua Lê Thánh Tông và vua Minh Mệnh

Những bài học từ hai cuộc cải cách hành chính dưới triều vua Lê Thánh Tông và vua Minh Mệnh

Đánh giá:
Những bài học từ hai cuộc cải cách hành chính dưới triều vua Lê Thánh Tông và vua Minh Mệnh
zoom Xem ảnh

Năm 1471, vua Lê Thánh Tông tiến hành cuộc cải cách hành chính trên phạm vi cả nước. Ông bỏ hết các chức quan và cơ quan trung gian giữa vua và bộ phận thừa hành, chia lại cả nước thành 12 thừa tuyên, thống nhất các đơn vị hành chính thành phủ, huyện, châu, xã. Cuộc cải cách đã tạo được một hệ thống hành chính tinh giản, có hiệu lực, là mô hình tiên tiến của chế độ quân chủ, phong kiến đương thời. 

Có thể nói Lê Thánh Tông là một vị hoàng đế đầy tự tin, ý chí kiên định và hành động quyết đoán. Ông trực tiếp điều hành ở mức tối cao nhiều công việc của triều đình. 

Năm 1471, khi đã ổn định các vùng biên giới phía bắc và phía nam, cuộc cải cách hành chính mới thật sự bắt đầu. Bản "Hiệu định quan chế" tức là văn bản chính thức về cuộc cải cách hành chính được ban hành. Lê Thánh Tông nêu những lý do cấp thiết dẫn đến cuộc cải cách: "Đồ bản, đất đai ngày nay so với trước đã khác nhau xa, ta cần phải tự mình giữ quyền chế tác, hết đạo biến thông. ở trong kinh, quân vệ nhiều thì đặt năm phủ để giữ, việc công bề bộn thì đặt sáu bộ bàn nhau cùng làm, sáu khoa để xét bác trăm quan, sáu tự để thừa hành mọi việc". Lê Thánh Tông cũng chỉ rõ những lợi ích mà cuộc cải cách đem lại: "Ăn hại đã không có, trách nhiệm lại rõ ràng. Như thế là cốt để cho lớn nhỏ cùng ràng buộc nhau, uy quyền không bị lạm dụng, lẽ phải không bị lung lay, khiến trăm họ có thói quen theo đạo, giữ phép, không có lầm lỗi làm trái nghĩa, phàm hình, để theo trọn cái chí của Thái Tổ, Thần Tông ta mà giữ được an trị lâu dài". 

Và cuộc cải cách hành chính đã diễn ra hết sức có hiệu quả. 

TRẤN HƯNG HOÁ TRƯỚC KHI CẢI CÁCH HÀNH CHÍNH.

Mấy nét về địa dư hành chính trấn Hưng Hóa.

Theo Hồng Đức bản đồ cho biết: nước Đại Việt thời Lê Thánh Tông gồm 13 thừa tuyên. Thừa tuyên Thanh Hoa, Nghệ An, Sơn Nam, Sơn Tây, Kinh Bắc, Hải Dương, Thái Nguyên, Tuyên Quang, Hưng Hóa.. Thừa tuyên Hưng Hóa gồm 3 phủ, 4 huyện và 17 châu. Trong đó phủ Gia Hưng gồm 1 huyện, 5 châu; phủ An Tây 10 châu; phủ Quy Hóa gồm 3 huyện và 2 châu. Châu Thủy vĩ 11 động; châu Văn Bàn gồm 39 động.

Sách Các tổng trấn xã danh bị lãm (Tên làng xã Việt Nam đầu thế kỷ XIX (Thuộc các tỉnh từ Nghệ Tĩnh trở ra), được biên soạn và ấn hành vào khoảng từ năm 1810 đến năm 1813 (đời Gia Long) ghi rõ:

Trấn Hưng Hóa  3 phủ, 16 châu, 166 động, vạn, trại, phố, trang, sách, xã thôn.

Trong đó phủ Quy Hóa gồm 5 huyện, châu .

Huyện Văn Chấn, Yên Lập, Trấn Yên thuộc (Nghĩa Lộ và Yên Bái). Châu Thủy Vĩ, Văn Bàn  (thuộc Lao Cai).

Như vậy từ thời Lê Thánh Tông niên hiệu Hồng Đức (1470- 1497) đến năm 1813 từ thừa tuyên Hưng Hóa đến trấn Hưng Hóa về đơn vị hành chính trực thuộc vẫn gồm 3 phủ- Gia Hưng, Quy Hóa, An Tây. 4 huyện và từ 17 châu còn 16 châu, một châu biến mất do sát nhập vào các châu khác; hoặc có thể đã để mất đất vào nhà Thanh.

Song riêng phủ Quy Hóa từ thời Lê đến đầu triều Nguyễn về điạ dư vẫn gồm 3 huyện (Trấn Yên, Yên Lập, Văn Chấn) và 2 châu (Văn Bàn, Thủy Vĩ- địa dư của tỉnh Lào Cai sau này) hầu như không thay đổi.

 

Nhà xuất bản: Lao động
Giá: 55.000 VND
Trọng lượng: 400 g
Tác giả: TS Bùi Huy Khiên
Năm XB: 2011
Số trang: 280
Khổ sách: 13.5x20.5 cm
Bìa: mềm
Các nhận xét
Copyright MAXXmarketing Webdesigner GmbH

Đăng ký nhận tin

Đăng ký

Để nhận bản tin, thông báo từ moingay1cuonsach, vui lòng đăng ký tại đây.