Bộ sách “Sống xanh để an lành” là bộ sách được giới thiệu trong chương trình Livestream số 3 của Thái Hà Books với chủ đề “Đầu năm sống xanh – Cả năm an lành“.

Chi tiết về bộ sách:

Nắng ấm vườn chay – Nguyễn Hiền

Trong cuốn sách này, tác giả Nguyễn Hiền không cổ xúy cho một phương pháp ăn chay nào.

Với chị, ăn chay chỉ đơn giản là một trải nghiệm ăn uống đáng thử.

Vậy vì sao nó đáng thử?

Vì ăn chay là cách giúp chúng ta tiến tới và làm quen với lối sống xanh, sống lành mạnh.

Với “Nắng ấm vườn chay”, tác giả Nguyễn Hiền đã có những chia sẻ thẳng thắn về quan niệm ăn chay của bản thân.

Theo chị, ăn chay nên được dựa trên một số phương châm chính:

  • Ăn chay khoa học và đảm bảo đủ chất;
  • Sử dụng đa dạng các nguyên liệu trong ăn chay, mùa nào thức nấy;
  • Tránh tranh cãi giữa các trường phái ăn chay, đồng thời tránh các quan niệm sai lầm khi ăn chay;
  • Mở rộng khái niệm ăn chay thành khái niệm ăn xanh, ăn sạch để tất cả mọi người đều có thể ứng dụng được;
  • Vận dụng, thay thế các nguyên liệu một cách linh hoạt, sáng tạo.

Với kinh nghiệm 5 năm ăn chay, từ sự trân trọng đối với những sản vật quê hương, lối sống cha ông và quan niệm ăn chay hiện đại, cởi mở, tác giả Nguyễn Hiền đã chia sẻ tới bạn đọc những công thức nấu các món chay rất hấp dẫn. Các món ăn đa dạng từ ăn sáng, các món mì, xa lát, các món cuốn đến xa lát, sữa hạt…

Ngoài hướng dẫn chi tiết, cụ thể, mỗi món ăn đều có hình minh họa rất đẹp mắt… chắc chắn sẽ tạo cảm hứng cho bạn mỗi ngày để nấu những bữa cơm chay thơm ngon, bổ dưỡng.

(Phần liên hệ tham khảo: Trong những năm gần đây, tại Việt Nam, số lượng người ăn chay ngày càng nhiều. Việc ăn chay có thể xuất phát từ nhiều lý do khác nhau, và từ đó hình thành các trường phái ăn chay khác nhau, ví dụ như: nhiều người theo đạo Phật sẽ bị ảnh hưởng bởi cách ăn chay ở chùa, những người theo trường phái thực dưỡng sẽ ăn chay theo tư tưởng thực dưỡng, người thích phong cách Tây Âu thì sẽ ăn theo phong cách của phương Tây… Mỗi trường phái đều có những nét độc đáo và giá trị riêng.

Nhưng có một “trường phái” ăn chay nữa, vốn chẳng lẫn lộn với bất kỳ trường phái ăn chay nào trên đây, và “trường phái” ăn chay này đang dần trở thành xu hướng mới, đó là ăn chay như – một – trải – nghiệm.

Đúng thế, nhiều người đã tìm đến việc ăn chay như tìm đến một trải nghiệm mới mẻ, nghĩa là không có lý do tôn giáo, tâm linh hay văn hóa ở đó.

Ăn chay dược nhìn với con mắt cởi mở hơn, và được xem như một điều đáng để thử.

Tất nhiên, sau khi thử thì dựa vào những cảm nhận của bản thân, mọi người hoàn toàn có quyền quyết định mình có tiếp tục gắn bó với nó hay không).

1,2,3,5 bữa: Nói tóm lại ăn thế nào là tốt? – Woo-won Jang

Trong thời đại Internet phát triển như hiện nay, bất cứ ai cũng có thể dễ dàng tìm được thông tin mình mong muốn, bao gồm cả những thông tin liên quan đến sức khỏe.

Rất nhiều người tham khảo thông tin trên Internet để có một cuộc sống khỏe mạnh.

Tuy nhiên, trong vô vàn những thông tin đang được lan truyền, liệu có bao nhiêu thông tin đã được kiểm chứng cẩn thận?

Gần đây, chế độ ăn là phương pháp chăm sóc sức khỏe thịnh hành gây được tiếng vang lớn nhất.

Bởi lẽ việc ăn uống chính là nền tảng của sức khỏe.

Trong số đó có những chế độ ăn mới khác xa truyền thống như 1 bữa 1 ngày, 2 bữa 1 ngày và 5 bữa 1 ngày.

Cuốn sách này sẽ tìm hiểu một cách thận trọng về những chế độ ăn trên, đồng thời trình bày ưu điểm của chế độ ăn 3 bữa 1 ngày – chế độ ăn truyền thống từ xưa. Hơn nữa, cuốn sách cũng đưa ra phương pháp sửa đổi thói quen ăn uống sai lệch, giúp bạn hấp thụ những món ăn tốt cho cơ thể và hiện thực hóa chế độ ăn đúng đắn.

Ám ảnh ăn sạch – Renee McGregor

Dễ thấy trong cuộc sống hiện đại ngày nay, nhiều người trong chúng ta trở nên bối rối và khổ sở khi phải lựa chọn nên ăn gì.

Người ta rất dễ tin rằng có những nguyên tắc ăn uống hoàn hảo nào đó có thể giải thoát họ khỏi tất cả những tình huống nan giải hiện tại, và người ta gọi nôm na đó là phương pháp ăn sạch.

Nhưng ăn sạch là gì? Liệu chúng ta đã hiểu đúng về khái niệm này?

Và bạn có biết, việc hiểu sai về ăn sạch dẫn đến một chứng bệnh tâm lý gọi là “rối loạn ăn uống chọn lọc”.

Nhiều người trong chúng ta đã thực sự bước vào cuộc chiến này.

 “Ám ảnh ăn sạch” là một sự chỉ dẫn vô cùng tường tận và hữu ích cho cuộc chiến đó, đặc biệt là khi bạn đang cảm thấy mình có nguy cơ sa vào căn bệnh này, hay bạn đang lo lắng trước những biểu hiện hạn chế thực phẩm nghiêm ngặt của bạn bè và những người xung quanh.

Nếu bạn muốn biết tại sao các loại đường “không tinh luyện” cũng chẳng ích lợi gì hơn cho sức khỏe của bạn so với đường trắng tinh luyện, tại sao việc kiêng kị gluten (một cách không cần thiết) lại là một ý kiến tồi, hay tại sao nhiều loại sữa từ hạt cứng (nut)1 cũng chỉ tốt hơn chút ít so với các loại nước lã đắt tiền, thì cuốn sách này là dành cho bạn.

Cuốn sách được viết bởi Renee McGregor, một chuyên gia về chế độ ăn từng làm việc với rất nhiều bệnh nhân mắc các chứng rối loạn ăn uống, cũng như với các vận động viên Olympic.

Cuốn sách này cung cấp những thông tin đáng tin cậy và mang tính thực tiễn cao, là giải pháp cho mớ bòng bong nhân danh “dinh dưỡng”.

Như Renee McGregor đã quan sát, có nhiều người trong chúng ta thiếu lòng trắc ẩn đối với bản thân mình trong vấn đề đồ ăn, dù có mắc chứng rối loạn ăn uống hay không.

Những lời cô viết trong cuốn sách thể hiện sự am hiểu sâu sắc về tâm lý học, chúng khuyến khích mọi người phá vỡ các nguyên tắc về thực phẩm, ăn các loại carbohydrate, và tất nhiên, đối xử với bản thân mình tử tế hơn.

Cẩm nang hướng dẫn thải độc và Chế độ ăn uống lành mạnh – Trần Bích và & Nguyễn Hải

Cuốn sách này chỉ khoảng 200 trang giấy, nhưng đó là kết quả chắt lọc của hơn 10 năm đọc, tìm hiểu chuyên sâu từ các nguồn tài liệu vô cùng phong phú, và quan trọng là những thử nghiệm và kinh nghiệm tổng hợp của chị Trần Bích Hà trong quá trình tìm kiếm và chữa trị bệnh cho chính bản thân và gia đình.

Điều đặc biệt nhất là các phương pháp chăm sóc sức khỏe này đã được chị Trần Bích Hà tóm lược và đơn giản hóa để phù hợp và dễ áp dụng với điều kiện thực tiễn cuộc sống của người dân Việt Nam.

Dù bạn ở miền núi hay đồng bằng, miền khỏe tự nhiên có trong cuốn sách này, bạn sẽ dễ dàng thực hiện và áp dụng được ngay, chứ không chỉ là đọc cho biết.

Với một kết cấu khoa học và hợp lý, cuốn sách tiết kiệm tối đa thời gian cho người đọc trong việc tìm kiếm những thông tin.

Với cuốn sách này, bạn sẽ:

  • Dễ dàng tìm được những hướng dẫn cần thiết để thực hiện lần lượt các phương pháp thải độc cơ thể, từ khoang mũi, cho tới hệ tiêu hóa, tẩy nấm, tẩy sỏi gan mật và kết thúc ở thải độc thận. Các bài được viết dưới dạng công thức, chỉ rõ từng bước cần chuẩn bị và cách thức thực hiện; vì vậy các phương pháp đều trở nên hết sức đơn.
  • Biết được những kinh nghiệm vô cùng giá trị về việc duy trì một chế độ dinh dưỡng lành mạnh, phù hợp với mục tiêu của mỗi cá nhân và gia đình. Lựa chọn chế độ ăn phù hợp là điều then chốt quyết định.
  • Hiểu một cách tường tận, chuyên sâu hơn về các phương pháp chăm sóc sức khỏe tự nhiên và thải độc.

Bộ sách Ăn xanh để khỏe – Sống lành để trẻ – Dinh dưỡng xanh – Thần dược xanh

Có thể nói, đây là những cuốn sách kinh điển về chế độ ăn xanh trong những năm gần đây.

Đây cũng là những cuốn sách luôn nằm trong top Best seller của Thái Hà Books kể từ khi xuất bản tới bây giờ…

Hiện nay, nhiều người đang theo đuổi một chế độ ăn vừa tốt, vừa dễ thực hiện lại vô cùng có lợi cho sức khoẻ, đó là chế độ ăn giàu thực vật (hay còn được gọi là chế độ ăn xanh).

Chế độ ăn này khuyến khích bạn tiêu thụ nhiều rau, củ, quả mỗi ngày.

Điều đặc biệt là, ăn xanh vừa không khắt khe như ăn chay, lại có lợi hơn rất nhiều so với chế độ ăn nhiều thịt.

Chỉ là chúng ta ăn nhiều rau, củ quả hơn, hạn chế ăn thịt chứ không phải kiêng bất cứ món nào.

Như vậy khẩu vị vẫn sẽ được “nuông chiều”.

Chế độ ăn giàu thực vật không chỉ giúp chúng ta phòng ngừa được các bệnh về tim mạch, huyết áp, mà còn có thể giúp giảm cân đối với những người mong muốn một thân hình thon thả, giúp chúng ta trẻ hoá, tràn đầy sức sống.

Một chế độ ăn xanh giờ đây không chỉ đơn giản là lựa chọn các thực phẩm có nguồn gốc thực vật, nó được mở rộng ra ở cả phương thức chế biến.

Các chuyên gia dinh dưỡng khuyến khích việc sử dụng thực phẩm có nguồn gốc thực vật chưa qua xử lý, hoặc tối giản trong cách chế biến (chẳng hạn như: xay sinh tố rau quả, salad, luộc, hấp).

Chúng ta ăn nhiều loại rau, củ quả đương nhiên tốt. Nhưng nếu biết cách biến chúng thành bài thuốc thì sẽ càng tốt hơn, ăn uống tự nhiên sẽ hỗ trợ chúng ta phòng ngừa và chữa trị bệnh tật.

Về phương diện chăm sóc sức khoẻ này, 4 cuốn sách Ăn xanh để khỏe – Sống lành để trẻ – Dinh dưỡng xanh – Thần dược xanh hoàn toàn có thể giúp bạn.

Với bộ sách này, các bạn sẽ nhận ra được tầm quan trọng của thực vật đối với sức khoẻ, cũng như các bài thuốc từ chúng nhằm phòng và chữa bệnh.