Loading Events

« All Events

  • This event has passed.

Liên hoan Nghệ thuật biểu diễn thế giới lần thứ nhất năm 2018

Tháng Bảy 1, 2018 - Tháng Bảy 8, 2018

Hiệp hội Sân khấu Quốc tế ITI đã chọn Đà Nẵng làm nơi đăng cai tổ chức Liên hoan Nghệ thuật biểu diễn thế giới (ITI World Performing Arts Festival) lần thứ nhất vào năm 2018. Nếu mọi việc thuận buồm xuôi gió, lễ khai mạc có thể kịp diễn ra đúng vào ngày 1-7-2018 nhằm kết hợp kỷ niệm sự kiện 70 năm thành lập ITI.

Lịch trình liên hoan nghệ thuật biểu diễn thế giới lần thứ nhất năm 2018 tại Đà Nẵng

  • Thời gian: Từ 01/07/2018 – 08/07/2018
  • Nội dung: Chương trình biểu diễn của các đơn vị nghệ thuật trong nước và quốc tế
  • Địa điểm: Dự kiến có một số hoạt động biểu diễn tại Sân khấu khu vực vỉa hè đường Trần Hưng Đạo (sân khấu Pháo hoa)
  • Đơn vị chủ trì: Sở Văn hóa và Thể thao, Hiệp hội Sân khấu thế giới (ITI)

Liên hoan này thu hút khán giả ở cả hai phần: Festival In và Festival Off. Festival In được coi là phần chính thức gồm các vở kịch dàn dựng bởi các tên tuổi lớn trong giới kịch nghệ Pháp và thế giới được trình diễn trang trọng tại những sân khấu lớn và quy mô.

Festival Off được coi là festival mở dành cho tất cả các đoàn nghệ thuật chuyên nghiệp, nghiệp dư của Pháp và quốc tế muốn tham gia festival để tìm kiếm cơ hội quảng bá thương hiệu. Như vậy, tuy là lần đầu tiên đăng cai tổ chức Liên hoan Nghệ thuật biểu diễn thế giới, nhưng Đà Nẵng hoàn toàn có thể học tập mô hình Liên hoan Sân khấu Avignon để phân ra Festival In/Chương trình chính thức và Festival Off/Chương trình phi chính thức, vừa khẳng định đẳng cấp nghệ thuật, vừa tạo sự phong phú, đa dạng và khuyến khích những thể nghiệm cách tân trên sân khấu.

Dự kiến khoảng 20 đoàn nghệ thuật đến từ các quốc gia thành viên ITI – trong đó có Việt Nam – sẽ được mời tham gia Festival In, được thành phố bảo đảm chi phí ăn ở/đi lại tại Đà Nẵng suốt thời gian diễn ra liên hoan; đồng thời cũng khoảng ngần ấy đoàn sẽ được mời tham gia Festival Off, tự túc toàn bộ chi phí ăn ở/đi lại khi đến dự Liên hoan nhưng được Đà Nẵng bố trí thời gian và địa điểm công diễn. Để được mời tham gia Festival In, các đoàn nước ngoài sẽ do ITI thẩm định lựa chọn, còn các đoàn trong nước sẽ do Đà Nẵng phối hợp với ITI Việt Nam cùng tiến cử.

Không phải ngẫu nhiên mà liên hoan này mang tên Liên hoan Nghệ thuật biểu diễn chứ không chỉ Liên hoan Sân khấu. Trong Festival Off, có khả năng dàn dựng tiết mục trình diễn phục trang sân khấu, chẳng hạn khán giả có thể sẽ được tận mục sở thị chiếc váy của nàng Juliet xinh đẹp trong vở kịch Romeo and Juliet của William Shakespeare từng xuất hiện trên sân khấu của nhiều nước khác nhau, và sẽ thấy chiếc váy của nàng Juliet sân khấu Anh không giống với chiếc váy của nàng Juliet sân khấu Pháp, cũng không giống chiếc váy của nàng Juliet sân khấu Nga…

Details

Start:
Tháng Bảy 1, 2018
End:
Tháng Bảy 8, 2018
Event Category:

Venue

Liên hoan Nghệ thuật biểu diễn thế giới
Trần Hưng Đạo
Đà Nẵng, Đà Nẵng Viet Nam
+ Google Map

Organizer

Bộ VHTTDL