Món chay lành xưa và nay của tác giả Hồ Đắc Thiếu Anh, Nguyễn Hồ Tiếu Anh

Ai ơi nên nhớ công sanh dưỡng
Hiếu ấy làm đầu các hạnh tu.
(Diệu Không thi tập)

Xưa nay, kỵ giỗ là truyền thống rất được coi trọng của mọi gia đình người Việt, bất luận là y quan vọng tộc hay bá tánh dân dã. Vào những dịp này, bao bộn bề đời thường của mỗi người đều tạm thời gác lại để thành tâm hướng về nguồn cội, cùng nhau hào soạn mâm cỗ cúng bình an dâng lên ông bà tiên tổ.

Xuất phát từ nếp sống ghi cội nhớ nguồn ấy, bên cạnh việc giới thiệu các món chay theo phong cách ẩm thực cung đình hay những món chay mang hương vị thanh tân mới mẻ, Thanh Tịnh Mâm Cỗ Việt – 30 Món Chay Lành Xưa Và Nay còn gói ghém bao kỷ niệm quyến luyến của tác giả bên cha mẹ anh em, cùng những bài học vỡ lòng về cách đơm cơm rót nước, cách sắp xếp chỉnh trang mâm cỗ cúng theo lối “quân-thần-tả-sứ” sao cho thật nghiêm ngắn, trang trọng…

Mong rằng Thanh Tịnh Mâm Cỗ Việt – 30 Món Chay Lành Xưa Và Nay sẽ là một gợi ý thiết thực dành cho quý độc giả về mâm cỗ cúng thanh lành trong những dịp lễ trọng của gia đình, đồng thời khởi duyên bồi đắp thêm cho nền ẩm thực chay tinh khiết, lành mạnh của đất Việt.

10 MÓN CHAY MÂM CỖ PHONG VỊ CUNG ĐÌNH HUẾ
Chả cuốn ngủ sắc
Chè hoài sơn ngự thiện
Cơm hoàng bào
Đậu khuôn rim quế chi
Gởi ngân nhĩ tiến vua
Ram cánh phượng
Song thần xào ngũ liễu
Tiềm ngọc bảo tịnh tâm
Y phủ bát trận
Thập cẩm hương cam
10 MÓN CHAY MÂM CỖ PHONG VỊ CỔ TRUYỀN
Bí non hãm liên nhục
Bún trộn thập vị nhân duyên
Cà ri môn cao
Chả nấm thủy tinh
Chè trôi nước tam sắc
Cuốn xanh tương sinh
Gỏi liên hoa an lạc
Ngọc thực ngũ sắc
Phủ chúc hương quê
Ram khoai thơm thảo
10 MÓN CHAY MÂM CỖ PHONG VỊ MỚI
Bí ngòi mẫu tử
Cà tím faci
Canh kim chi liên ngẫu
Chè bưởi sắn dây
Cơm trộn bốn mùa
Gỏi ngàn kim ngũ sắc
Hoa tỉnh thương
Nấm giòn ngon lành
Nem chiến sắc xuân
Ra-gu trái vải

Thông tin về tác giả:

Hồ Đắc Thiếu Anh: Quê quán: Thừa Thiên Huế. Nghệ nhân Văn hóa Ẩm thực Việt Nam. Kỷ Lục Gia tôn vinh Nghệ nhân Văn hóa Ẩm thực Việt Nam. Hội viên chuyên ngành Văn hóa Ẩm thực Liên hiệp các Hiệp hội UNESCO Việt Nam. Thành viên Ban cố vấn Hiệp hội Văn hóa Ẩm thực Việt Nam. Giáo viên gia chánh các trung tâm đào tạo kỹ năng cuộc sống và các đài truyền hình

Nguyễn Hồ Tiếu Anh: Quê quán: Thừa Thiên Huế. Giám đốc Công ty Ẩm thực Ngon và Lành. Hội viên chuyên ngành Văn hóa Ẩm thực Liên hiệp các Hiệp hội UNESCO Việt Nam. Hội viên Hiệp hội Văn hóa Ẩm thực Việt Nam. Giáo viên gia chánh các trung tâm đào tạo kỹ năng cuộc sống trong nước và nước ngoài