Đã bao giờ bạn tự hỏi sứ mạng của mình trong cuộc đời này là gì? Đâu là con đường chúng ta phải đi trong suốt cuộc đời này? Liệu đó có phải là con đường đúng sẽ đem lại hạnh phúc cho bản thân? Và chúng ta sẽ lựa chọn và dũng cảm cất bước một cách kiên định, không quan tâm tới khó khăn hay hệ quả sẽ đối mặt?

Đã bao giờ bạn tự hỏi một nửa của mình có tồn tại ngoài kia? Liệu bạn sẽ gặp được một nửa của mình trong đời này? Liệu khi một nửa lướt qua đời mình và chúng ta lại để vụt mất? Liệu chúng ta có đủ niềm tin để biết, nếu kiếm tìm ắt hẳn sẽ gặp?

Từ thời khởi thủy đây là các câu hỏi muôn đời. Ngoài kia có quá nhiều người không đủ dũng cảm để cất bước, nhiều người từ bỏ và rồi sẽ sống theo dòng đời đưa đẩy và không thể nhận ra sự hào phóng mà Thượng đế đã bày ra trước mắt. Brida: ma thuật yêu – một tác phẩm tràn ngập lời văn đẹp như thơ của tác giả Paulo Coelho – chính là chìa khóa để giải đáp những khắc khoải muôn đời đó của con người.

Tác phẩm dẫn dắt người theo hành trình tìm kiếm minh triết của cô gái trẻ người Ireland, Brida. Mở đầu, Brida tìm đến hai Bậc Thầy. Đầu tiên là Magus, người dạy cô về Nhật Đạo (truyền dạy bí quyết xuyên không gian và thế giới xung quanh ta), và giúp cô chinh phục nỗi sợ hãi của mình. Nhưng Brida không hề biết rằng cô chính là “Người Duyên” của Magus. Người thầy thứ hai là Wicca. Chị đã dạy Brida kiến thức và nghi lễ của Nguyệt Đạo (truyền dạy bí quyết xuyên thời gian và những thứ bị cầm giữ trong ký ức của thời gian). Trong khi thực hành những nghi lễ này, Brida bắt đầu hiểu rằng mình là một phù thủy. Tiết tấu của truyện ngày càng nhanh hơn, cuốn người đọc theo, khi mà Brida nhìn thấy tiền kiếp của mình – một phụ nữ mang Ân sủng có thể trò chuyện với các linh hồn.

Bên cạnh việc miêu tả các khía cạnh tinh thần của cuốn tiểu thuyết, Coelho còn cho thấy sự phát triển của các nhân vật, chẳng hạn nhân vật chính Brida phải đối diện với những thách thức sâu sắc hơn của trái tim. Các thách thức này được bộc lộ qua hai người mà Brida nhận ra là “Người Duyên” của mình. Trước hết là người thầy Magus và thứ hai, người yêu của cô, Lorens. Xung đột bên trong Brida thể hiện nỗ lực của tác giả để minh họa cuộc chiến tinh tế giữa bản năng (tìm kiếm khoái lạc) và cái siêu tôi (tìm kiếm sự hoàn hảo) tồn tại trong mỗi con người.

Brida: ma thuật yêu là tác phẩm xuất sắc truyền tải thông điệp của Paulo Coelho về theo đuổi ước mơ, theo đuổi con đường mình đã chọn – con đường Thượng đế đã hào phóng bày ra cho mỗi người – không ngừng nghỉ, không ngã lòng cho đến khi đến đích. Nhiều người sợ hãi không dám khám phá Ân sủng Thượng đế đã ban, không dám cất bước trên con đường tiền định để hoàn thành sứ mệnh của họ trong đời. Để rồi con tim họ thao thức và một ngày sẽ ngừng cất tiếng. Ngoài thông điệp đó, tác phẩm còn mang thông điệp của Tình yêu. Tình yêu là sức mạnh vĩ đại gắn kết con người và gắn kết họ với Tình yêu Vĩ đại, hiệp thông con người với Thế giới và với Thượng đế. Sứ mệnh của mỗi con người ở kiếp này hay kiếp khác là đều phải tìm được Người Duyên của mình và qua đó họ sẽ hiệp thông với Thượng đế, với Linh hồn của Thế giới, với Vũ trụ.