Các chòm sao: Toàn cảnh về bầu trời đêm” – cuốn sách giá trị cho người đam mê khoa học và yêu thích bầu trời đêm.

Không có bất cứ tài liệu nào có thể khẳng định chính xác xem liệu rằng từ khi nào con người đã bắt đầu quan sát bầu trời đêm. Đó có thể là thời điểm sơ khai của tổ chức xã hội loài người, hay từ những tổ tiên xa xôi hàng triệu hoặc hàng chục triệu năm trước. Nhưng có một điều chắc chắn là từ khi con người bắt đầu tìm hiểu và ghi nhận các quy luật của thế giới tự nhiên, thì bầu trời là một trong những đối tượng thu hút được nhiều sự chú ý nhất.

Tác giả: Nhiều tác giả
Nhà xuất bản: NXB Thanh Niên
Công ty phát hành: Tri Thức Trẻ

Bầu trời sẽ chẳng đáng nhận được quá nhiều sự chú ý nếu nó luôn chỉ có một màu xanh duy nhất và bất động. Nó cuốn hút con người bởi có chuyển động của Mặt Trời, Mặt Trăng, các đám mây, và hiển nhiên là cả hàng nghìn ngôi sao mà bạn có thể thấy mỗi đêm.

Bạn biết không, ở những khu vực trời tương đối trong và góc nhìn đủ rộng, mắt của một người bình thường có thể nhìn thấy cùng lúc hơn 2.000 sao, và vì các sao sẽ lặn về phía Tây để các sao khác mọc lên từ phía Đông nên nếu quan sát trong cả đêm thì số sao sẽ là khoảng 5.000. Tất cả các sao mà bạn quan sát được bằng mắt thường như vậy là sao nằm trong thiên hà Milky Way của chúng ta, và chỉ ở khoảng cách tương đối gần – tối đa là trên 10.000 năm ánh sáng.

Bây giờ, hãy thử nhớ lại hình ảnh bầu trời sao mà bạn từng nhìn thấy – nếu như bạn đã ít nhất một lần quan sát nó. Bạn thấy rằng các ngôi sao không phải những chấm sáng giống nhau và rải đều trên bầu trời. Chúng sắp xếp không đều nên có những khu vực rất nhiều sao, còn khu vực khác lại thưa thớt hơn. Có sao rất sáng và cũng có sao rất mờ. Thậm chí nếu như trời đủ trong, bạn còn có thể nhận thấy màu sắc của chúng cũng khác nhau: trắng, vàng, đỏ, xanh lam… 

Vì các sao sắp xếp không đều nên chúng có thể khiến bạn liên tưởng tới nhiều hình dạng khi thử tự kết hợp các sao ở gần nhau lại theo một cách nào đó của riêng bạn. 

Với chính cách đó, từ hàng nghìn năm trước, loài người ở rất nhiều nền văn hóa đã vẽ ra đủ hình dạng với đủ truyền thuyết và truyện kể chỉ từ những ngôi sao trên bầu trời và gọi chúng là “những chòm sao”. Trong cuốn sách này, chúng ta sẽ khám phá về những chòm sao trên bầu trời của chúng ta, từ lịch sử và truyền thuyết tới việc quan sát chúng ngày nay. 

Khác với phong cách quen thuộc của nhiều tác giả khoa học trong nước, cuốn sách này có cách tiếp cận dễ hiểu và văn phong gần gũi, cuốn hút, có giá trị với việc khơi dậy cảm hứng và đam mê khoa học cho người đọc.

Bên cạnh văn phong và cách trình bày hấp dẫn, các tác giả cũng đã mang lại nhiều thông tin thú vị cho những người thích quan sát bầu trời. Ở đó không chỉ có giai thoại, lịch sử hay hình dạng của các chòm sao mà còn có những thông tin bổ ích về cách quan sát bầu trời, về ý nghĩa của việc phân chia các chòm sao. Bên cạnh đó, các tác giả còn thành công trong việc truyền cảm hứng về tính chân thật, giản dị nhưng hết sức cuốn hút của khoa học, tách rời khoa học khỏi những luồng quan điểm mê tín vốn phổ biến ngày nay.