Ban chấp hành Hội Nhà văn Việt Nam vừa thông báo sẽ dừng tổ chức Ngày thơ Việt Nam lần thứ 18 năm 2020 tại Văn Miếu – Quốc Tử Giám, Hà Nội và các tỉnh thành trên cả nước.

Trong gần 20 năm qua, Ngày thơ là một lễ hội văn hóa tạo dấu ấn riêng thường tổ chức vào ngày rằm tháng Giêng hàng năm. Năm nay, lễ hội thi ca tạm ngưng để phòng chống dịch bệnh đường hô hấp cấp do virus corana gây ra.

Quyết định này chấp hành Chỉ thị số 05/CT-Tg của Thủ tướng Chính phủ và công văn số 79-CV/TW của Ban Bí thư về việc phòng chống dịch bệnh đường hô hấp do virus corona gây ra.

Không chỉ ngưng ngày thơ ở Văn Miếu, Ban chấp hành Hội Nhà văn Việt Nam còn đề nghị các hội văn học nghệ thuật ở các địa phương tạm dừng lễ hội thơ ca lại.

“Xét thấy Ngày thơ Việt Nam từ lâu đã là một lễ hội thu hút đông đảo quần chúng nhân dân, đặc biệt năm nay dự kiến có nhiều đoàn nhà văn quốc tế đến từ một số nước đang xuất hiện dịch bệnh. Vậy để đảm bảo phòng chống dịch hiệu quả và đảm bảo sức khỏe, tính mạng của nhân dân, Ban chấp hành Hội Nhà văn Việt Nam đề nghị Ủy ban nhân dân, Hội Văn học nghệ thuật tỉnh, thành phố dừng tổ chức Ngày thơ Việt Nam lần thứ 18 tại địa phương đến một thời điểm thích hợp sẽ được thông báo sau”, đại diện Ban chấp hành Hội Nhà văn Việt Nam nói.

Trước đó, Hội Nhà văn Việt Nam dự định tổ chức Ngày thơ Việt Nam lần thứ 18 vào Tết Nguyên tiêu Canh Tý với chủ đề “Đồng hành cùng đất nước”. Ngày thơ sẽ tổ chức ở nhiều địa phương, với điểm nhấn ở Hà Nội và Huế. Trước đó, Ban tổ chức đã mời 7 đoàn nhà thơ quốc tế sang tham dự, gồm: Mỹ, Hàn Quốc (2 đoàn), Ấn Độ, Italy, Nhật Bản, Đài Loan.

Dịch bệnh corana bùng phát ở Vũ Hán, Trung Quốc. Trước tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp, ngày 30/1 WHO đã chính thức ban bố tình trạng khẩn cấp toàn cầu.

Hiện có 9.692 ca nhiễm bệnh được xác nhận trên thế giới. Hầu hết số ca nhiễm bệnh ở Trung Quốc. Bên ngoài Trung Quốc có 98 ca nhiễm bệnh ở 18 nước.

Số người tử vong được xác nhận cho tới nay là 213, tất cả đều ở Trung Quốc. Có 8 ca bên ngoài Trung Quốc lây từ người sang người, ở Đức, Nhật Bản, Việt Nam và Mỹ.

Tại Việt Nam, có 5 người nhiễm virus corona, trong đó có 2 bệnh nhân người Trung Quốc (1 người đã khỏi) và 3 người Việt Nam đang điều trị.

Hiện số trường hợp nghi nhiễm tại Việt Nam là 97 trường hợp, trong đó có 65 trường hợp đã xét nghiệm âm tính với virus corona và 32 trường hợp tiếp tục cách ly, theo dõi chặt chẽ.

Có 43 trường hợp sức khỏe bình thường, không có dấu hiệu sốt, ho nhưng vẫn được cách ly theo dõi do có tiếp xúc gần với người nghi nhiễm corona.

theo Zing.vn