Cuốn “Gián điệp và biệt kích: Nước Mỹ đã thất bại như thế nào trong cuộc chiến tranh bí mật ở Bắc Việt Nam” kể câu chuyện có thật về hoạt động của quân gián điệp, biệt kích Mỹ.

Cuốn sách do NXB Chính trị quốc gia Sự thật ấn hành.
Cuốn sách do NXB Chính trị quốc gia Sự thật ấn hành.

Cuốn sách Gián điệp và biệt kích: Nước Mỹ đã thất bại như thế nào trong cuộc chiến tranh bí mật ở Bắc Việt Nam của hai tác giả Kenneth Conboy và Dale Andradé (NXB Chính trị quốc gia Sự thật) giải đáp cho câu hỏi: Tại sao Mỹ thất bại trong chiến tranh Việt Nam và lại thất bại ngay trên chính mặt trận gián điệp, tình báo.

Cuốn sách kể câu chuyện có thật về hoạt động của đội quân gián điệp, biệt kích, tình báo do Mỹ trong đó chủ yếu là CIA huấn luyện và sử dụng trong chiến tranh Việt Nam.

Một đội quân đông đến hàng nghìn người được chia thành hàng trăm đội, nhóm lớn nhỏ bị bắt, vô hiệu hóa khi thực thi các hoạt động tuyệt mật của Washington nhằm chống lại và phá hoại miền Bắc Việt Nam trong suốt thời gian từ năm 1956 đến năm 1972.

Nội dung cuốn sách tường thuật chi tiết, cụ thể những âm mưu và cách thức tổ chức tuyển chọn, đào tạo hệ thống gián điệp, biệt kích, các hoạt động xâm nhập bằng đường biển và trên không, hoạt động cài cắm điệp viên nằm vùng, mạng lưới chống đối, hoạt động phá hoại, thu thập tin tức tình báo, giải cứu phi công bị bắn rơi… do Cơ quan Tình báo Mỹ và Việt Nam Cộng hòa tiến hành trong suốt cuộc chiến tranh xâm lược Việt Nam.

Những tài liệu thu thập được từ các bên và các cuộc phỏng vấn nhân chứng có mặt trong cuộc chiến làm tăng tính hấp dẫn, chân thực của cuốn sách Gián điệp và biệt kích: Nước Mỹ đã thất bại như thế nào trong cuộc chiến tranh bí mật ở Bắc Việt Nam.

Với dung lượng dày dặn, cuốn sách giúp bạn đọc thấy được sự thất bại, bế tắc của Mỹ khi đưa các đội/nhóm gián điệp, biệt kích xâm nhập ra miền Bắc Việt Nam. Cuốn sách cũng khẳng định sự phản ứng linh hoạt, khéo léo, kịp thời trong hoạt động phản gián của lực lượng an ninh Việt Nam.

nguồn: zingnews