“Hành trình cà phê” là một cuốn sách rất thú vị, vẽ nên bức tranh toàn cảnh lịch sử của cà phê từ thời khởi thủy cho tới những năm tháng hào quang, thu hút tới hơn 3 tỉ người đắm say hương vị quyến rũ của mình.
“Hành trình cà phê”
 ngập tràn thông tin bổ ích, kể cho chúng ta nghe những thay đổi đáng ghi nhớ của ngành cà phê trong những thập kỷ qua, từ cuộc “khủng hoảng cà phê” khiến sản vật này rớt giá nặng nề cho tới phong trào “Thương mại công bằng” (Fair Trade) hay “Làn sóng thứ ba” của những người mộ điệu cà phê trên toàn thế giới. Và cũng thật tuyệt vời nếu như chúng ta biết rằng,  Việt Nam – quốc gia lớn thứ hai thế giới về xuất khẩu cà phê – cũng đã từng trải qua 3 làn sóng cà phê với những câu chuyện độc đáo, thú vị không kém.
Ngày nay, khi văn hóa cà phê vẫn đang tiếp tục lan rộng tới mọi ngóc ngách trên quả địa cầu, bất kể sự khác biệt về phong cách ẩm thực hay sự cách trở giữa các đường biên giới quốc gia, những kiến thức bổ ích từ cuốn sách này hẳn sẽ khiến cho ly cà phê của bạn có thêm hương vị thật khác biệt.
Nhấm nháp từng giọt cà phê Vua, đọc thêm lịch sử của những viên ngọc nâu, hiểu hơn về sự phát triển của ngành cà phê Việt Nam và sự hội nhập của đất nước, chắc chắn mỗi chúng ta sẽ thêm yêu và thêm quý trọng món quà tuyệt vời mà thiên nhiên và con người Việt Nam đã mang đến cho thế giới này.
Chia sẻ của bà Lê Hoàng Diệp Thảo – Đồng sáng lập, đồng sở hữu cà phê Trung Nguyên.

….

Cà phê mới xuất hiện tại Việt Nam chỉ hơn một thế kỷ, nhưng sự phát triển nhanh chóng của cây cà phê cùng với niềm đam mê và gu thưởng thức đặc biệt đã tạo ra một nét riêng độc đáo mang tên “phong cách cà phê Việt Nam”. Bên cạnh cách pha chế độc đáo, điều đặc biệt làm nên văn hóa cà phê của Việt Nam chính là các quán cà phê. Có lẽ, hiếm có quốc gia nào trên thế giới lại xuất hiện nhiều quán cà phê như đất nước này. Quán cà phê với đủ loại phong cách thiết kế có mặt ở khắp nơi, từ thành thị đến nông thôn, với những cách phục vụ và thưởng thức đa dạng, mang đậm phong thái của từng vùng miền… Những cái tên như cà phê đen đá, cà phê đen nóng, cà phê sữa (nâu), bạc sỉu, cà phê chồn, cà phê trứng… đã dần tạo nên nét đặc sắc trong văn hóa ẩm thực, định hình nên những làn sóng cà phê của riêng Việt Nam mà cả thế giới đang dần biết đến và ngưỡng mộ.

– Làn sóng cà phê thứ nhất – kết tinh của giao thoa văn hóa Đông Tây.
– Làn sóng cà phê thứ hai – những “quán cóc liêu xiêu một câu thơ.
– Làn sóng cà phê thứ ba – Thổi bùng niềm tự hào dân tộc.
– Làn sóng cà phê Việt lan ra thế giới.

Mục lục:
Lời giới thiệu cho bản tiếng Việt
Cà phê Việt Nam  – Những dòng chảy tự hào và khát vọng chinh phục thế giới
Lời nói đầu: Vụ mùa ở Oriflama
Dẫn nhập: Thứ nước bùn đen hay phương thuốc tiên


Phần 1: Cuộc chinh phạt của hạt cà phê
1. Cà phê nô thuộc thế giới
2. Những vương quốc cà phê
3. Thức uống Mỹ
4. Những cuộc chiến cà phê vĩ đại trong thời hoàng kim
5. Herman Sielcken và biện pháp bình ổn giá của Brazil
6. Thức uống gây nghiện

Phần 2: Trong cơn biến động
7. Vết thương mở miệng
8. Để thế giới trở thành đất lành cho café
9. Tiếp thị hình ảnh trong thời đại Jazz
10. Cà phê thành củi đốt, nông dân chết đói
11. Màn trình diễn đại suy thoái
12. Cuppa Joe

Phần 3: Cà phê đắng
13. Các cuộc đấu tố cà phê cùng sự bất mãn tức thời
14. Thắng lợi của Robusta

Phần 4: Sự lãng mạn của hạt cà phê
15. Một hội rải rác những kẻ cuồng tín
16. Sương giá đen
17. Cuộc cách mạng cà phê đặc sản
18. Trải nghiệm với Starbucks
19.Những vùng đất cuối cùng

Tác giả: Mark Pendergrast
Dịch giả: Quế Chi – Mỹ Phương
Nhà xuất bản: NXB Lao Động
Công ty phát hành: Thái Hà