Không phải cuốn sách nói về triết học, cũng không hẳn là tự truyện được kể bởi một triệu phú, dù đó là nhân vật chính, Hoa sen trên tuyết là hành trình tìm kiếm bản thân của rất nhiều người. Cuốn sách ra đời để trả lời cho câu hỏi: Ý nghĩa cuộc sống là gì?
Nhiều người sẽ tìm thấy bản thân mình ở một khía cạnh nào đó qua lời kể của Alan Havey, nhân vật chính của cuốn sách “Hoa sen trên tuyết”
Trên nền câu chuyện cuộc đời của nhân vật có thật, triệu phú Alan Havey, Hoa sen trên tuyết gieo vào độc giả nhiều điều phải nghĩ. Xuất thân từ một gia đình nghèo ở Mỹ và hiểu rõ giá trị của đồng tiền, Alan Havey đã nỗ lực rất nhiều để làm việc, học tập và đạt được những thành công nhất định: có biệt thự lộng lẫy bên bờ Michigan, có căn nhà nghỉ mát trên núi Mt Vernon, có du thuyền, tài khoản kếch xù trong ngân hàng và một cô vợ đẹp như diễn viên điện ảnh…
Cuộc sống đầy đủ cứ thế diễn ra cho tới khi những biến cố lần lượt đến trong cuộc đời: phát hiện mình bị ung thư, một số khoản đầu tư bị thua lỗ và sự nghiệp có chiều hướng đi xuống. Và hơn hết, người vợ – cũng là niềm tự hào của ông – đòi ly hôn để chia tài sản…
Thực sự, sống tốt, sống lành là tốt hay không? Câu trả lời nằm ở hành trình ông rời bỏ những bế tắc cuộc đời. Cả cuốn sách là những ghi chép tỉ mỉ về hành trình về phương Đông của ông, những người ông gặp để từ đó, mang đến lời giải đáp cho câu hỏi của chung rất nhiều người: Ý nghĩa của cuộc sống này là gì?
Không trung thành với nguyên tác, với sự am hiểu sâu sắc về văn hoá Đông phương, thông tuệ triết lý, giáo sư John Vũ – Nguyên Phong phóng tác lại Hoa sen trên tuyết khá thành công. Bằng lối kể gần gũi, chân tình để những trải nghiệm và cảm xúc của Alan Havey, người đã từng đứng ở đỉnh cao trong nấc thang địa vị cuộc đời được truyền tải, chạm đến hầu hết người đọc. Rất nhiều người sẽ tìm thấy bản thân mình ở một khía cạnh nào đó qua lời kể của Alan.
Sách do First News thực hiện – NXB Tổng hợp ấn hành.
CA DAO/SGGPO