Tối 3-10, lễ trao Giải thưởng Sách quốc gia lần thứ V đã diễn ra tại Hà Nội. Tới dự có Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa; Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cùng đại diện nhiều bộ ngành và đông đảo tác giả, người làm xuất bản. 

Phát biểu trong lễ trao giải, Phó thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh:  “Hôm nay, tôi thật sự xúc động vì đây không đơn thuần là lễ trao Giải thưởng Sách quốc gia, mà còn là dịp để bày tỏ lòng biết ơn tới những người đã trực tiếp, gián tiếp làm nên những tác phẩm góp phần bồi đắp tâm hồn người Việt”.

Phó thủ tướng biểu dương những giá trị mà Giải thưởng Sách quốc gia mang lại. Chưa đầy một năm sau khi được trao giải, một tác phẩm thiếu nhi Việt Nam đã được dịch và xuất bản ở nhiều quốc gia. Điều này giúp phổ biến giá trị văn hóa Việt.

Ông Vũ Đức Đam đánh giá Giải thưởng Sách quốc gia có một vị trí không thể thay thế và ngày càng quan trọng, đóng góp vào sự phát triển của văn hóa, lan tỏa tri thức. Ông bày tỏ mong muốn Giải thưởng Sách quốc gia ngày càng có uy tín hơn, là cái nôi cho ngành xuất bản.  

Sách được trao giải A duy nhất của Giải thưởng Sách Quốc gia lần thứ V

Nhận định về Giải thưởng Sách quốc gia lần thứ năm, ông Hoàng Vĩnh Bảo- Chủ tịch Hội Xuất bản cho biết có 48/57 nhà xuất bản với 298 bộ sách và tên sách, gồm 386 cuốn tham dự giải. So với mùa giải lần thứ tư, mùa giải lần này nhiều hơn một nhà xuất bản tham gia; nhiều hơn 14 tên sách và bộ sách; 21 cuốn sách. Chủ tịch Hội đồng Giải thưởng Sách Quốc gia nhận định các cuốn sách được đề xuất Giải thưởng đều bảo đảm chất lượng, có nội dung phong phú, hình thức đẹp, có tính đa ngành, đa mục tiêu và hướng đến nhiều đối tượng độc giả khác nhau. Nhiều cuốn sách, bộ sách có giá trị lý luận và thực tiễn cao, có tính thời sự và đang được xã hội quan tâm.

9 giải B đã được trao cho các tác giả, nhóm tác giả, NXB và đơn vị liên kết xuất bản

Sau nhiều vòng thẩm định khách quan và nghiêm túc, Hội đồng Giải thưởng đã trao giải A duy nhất cho công trình Hoàng Việt nhất thống dư địa chí; Tác giả: Lê Quang Định; Dịch giả: Phan Đăng; Nhà xuất bản Thế giới; Đơn vị liên kết: Công ty Cổ phần Sách Thái Hà.

Tại buổi lễ, Hội đồng cũng trao 9 giải B và 16 giải C

nguồn: https://www.sggp.org.vn/hoang-viet-nhat-thong-du-dia-chi-duoc-trao-giai-a-giai-thuong-sach-quoc-gia-lan-thu-v-846243.html