Với SpeedCheck, người dùng có thể kiểm tra tốc độ mạng Internet một cách dễ dàng và chính xác, giúp có thể xác định thông số đường truyền của các nhà cung cấp dịch vụ có đúng hay không.
Sử dụng Speedtest để kiểm tra tốc độ Internet. Đầu tiên, hãy truy cập vào trang chủ của chương trình tại https://www.speedcheck.org. Sau khi truy cập vào website của SpeedTest,  sẽ thấy giao diện sau:
Trong đó, điểm sáng nổi bật chính là vị trí đặt server mà SpeedTest khuyên người dùng nên dùng để thử nghiệm tốc độ kết nối Internet từ máy tính của họ đến đó. Dựa vào đó để biết được tốc độ gửi và nhận dữ liệu trên đường truyền Internet hiện có là bao nhiêu. Những gì chúng ta cần làm bây giờ là đưa chuột lên và bấm vào nút Begin Test.
Sau khi nhấn Begin Test, một đồng hồ đo tốc độ sẽ xuất hiện và nó sẽ bắt đầu hiển thị tốc độ download dữ liệu từ máy tính đến server đã chọn và tốc độ gửi dữ liệu theo chiều ngược lại (đây chính là quá trình upload và download). Sẽ mất một vài phút hoặc một vài giây tùy thuộc vào tốc độ đường truyền.
Khi quá trình thử nghiệm tốc độ kết nối mạng hoàn thành, người dùng sẽ thấy một giao diện như dưới đây với bảng thống kê tốc độ truyền (upload) và nhận (download) dữ liệu từ máy tính đến server đã chọn trên đường truyền của khách hàng.
Sau khi kết thúc quá trình thử nghiệm đầu tiên, chúng ta cũng có thể chạy thử lại tốc độ kết nối đến server đó hoặc thử nghiệm tốc độ kết nối đến một sever khác ở một địa điểm khác trên thế giới khác bằng cách nhấn vào một trong hai nút sau Test Againhoặc New Server.
Lưu ý: Trong quá trình đo tốc độ kết nối, người sử dụng phải đảm bảo rằng không có chương trình nào đang tiến hành download hoặc máy tính nào trong mạng nội bộ (nếu có) sử dụng đường kết nối Internet để đảm bảo kết quả đo là chính xác nhất. Ngoài ra, người dùng cũng nên tiến hành thử nghiệm nhiều lần trên nhiều server ở những địa điểm khác nhau để có được kết quả chính xác nhất.