Lang thang ở Obidos một ngày thu đầy nắng, mình hy vọng tìm được một Châu Âu khác thường được ẩn giấu trong những ngôi làng cổ. Và tất nhiên, mình không hề thất vọng dù chỉ là 1 giây khi đến đây.

Đã đi qua rất nhiều ngôi làng nổi tiếng, nhưng Obidos – được mệnh danh là một trong những ngôi làng lãng mạn nhất Châu Âu, vẫn là một dấu ấn riêng biệt, đầy màu sắc Trung Cổ vẹn nguyên làm cho người ta có cảm giác bị rơi vào một thế giới cổ tích ngay giữa thời hiện đại.

Obidos – ngôi làng cổ đẹp mỹ miều thuộc tỉnh Estremadura, trung tâm Bồ Đào Nha hiện là địa điểm du lịch vô cùng đáng yêu của du khách năm châu.

Nếu bạn yêu ai đó, bạn sẽ tặng họ điều gì? Những bó hoa đẹp, những món trang sức lộng lẫy, hay những kỳ nghỉ lãng mạn. Còn nếu kẻ si tình là một vị quân vương thì sao? Họ sẽ tặng nhau hẳn một ngôi làng đẹp như tranh vẽ.

Tương truyền, Obidos được vua Alfolso – vị vua đầu tiên của Bồ Đào Nha giành lại từ tay người Maroc và đến thế kỷ 13, thành cổ Obidos chính là món quà tuyệt vời mà vua Denis I (1261 – 1325) dâng tặng hoàng hậu Isabel yêu mến của mình. Và từ đó đến năm 1883, Obidos và vùng phụ cận trở thành tài sản riêng của các đời hoàng hậu Bồ Đào Nha.

Làng cổ Obidos

Đến đây, bạn sẽ được ngắm nhìn vẻ đẹp trường tồn của tòa lâu đài cổ nằm cao trên đồi ở phía tây thành. Dù trải qua bao thăng trầm biến động, Obidos vẫn vẹn nguyên nét đẹp hiếm có của mình.

Những bức tường, con đường, quảng trường và thành trì đồ sộ là điểm nhấn của ngôi làng đẹp như tranh vẽ này. Đến đây, bạn sẽ có cơ hội ngắm nhìn vẻ đẹp trường tồn của lâu đài thời trung cổ Obidos, Nhà thờ Xứ đạo Santa Maria, quán cà phê san sát và những ngôi nhà màu trắng được tô điểm bằng chậu hoa rực rỡ.

Làng cổ Obidos

Một bầu không khí trung cổ đậm đặc sẽ bao vây bạn và ôm trọn lấy tất cả các giác quan bằng những con đường dốc nhỏ xinh uốn lượn, những ngôi nhà cổ viền xanh hoặc vàng, những bức tường, những ô cửa sổ mà bạn hoàn toàn có thể nghĩ rằng đằng sau là một nàng Bạch Tuyết hát khúc ca yêu đời, tất cả những đường nét và phong cách Manuelline ấy đều gợi nhớ đến vị vua Manuel I – người đã tiến hành những trang trí cho ngôi làng bằng những giỏ hoa tươi đầy màu sắc và lãng mạn.

Hơi thở hiện đại và ồn ào của thế kỷ 21 không len qua nổi những bức tường thành vững trãi để mà xâm phạm được vào nhịp sống bình yên, lãng mạn và đầy xưa cũ của Obidos.

Làng cổ Obidos

Nếu may mắn hơn và ghé qua Obidos vào tháng Ba, tháng Bảy hoặc tháng Mười, bạn sẽ có dịp được tận hưởng Lễ hội Tuần Thánh, Lễ hội âm nhạc và Lễ Hội Chocolate quốc tế mang đậm màu sắc Trung Cổ vui tươi của người dân nơi đây.

Obidos quả thật là món quà tình yêu ngọt ngào dành cho những ai mê sự yên bình và xưa cũ.

Làng cổ Obidos
Làng cổ Obidos
Làng cổ Obidos

Theo Facebook Hoàng Huy