Xuất bản lần đầu ở Việt Nam dưới cái tên Mẹ Frisby và gia đình chuột vào 2012, mới đây, tác phẩm vừa được tái bản với tên mới là Mẹ Frisby và hội chuột NIMH siêu đẳng (Phương Nam Book và NXB Phụ nữ Việt Nam). Không chỉ được biên tập lại về nội dung, tác phẩm còn được kèm theo nhiều hình ảnh minh họa sinh động. 

Mẹ Frisby và hội chuột NIMH siêu đẳng là tác phẩm Robert C. O’Brien (1918-1973), từng đoạt huân chương Newbery từ năm 1972. Xuất hiện từ năm 1922 ở Mỹ, Newbery Medal là giải thưởng danh giá dành cho sách thiếu nhi đầu tiên trên thế giới, được Hiệp hội Dịch vụ Thư viện cho Trẻ em (ALSC) trao tặng các tác giả có đóng góp quan trọng cho nền văn học trẻ em Mỹ.

Tại Việt Nam, cùng với Mẹ Frisby và hội chuột NIMH siêu đẳng, đã có những đầu sách đoạt huân chương Newbery được xuất bản như: Charlotte và WilburNgôi nhà nhỏ trên thảo nguyênHòn đảo cá heo xanh

30 năm đã trôi qua nhưng tác phẩm của Robert C. O’Brien vẫn chinh phục trái tim độc giả nhỏ tuổi qua bao thế hệ

Dù đã hơn 30 năm trôi qua kể từ lần đầu phát hành nhưng tác phẩm của Robert C. O’Brien vẫn chinh phục trái tim độc giả nhỏ tuổi qua bao thế hệ. Câu chuyện trong Mẹ Frisby và hội chuột NIMH siêu đẳng xoay quanh cuộc phiêu lưu của chị chuột Frisby góa bụa cùng đàn con, khi cả gia đình phải chuyển nhà để ông chủ trang trại Fritzgibbon chuẩn bị cày cấy vườn rau cho vụ mùa mới.

Nhưng vì Timothy, bé trai út trong nhà lại đang mắc viêm phổi nặng và không thể di chuyển giữa tiết trời lạnh giá. Quyết cứu con mình, chị Frisby đã bất ngờ rơi vào cuộc phiêu lưu có mèo và quạ, có thành phố bí ẩn dưới góc vườn. Để rồi cuộc gặp gỡ với những chú chuột NIMH phi thường và hào hiệp đã giúp mẹ con chị thoát khỏi tình thế tiến thoái lưỡng nan.

Tuy là truyện thiếu nhi, nhưng thế mạnh của tác phẩm lại là lối hành văn logic và những tình tiết đậm chất hiện thực, mô tả sống động nếp sinh hoạt của các loài động vật trong khung cảnh thiên nhiên đẹp đẽ với những quy luật tạo hóa khắc nghiệt.

Loài chuột trong truyện được khắc họa rất thú vị khi chúng có thể tự ý thức về bản chất “thích trộm cắp” của giống loài. Trăn trở vì luôn phải sống phụ thuộc vào con người, chúng muốn bứt khỏi tình cảnh đó. Nhưng cũng như con người, loài chuột trong Mẹ Frisby và hội chuột NIMH siêu đẳng không đầu hàng trước trở ngại mà biết tự nâng cấp cuộc sống của mình bằng nhiều phương tiện khác nhau. Thật thú vị khi Robert C. O’Brien đưa những chi tiết mô tả phòng thí nghiệm, điện nước, vật dụng cơ khí… trong một tác phẩm ngỡ như truyện cổ tích về loài vật.

Tác giả đứng vào thế trung lập khi đánh giá mối quan hệ giữa con người với loài vật, xét trên phương diện cả hai phe đều phải vật lộn vì mục đích sinh tồn. Có lẽ vì vậy mà người lớn cũng có thể đọc tác phẩm để khám phá một góc nhìn độc đáo về thế giới loài vật, chiêm nghiệm về vị thế của chúng ta giữa tự nhiên bao la.

Trở lại với diện mạo mới, tác phẩm Mẹ Frisby và hội chuột NIMH siêu đẳng có thêm phần tranh minh họa in màu của họa sĩ Việt Nam với những màu sắc tươi sáng, tạo hình nhân vật dễ thương, giúp bạn đọc hình dung rõ hơn về thế giới của loài vật được mô tả qua những câu chữ.

Mẹ Frisby và hội chuột NIMH siêu đẳng mang đến câu chuyện đậm chất phiêu lưu giả tưởng, vừa gần gũi, đề cao tình mẫu tử mà không hề giáo điều hay phán xét. Sở hữu nội dung hấp dẫn, thông điệp ý nghĩa và phần hình thức bắt mắt, tác phẩm thiếu nhi đoạt giải Newbery hứa hẹn sẽ là món quà phù hợp với trẻ nhỏ lẫn người lớn vào mùa lễ tết sắp tới. 

VIÊN THI

nguồn: https://www.sggp.org.vn/me-frisby-va-hoi-chuot-nimh-sieu-dang-tai-xuat-voi-dien-mao-hoan-toan-moi-785861.html