Truyền thuyết kể rằng, vào năm 850 sau Công Nguyên, anh chàng chăn dê Kaldi người Etiopia một lần để ý thấy đàn dê của mình đùa giỡn một cách đầy hứng khởi trên sườn núi chung quanh một bụi cây có những quả mọng màu đỏ.
Ngày hôm sau, khi anh thả cho chúng gặm cỏ, đàn dê của Kaldi lại tiếp tục tìm đến sục sạo bụi cây có quả đỏ ấy. Người chăn dê ăn thử loại quả này và anh ta đã nhận thấy tác dụng của nó. Anh bèn đem chuyện này kể với các thầy tu tại một tu viện gần đó. Sau đó các thầy tu đã tới xem xét lại khu vực ăn cỏ của bầy dê và phát hiện ra một loại cây có lá xanh thẫm và quả giống như quả anh đào. Họ uống nước ép ra từ loại quả đó và tỉnh táo cầu nguyện chuyện trò cho đến tận đêm khuya. Như vậy có thể coi rằng nhờ đàn dê của Kaldi mà con người đã biết đến cây cà phê. Tuy nhiên mãi đến tận vài thế kỷ sau, người nông dân Êtiôpia mới bắt đầu gieo trồng và sử dụng những hạt cà phê bằng cách ăn hoặc lên men trong rượu.
Năm 1475 – Quán cà phê đầu tiên trên thế giới đã ra đời ở Constantinople.
Năm 1600 – Cà phê từ cảng Mocha thuộc Yemen được xuất khẩu sang châu Âu để cung cấp cho những quán cà phê đang rất thịnh hành ở Hà Lan, Anh và Pháp lúc bấy giờ. Từ đó, cà phê đã dần nhuộm nâu cả châu Âu.
Năm 1700 – Người Hà Lan và Pháp đã tiến hành cuộc chinh phạt và chiếm đảo Java và Martinique làm thuôc địa, bắt đầu việc gieo trồng cà phê ở đây. Hấu hết cà phê mà chúng ta gieo trồng ngày nay là giống hạt Arabica có xuất xứ từ Êtiôpia qua Yemen.
Năm 1850 – Một người Pháp theo đạo Thiên Chúa Giáo đã đưa cà phê du nhập vào Việt Nam. Đồn điền cà phê đầu tiên được lập ở Việt Nam là do người Pháp khởi sự ở gần Kẻ Sở, Bắc Kỳ vào năm 1888. Giống cà phê arabica (tứccà phê chè) được trồng ở ven sông. Sau việc canh tác cà phê lan xuống vùng Phủ Lý, Ninh Bình, Thanh Hóa, Nghệ An, Kon Tum và Djiring. Năm 1937-1938 tổng cộng trên lãnh thổ Việt Nam có 13.000ha cà phê, có thể cung ứng 1.500 tấn.
Ngày nay, Cà phê được xếp vào loại hàng hóa có giá trị kinh tế, đem lại lợi nhuận cao nhất thế giới chỉ đứng sau dầu lửa. Không những thế, nó còn trở thành một thức uống được ưa chuộng trên thế giới, chỉ sau nước.
Bài viết liên quan
Có thể bạn muốn xem
Tất cả trên một trang giấy – Kĩ thuật tóm tắt học được từ Toyota
Con rồng trong bể kính – Câu chuyện thật về quyền lực, nỗi ám ảnh và loài cá đáng thèm muốn nhất
Lâu đài trên mây
Trói buộc
Hào quang một thời Con đường Tơ lụa
MTTQ Việt Nam giới thiệu cuốn sách “Những ánh sao khuê”
7 cách đơn giản để xây dựng chế độ ăn thân thiện với môi trường
6 loại thực phẩm “bỏ đi” nhưng lại thích hợp làm đồ dưỡng da
ĐỐC – TỜ NĂM – Câu chuyện kỳ diệu về người chống lại bệnh dịch hạch