Những Khoảnh Khắc Cuộc Đời

Truyện ngắn của Đỗ Thu Yên, dễ đi vào lòng người. Nhất là những người từng trải qua tình yêu trong chiến tranh, tình yêu người lính chiến. Đây là một trong những trường hợp hiếm. Đối với người chơi ở chốn văn chương xưa nay.

Đối với Đỗ Thu Yên, người cựu chiến binh, chị học theo cái luận lý của người xưa. ” Phi trí – Bất hưng ” và ” Phi công – Bất hoạt ” Nên chị ” Nghỉ mà chưa ngơi ” Trở về với cuộc sống ” Vạn đại “. Chị đã bước lên con thuyền thi ca, làm người lữ khách văn chương.

Ngay lập tức sức sống sáng tạo văn học nghệ thuật. Trong trái tim nhiệt huyết , đam mê của chị. Như nước dòng sông cuồn cuộn chảy.

Chẳng vây? Mới trên dưới mười ba năm theo đuổi nghiệp dĩ văn chương ( Thơ Văn ). Chị đã có lưng vốn trong tay, hai tập thơ tròn trĩnh là:

” Cây bằng lăng cuối phố” và ” Lục bát giọng trầm”

Đấy là chưa kể tới những bài thơ chị đăng tải rải rác, trên các trang báo chuyên ngành. Trung ương, địa phương, và các tập nguyệt san hàng tháng.

Với cuốn sách thứ ba này, chị gửi đến bạn đọc gần xa .

Tập truyện ngắn: Những Khoảnh Khắc Cuộc Đời!

Từ một cô bé chân quê lớn lên, trưởng thành Đỗ Thu Yên.

” Tuổi xuân để lại chiến trường

Trở về cuộc sống đời thường tuổi cao “

Đỗ Thu Yên giờ đây chị đã đeo chiếc thẻ

– Nhà thơ ! ( Hội viên hội nhà văn Hà Nội )

Có thể thấy nhà thơ Đỗ Thu Yên. đề tài, thể loại thơ. Chị gieo trồng trên cánh đồng chữ nghĩa. Đỗ thu Yên đã dụng công xới xáo. Không chỉ là hoa thơ, mà còn cả trái văn. Chị vừa thu hoạch những trái ngọt đầu mùa. Qua tập truyện ngắn: Những Khoảnh Khắc Cuộc Đời!

Gồm chín truyện: ” Cô Bé Lọ Lem ” ” Những Khoảnh Khắc Cuộc Đời ” ” Bến Đợi ” ” Cô Tấm của Anh” ” Sắc Tím Xưa ” “Bài Thơ Chưa Đặt Tên” ” Chị Thắm ” ” Tiếng Quê ” và ” Bông cỏ May ” !

Đọc: Những khoảnh Khắc Cuộc Đời!

Tôi đã kịp nhận ra nữ ccb, nhà thơ Đỗ Thu Yên. Lấy văn thơ để nhịn lại chính cuộc đời mình. Nên chị đã chọn truyện ngắn.

– Những Khoảnh Khắc Cuộc Đời! Làm tiêu đề chung cho toàn tập ( Chín truyện ngắn ) Là những thông điệp tình yêu. Được chị tái hiện lại, từ những kỷ niệm, hoài niệm đẹp của một thời chìm khuất, trong trái tim thiếu nữ, đi qua thời hoa lửa.

Với lối viết chân mộc, dung dị. Bằng bút pháp tả thực. Tận dụng khai thác, triệt để những điều bình thường. Nâng thành cao trào, tạo những nút thắt câu chuyện. Gây xúc động người đọc.

Truyện ngắn của Đỗ Thu Yên, dễ đi vào lòng người. Nhất là những người từng trải qua tình yêu trong chiến tranh, tình yêu người lính chiến. Đây là một trong những trường hợp hiếm. Đối với người chơi ở chốn văn chương xưa nay.

Người ta đã rút ra được những nhận xét về các nhà thơ, nhà văn

( Dĩ nhiên đây là nhận xét bất hành văn của một nhà )

Là đa phần các nhà thơ lấn sân được các nhà văn. Nhưng ít nhà văn lấn sân được nhà thơ.

Nghĩa là :

Đa phần nhà thơ viết được văn. Ngược lại ít nhà văn viết được thơ.

Ngoài đề tài tình yêu người lính chiến như truyện : Bông cỏ may!

Cô Tấm của anh!

Đỗ Thu Yên còn cho ánh lên những hình ảnh làng quê đất Việt xưa và nay. Với những nét chấm phá ,khắc họa chân dung những người phụ nữ nông thôn mang nét đẹp dân dã, nết na, thủy chung, đức hạnh như: Các truyện ” Bến Đợi ” ” Tiếng Quê”!

Hoặc chất trữ tình vừa hiện thực, vừa lãng mạn. Phơi phới sự lạc quan yêu đời, yêu người, yêu mình, của những người phụ nữ mọi thời đại đều gánh trọn trên vai trách nhiệm với xã hội, với gia đình phận đàn bà như truyện: Những Khoảnh Khắc Cuộc Đời! Cô bé Lọ Lem!

Bài thơ chưa đặt tên! Sắc tím xưa và Chị Thắm!

Có thể xem Những Khoảnh Khắc Cuộc Đời! Như một cuốn hồi ký, tự truyện sống động, hừng hực hơi thở cuộc sống, giữa con người với tạo vật. Về từng vùng đất, từng con người. Ở mọi hoàn cảnh, xã hội. Xuyên suốt từ thời chiến tranh chống Mỹ, Đến hòa bình bảo vệ tổ quốc, xây dựng đất nước hôm nay. Trên từng nẻo đường ngang, dọc, rộng dài đất nước. Đặc biệt là những nơi in đậm dấu chân, Nữ ccb, nhà thơ Đỗ Thu Yên.

Dưới ngòi bút mô phỏng, theo cách tự thuật. Về những vùng đất, những con người tiêu biểu là những nhân vật phụ nữ trong từng truyện.

Đấy là những bức tranh toàn cảnh, mang những nét phác họa, chấm phá, của những con người sống trong một xã hội đầy biến động, phức tạp. Nhưng cũng đầy sinh động.

Đọc các truyện ngắn của Đỗ Thu Yên. Người đọc dễ nhận ra ” Sợi chỉ đỏ xuyên suốt tập truyện: Những Khoảnh Khắc Cuộc Đời!

Là nét đẹp vĩnh hằng của những người phụ nữ Việt Nam của mọi thời đại. Trong một chữ tình.

Nét đẹp chữ tình ấy, nó còn là nguồn cảm hứng sáng tạo sáng tác nghệ thuật văn học của Đỗ Thu Yên. Cũng trữ tình ấy qua chín truyện ngắn, Của nhà thơ Đỗ Thu Yên. Bạn đọc, đặc biệt là lớp bạn đọc sinh sau năm 1975, nó còn giúp họ hiểu sâu sắc thêm về cuộc sống, về tình yêu. Bằng sự lạc quan yêu đời Dù khó khăn, gian khổ đến đâu vẫn nhìn về tương lai, về cuộc đời , về phận số nhân duyên, gắn liền với sứ mệnh lịch sử dân tộc. Dù trong ” Hoàn cảnh” chiến tranh hay hòa bình. hoặc những gì đang hiện hữu hôm nay của lớp cha anh đi trước.

Với sự tinh tế trong cách nhìn, vận dụng bút pháp linh diệu trong cách hành văn . Mỗi câu chuyện trong từng truyện ngắn, Đều để lại những sự suy ngẫm về ” Nhân tình- Thế cuộc” Về bản chất, bản lĩnh con người. Về sự vô thường của tạo hóa. Đặc biệt là những thăng trầm khôn lường trong ” Hoàn cảnh” Đất nước. Gọi là thế hệ kinh tế thị trường. Ảnh hưởng trực tiếp đến sự nghiệp thân phận người phụ nữ.

Với tôi người viết bài này. Không phải chỉ ngợi ca người nữ ccb,nhà thơ Đỗ Thu Yên, mà còn để nhìn rõ, nhận ra nét đẹp chung của người phụ nữ Việt Nam. Không chỉ giỏi việc nước, đảm việc nhà.

Khiến chúng ta phải suy ngẫm về nghị lực sống của lớp người phụ nữ từng đi qua giai đoạn chiến tranh đánh giặc giữ nước.

Họ vẫn còn đang hiện hữu hôm nay!

Hà Nội ngày 12 – 12 – 2020

Song Vũ Hoàng Phương