Dưới đây là những sự kiện lịch sử lạ lùng và đầy điên rồ, khi nghe tới nhiều người đều cảm thấy khó tin và có vẻ hư cấu nhưng chúng lại hoàn toàn có thật.

Chiến tranh nổ ra chỉ vì một cái xô

War of the Buck, cuộc chiến giữa hai xứ hai xứ Bologna và Modena của Italia nổ ra vào năm 1325 khiến cho 2.000 người thiệt mạng và bị thương. Nó được đánh giá là một trong những cuộc chiến tranh “ngớ ngẩn” nhất trong lịch sử của nhân loại bởi nguyên nhân chỉ vì đánh cắp một cái xô.

Cụ thể, những người lính Modena đã lẻn vào thành phố Bologna và lấy trộm một chiếc xô được người dân sử dụng để lấy nước từ một cái giếng nằm ở trung tâm thành phố.

Phía Bologna đòi lại cái xô nhưng bị từ chối nên đã tuyên chiến với phía Modena.

Để đòi lại cái xô, Bologna đã huy động tới 32.000 quân, trong khi đó 7.000 lính được đào tạo tinh nhuệ của Modena cũng sẵn để bảo vệ cái xô.

Sau nhiều năm, cuối cùng người Modena đã chế ngự được phía Bologna và một thỏa thuận đình chiến đã được kí kết. Tuy nhiên, Modena vẫn không trả lại cái xô đó và hiện nó đang được cất giữ dưới tầng hầm của tháp chuông của Nhà thờ Torre della Ghirlandina, ở thành phố Modena.

Khủng hoảng thỏ hoang tại Úc

Có lẽ bạn sẽ không bao giờ tin được rằng những con thỏ nhỏ bé, dễ thương lại từng gây ra sự hủy diệt sinh thái trên diện rộng ở nước Úc trong hơn 150 năm.

Trước những năm 1850, thỏ không hề xuất hiện tại Úc. Vì vậy, một người đàn ông Anh di cư tới Úc tên Thomas Austin đã nhập một đàn thỏ hoang dã 24 con từ Anh vào Úc và thả chúng vào tự nhiên để “có cái mà săn”. Số lượng thỏ hoang nhanh chóng bùng nổ, lên tới 10 tỷ con vào thập niên 1920.

Những con thỏ hoang này sau đó đã di cư khắp nước Úc gây mức thiệt hại khủng khiếp cho thảm thực vật tại đất nước này.

Vào những năm 1950, để kiểm soát số lượng đàn thỏ hoang dã chính phủ Úc đã phải sử dụng đến các phương pháp sinh học. Cho đến tận ngày nay, Úc phải chi khoảng 100 triệu USD mỗi năm để đối phó với loài thú gặm nhấm này.

“Thánh” ăn gian trong Thế vận hội Olympic 1904

Olympic 1904 tổ chức tại thành phố St. Louis, Missouri với 12 quốc gia tham gia, được coi là Thế vận hội tồi tệ nhất trong lịch sử do sự gian lận.

Điển hình là cuộc đua marathon của nam. 18 trong số 32 vận động viên phải bỏ cuộc do điều kiện thời tiết khắc nghiệt. Trong cuộc đua đó, Frederick Lorz là người về đích đầu tiên nhưng là do gian lận.

Sau khi chạy được 14,5km, anh ta có ý định bỏ cuộc vì kiệt sức nên đã lên xe về sân vận động. Nhưng khi xe chạy đến chặng 30km của đường đua thì bị hỏng. Frederick Lorz đã nhảy ra ngoài và chạy nốt 8km cuối cùng và trở thành người hoàn thành cuộc đua đầu tiên. Nhờ thành tích này, anh ta thậm chí còn được chụp ảnh cùng con gái của Tổng thống Roosevelt.

Tuy nhiên, có người đã tố cáo Frederick Lorz gian lận ngay trước khi anh ta lên bục nhận huy chương. Ban tổ chức sau khi xác minh đã quyết định “treo giò” Frederick Lorz cả đời khỏi Olympic.

ST