Rửa tay đúng cách với xà phòng là biện pháp ngăn ngừa dịch bệnh hiệu quả, dễ thực hiện, ít tốn kém. Bàn tay không được cọ rửa thường xuyên chứa hàng triệu vi khuẩn và là tác nhân gây ra rất nhiều bệnh như cúm, tiêu chảy, tay chân miệng…

Từ nhỏ, mọi người đều được cha mẹ nhắc nhở rằng phải rửa tay sạch sẽ trước khi ăn để loại bỏ vi khuẩn. Không chỉ có thế, sau khi chạm vào những thứ dưới đây, bạn hãy dùng xà phòng rửa tay cho sạch sẽ ngay lập tức.

(Ảnh: Pixabay)

1. Tiền mặt

Sau khi phân tích chất liệu của tờ 1 đô la, các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra hơn 3000 dạng vi khuẩn khác nhau. Trong số những chủng vi khuẩn có mặt trên tiền giấy, phổ biến nhất là loại gây ra mụn trứng cá. Một số loài vi khuẩn khác còn gây ra bệnh nguy hiểm hơn như bệnh viêm loét dạ dày, viêm phổi, ngộ độc thực phẩm và nhiễm trùng tụ cầu khuẩn ở người. Một số loại vi khuẩn trên tiền giấy còn chứa gene có khả năng gây suy giảm sức đề kháng của con người.

Không chỉ trước khi ăn, phải rửa tay ngay sau khi chạm vào 11 thứ này
(Ảnh cafef.vn)

2. Tay nắm cửa

Với những nơi có nhiều người liên tục chạm vào như tay nắm cửa (hay tay vịn trên thang cuốn, tay cầm trên tàu điện ngầm, tay nắm cửa phòng tắm…), bạn cần rửa tay ngay để tránh vi khuẩn lây lan. Hãy chuẩn bị sẵn một chai nước rửa tay khô để dùng bất cứ lúc nào cần thiết.

Không chỉ trước khi ăn, phải rửa tay ngay sau khi chạm vào 11 thứ này
(Ảnh: Shutterstock)

3. Thực đơn trong nhà hàng

Vì thực đơn cũng là vật được nhiều người lạ chạm vào liên tục, bạn cũng phải vệ sinh bàn tay sau khi đã gọi món xong. Các nhà nghiên cứu từ Đại học Arizona (Mỹ) phát hiện ra rằng thực đơn nhà hàng có tới 185.000 sinh vật vi khuẩn khác nhau.

Không chỉ trước khi ăn, phải rửa tay ngay sau khi chạm vào 11 thứ này
(Ảnh: Shutterstock)

4. Bút

Trong văn phòng, bút bị bám bụi, bị nhiều người cầm vào, lại không bao giờ được lau rửa cả. Bút văn phòng trung bình có vi trùng gấp 10 lần so với ghế trong văn phòng, trung bình khoảng 200 vi khuẩn trên 3 cm, theo Wall Street Journal. Ngoài ra, bàn phím máy tính lâu ngày không vệ sinh có lượng vi khuẩn nhiều gấp 5 lần bồn cầu toilet và vượt quá 150 lần mức cho phép trên cơ thể người.

Không chỉ trước khi ăn, phải rửa tay ngay sau khi chạm vào 11 thứ này
(Ảnh: Shutterstock)

5. Động vật

Nguy cơ các bệnh lây truyền từ động vật sang người xảy ra khi có sự tiếp xúc của người với động vật, qua sự phơi nhiễm trực tiếp hoặc gián tiếp với động vật, sản phẩm từ động vật và/hoặc môi trường sống của chúng. Đã có hơn 200 bệnh lây truyền từ động vật sang người được phát hiện, và những bệnh này có thể được phân loại theo dạng và tác nhân gây bệnh, như vi khuẩn, vi-rút, ký sinh trùng, nấm hay các tác nhân truyền nhiễm khác. Theo Nesochi Okeke-Igbokwe, bác sĩ và là chuyên gia sức khỏe, không phải ai cũng rửa tay sau khi chạm vào vật nuôi hoặc động vật. Tuy thú cưng giống như một thành viên gia đình, nhưng bạn đừng quên trên lông của chúng có rất nhiều loại vi khuẩn khác nhau (và một số sinh vật sống ký sinh), nên sau khi vuốt ve chúng bạn phải vệ sinh tay ngay lập tức.

Không chỉ trước khi ăn, phải rửa tay ngay sau khi chạm vào 11 thứ này
(Ảnh: Shutterstock)

6. Xe đẩy trong siêu thị

Theo thử nghiệm kiểm tra mới đây cho thấy, một chiếc xe đẩy trong siêu thị chứa lượng vi khuẩn gấp 361 lần so với các tay cầm cửa nhà vệ sinh. Không chỉ có vậy, 3/4 số xe đẩy trong một loạt các cửa hàng bị các nhà khoa học phát hiện có chứa loại vi khuẩn rất có hại, có thể bao gồm E.Coli và salmonella.

Không chỉ trước khi ăn, phải rửa tay ngay sau khi chạm vào 11 thứ này
(Ảnh: Shutterstock)

7. Màn hình cảm ứng điện thoại

Một nghiên cứu mới đây đã chỉ ra rằng lượng vi khuẩn trên điện thoại di động nhiều gấp 10 lần lượng vi khuẩn trong bồn cầu vệ sinh. Ngoài màn hình điện thoại, các bộ phận chứa vi khuẩn khác chính là phần lưng điện thoại và nút home. Có đến hơn 1/3 người Anh thừa nhận không bao giờ lau sạch điện thoại, cứ 20 người thì có 1 người vệ sinh điện thoại theo chu kỳ 6 tháng/lần.

(Ảnh: Shutterstock)

8. Thớt

Đa số gia đình bố trí bếp ăn ở chỗ kín, không có nhiều ánh sáng nên thớt thường để những chỗ tăm tối. Ánh nắng mặt trời là nguồn diệt vi sinh vật hiệu quả. Vì vậy, khi thiết kế nhà, nên thiết kế cho ánh sáng trong bếp, thoáng khí để làm khô được đồ vật. Các gia đình cũng nên phân loại thớt khi sử dụng để tránh vi khuẩn lây lan. Bạn nên có ít nhất 2-3 chiếc thớt. Thớt đỏ dùng cho thực phẩm tươi sống. Thớt dùng cho thực phẩm nấu chín có màu xanh. Thực phẩm trung gian như rau sống, rau chín thì dùng thớt màu vàng.

(Ảnh: Shutterstock)

9. Gối, ga trải giường

Theo nghiên cứu, đệm đã được sử dụng trong một năm sẽ chứa hơn một triệu bụi bẩn và bọ ve động vật là nguyên nhân chính gây nên các vấn đề viêm da dị ứng. Con người tự nhiên tạo ra khoảng 98 lít mồ hôi trên giường mỗi năm. Khi thời tiết nóng và ẩm bên ngoài, lượng mồ hôi này trở thành “phương tiện nuôi cấy nấm lý tưởng”. Gối lông vũ và gối làm từ sợi tổng hợp sử dụng từ 1,5 đến 20 năm có thể chứa từ 4 đến 17 loài nấm khác nhau.

(Ảnh: Shutterstock)

10. Đồ đạc trong sân bay / trên máy bay

Càng những nơi có nhiều người chạm vào thì càng có nhiều vi khuẩn. Tránh chạm vào tay nắm cửa, đài phun nước, màn hình kiosk và đặc biệt là những bồn nhựa và khay trong đường dây an ninh sân bay. Vì nhân viên an ninh sẽ yêu cầu mọi người tháo giày dép đồ đạc để lên khay nên đây là chỗ tập trung nhiều vi khuẩn nhất. Ngoài ra, khi bạn lên máy bay, cần lau sạch bàn ăn bằng giấy ướt rồi rửa lại tay bằng xà phòng trước khi tì tay lên bàn (hoặc bắt đầu ăn uống). Bề mặt bàn ăn lại là nơi chứa nhiều vi khuẩn nhất, và lượng vi khuẩn được ước tính trên 1 đơn vị diện tích nhiều hơn gấp 8 lần so với nút xả toilet (nghiên cứu được thực hiện bởi TravelMath vào năm 2015).

11. Nút bấm thang máy

Không chỉ trước khi ăn, phải rửa tay ngay sau khi chạm vào 11 thứ này
(Ảnh: Shutterstock)

Nút bấm của thang máy chứa 1 lượng vi khuẩn nhiều gấp 40 lần so với bồn cầu nhà vệ sinh. Bồn cầu nhà vệ sinh thường xuyên được rửa dọn 1 cách sạch sẽ với những loại nước diệt khuẩn khác nhau, còn nút bấm thang máy chẳng được vệ sinh bao giờ nhưng hàng ngày đều có hàng trăm lượt nhấn (với đủ những đôi tay khác nhau, từ người ốm đau, người tay bẩn đến tay sạch…). Vi khuẩn trên nút bấm thang máy sẽ sản sinh ra mầm bệnh đường ruột. Cha mẹ không nên để con nhỏ bấm thang máy, vì nó chính là tác nhân gây ra những bệnh đường ruột và tiêu hóa của trẻ em.

Minh Minh

Nguồn: trithucvn