Bao lâu rồi bạn không tủm tỉm cười mãi khi đọc một cuốn sách? Vậy thì, một tác phẩm khiến bạn hăm hở, hồi hộp dõi theo chuyến phiêu lưu của cụ Allan như Ông trăm tuổi trèo qua cửa sổ và biến mất sẽ làm bạn cười không ngớt và có động lực để sống một cuộc đời táo bạo hơn.

Ông trăm tuổi trèo qua cửa sổ và biến mất là cuộc phiêu lưu đầy thú vị, kịch tính của ông lão trốn khỏi viện dưỡng lão và tuổi trẻ sôi nổi, liều lĩnh của cậu thanh niên Thuỵ Điển Allan Karlson.

Sách Ông trăm tuổi trèo qua cửa sổ và biến mất.
Sách Ông trăm tuổi trèo qua cửa sổ và biến mất.

Hai hoạt cảnh vừa song song vừa đan cài hiện lên khéo léo qua cách dẫn truyện tài tình của tác giả. Cách xây dựng cuộc đời cụ Allan diễn ra cạnh những con người có sức ảnh hưởng toàn thế giới, các sự kiện lịch sử to lớn đã thu hút độc giả tới mức khi gấp lại cuốn sách chắc chắn bạn sẽ lao ngay đi tìm hiểu về chính trị thế giới.

Bạn sẽ háo hức, chăm chú dõi theo biệt đội “siêu lầy” ở hiện tại nhưng không khó để lắng lại, dõi theo bước đi của cụ Allan với tư cách là chuyên gia bom mìn hồi trẻ.

Cụ Allan Karlson vốn là một chuyên gia về bom mìn. Cụ thích uống rượu, ghét chuyện chính trị và tôn giáo. Cuộc sống của cụ chỉ xoay quanh ly rượu và những vụ nổ. Cụ thích làm nổ tung mọi thứ.

Chính điều này đã mở ra cho cụ cơ hội đi tới nhiều nơi, học được nhiều thứ tiếng, gặp gỡ với nhiều chính trị gia nổi tiếng thế giới và có mặt trong hầu hết sự kiện quan trọng của các nước lớn. Mỗi một hoạt cảnh gặp gỡ lại oái oăm như chính cách cụ tự châm ngòi nổ ngôi nhà của mình vậy.

Cụ đưa người đọc đi khắp thế giới, từ những năm trước thế chiến thứ nhất đến chiến tranh Triều Tiên, chiến tranh lạnh, từ châu Âu sang châu Mỹ, rồi cả châu Á; từ cường quốc Xô Viết cho tới Trung Quốc rồi Iran, thậm chí cả Indonesia, Nga, Thụy Điển, Pháp. Qua mỗi vùng đất ấy, cụ lại gặp gỡ các vị lãnh tụ như Truman, Mao Trạch Đông, Tống Mỹ Linh, Kim Nhật Thành…

Suốt cuộc đời cụ Allan chỉ tức giận duy nhất một lần, trả thù duy nhất một lần – vụ nổ cuối cùng cụ thực hiện. Người đàn ông gàn dở với bộ óc thiên tài ấy đã có một cuộc đời thật đáng ngưỡng mộ.

Nhân dịp sinh nhật tròn 100 tuổi của mình, cụ Allan Karlson rời Nhà Già – nơi cụ có tháng ngày thanh bình, yên ả bên những người cùng thế hệ. Cụ trèo qua cửa sổ và biến mất. Sự biến mất của cụ đã khiến không chỉ toàn bộ Nhà Già hỗn loạn mà chính quyền sở tại và người dân cũng nghiêng ngả kiếm tìm và dõi theo tin tức. Từ đây mở ra cuộc phiêu lưu gay cấn, hồi hộp chẳng kém những năm tháng tuổi trẻ của cụ.

Sau khi trèo qua cửa sổ, cụ Allan tới nhà ga, mua vé để chạy trốn. Đúng lúc ấy, có một gã trai nhờ cụ trông cái vali để hắn đi vệ sinh. Thấy xe tới, cụ xách vali lên xe đi luôn, mặc kệ gã trai nọ. Thật không ngờ đó lại là chiếc vali đựng 50 triệu crown của một băng đảng tội phạm xuyên quốc gia.

Tạo hình nhân vật cụ Allan trong bộ phim chuyển thể của Thụy Điển.
Tạo hình nhân vật cụ Allan trong bộ phim chuyển thể của Thụy Điển.

Song song với cuộc tìm kiếm cụ Allan là một cuộc truy tìm đuổi bắt khác gay cấn hơn đến từ những tay tội phạm khét tiếng. Đến đây, bạn sẽ hỏi cụ ông trăm tuổi cuối cùng sẽ như thế nào? Mạng sống của cụ nằm trong tay tạo hóa.

Allan là một người lạc quan trong mọi hoàn cảnh, cũng không gò bó chính mình hay người khác, luôn gặp được may mắn và dường như đều trót lọt qua mọi việc. Rõ ràng cả cuộc đời cụ luôn luôn được tạo hóa ưu ái theo đúng kiểu “thánh nhân đãi kẻ khù khờ”. Nhưng thực ra, cả cuộc đời cụ Allan không hoàn toàn may mắn, đó còn là sự bản lĩnh của cụ.

Càng đi đến cuối truyện người đọc lại càng cảm phục óc hài hước của tác giả. Từng câu, từng chữ dí dỏm làm nên sự duyên dáng của tác giả Jonas Jonasson đáng kính. Một áng văn hấp dẫn với nhiều chi tiết kịch tính, cách ngắt giữa từng chương gợi sự tò mò.

Ông trăm tuổi trèo qua cửa sổ và biến mất phù hợp mọi độc giả. Cuốn sách được dịch ra hơn 35 thứ tiếng và bán hơn 6 triệu bản, đủ cho thấy sức hấp dẫn của tác phẩm trên khắp thế giới.

theo Zing.vn