Các phép toán, công thức và các vấn đề liên quan đến tài chính doanh nghiệp có thể gây khó khăn cho những người mới bắt đầu. Với các giải thích và ví dụ dễ hiểu, Tài chính doanh nghiệp for dummies giới thiệu cho bạn những phương pháp xác định ngân sách hoạt động, tính toán dòng tiền trong tương lai và phân tích các tình huống một cách dễ hiểu.

Tài chính doanh nghiệp for dummies

Trong cuốn sách này:

  • Sự khác biệt giữa tài chính và kế toán
  • Cách huy động tiền từ việc bán vốn chủ sở hữu hoặc nợ
  • Giải thích về biệt ngữ tài chính doanh nghiệp
  • Phân tích các chỉ số để lập báo cáo tài chính
  • Phân tích nợ
  • Cách đo giá trị của các hàm
  • Các cách xác định chi phí vốn
  • Những điều bạn cần biết để hiểu về tài chính quốc tế

Cuốn sách gồm 6 phần:

Phần 1: Tài chính doanh nghiệp có gì đặc biệt

Phần này sẽ giống với mở đầu của bất kỳ cuốn sách nào khác, ngoại trừ việc nó hay hơn. Nó nói nhiều về tiền là gì, tài chính doanh nghiệp là gì và vai trò của nó, những người và tổ chức sử dụng thông tin tài chính doanh nghiệp (Gợi ý: nó bao gồm tất cả mọi người, dù bạn có nhận ra hay không).

Phần 2: Đọc các báo cáo tài chính như một ngôn ngữ thứ hai

Trước khi bạn làm được điều gì hữu ích với các thông tin tài chính, bạn cần phải biết được mình thực sự đang xem gì. Trừ khi bạn biết các báo cáo tài chính và các chỉ số rất đơn giản là gì, tại sao chúng được sử dụng, chúng sẽ chỉ như một mớ số má mà thôi. Đọc báo cáo tài chính dễ hơn rất nhiều so với học một ngoại ngữ, nhưng nhiều khả năng quá trình này cũng mới mẻ với bạn theo cách tương tự, do đó tôi đã dành vài chương để phân tích thật dễ hiểu.

Phần 3: Định giá giá trị của doanh nghiệp

Trước khi mua hoặc đầu tư vào thứ gì đó, làm thế nào bạn biết được nó đáng giá bao nhiêu, nhằm đảm bảo bạn sẽ kiếm ra tiền thay vì mất tiền? Hãy bắt đầu bằng cách đọc các chương ở Phần 3! Dù bạn muốn tìm hiểu về tài sản vốn, cổ phiếu, trái phiếu, hay phái sinh, tất cả các dạng tài sản chính mà bạn hy vọng biết cách định giá đều được đề cập ở đây!

Phần 4: Vùng đất kỳ diệu quản lý rủi ro

Tất cả các chương trong Phần 4 sẽ đi sâu vào rủi ro, cũng như một số chủ đề nâng cao hơn trong lĩnh vực tài chính doanh nghiệp mà với nhiều người, chúng như thể chui ra từ một vùng đất kỳ diệu điên rồ nào đó.

Phần 5: Quản trị tài chính

Hãy tìm hiểu một hai điều (hoặc nhiều hơn) về đánh giá kết quả tài chính, dự đoán kết quả tài chính tương lai, đánh giá kết quả của các doanh nghiệp khác để thâu tóm và sáp nhập (M&A). Suy cho cùng, điều cốt lõi là biết được cách quản lý tài sản và vốn sao cho tối ưu.

Phần 6: Danh sách mười điều

Cũng giống như các cuốn khác trong loạt sách For dummies, cuốn sách này cũng kết thúc bằng mục Danh sách mười điều. Phần có cái tên bí ẩn này bao gồm hai chương, mỗi chương lại đề cập tới một chủ đề độc nhất vô nhị trong tài chính doanh nghiệp. Mỗi chương sẽ bao gồm mười điều mà bạn thực sự cần biết, dù bạn có muốn theo đuổi lĩnh vực tài chính doanh nghiệp hay không.

Thông tin tác giả:

Michael Taillard là tiến sĩ kinh tế học tài chính và có bằng thạc sĩ về tài chính quốc tế và quản lý quốc tế, cùng bằng cử nhân chuyên ngành kinh tế quốc tế. Các tác phẩm khác của Michael Taillard bao gồm Economics and Modern Warfare (tạm dịch: Kinh tế học và chiến tranh hiện đại) và 101 Things Everyone Should Know About the Global Economy (tạm dịch: 101 điều cần biết về nền kinh tế toàn cầu). Sau một vài năm làm giảng viên chuyên ngành kinh tế học ở một số trường đại học tại Mỹ và Trung Quốc, Mike quyết định nghỉ việc và trở thành một nhà nghiên cứu thực nghiệm làm việc tự do. Tính đến nay, ông đã tham gia vào nhiều dự án nghiên cứu kinh tế thực hiện cho Hội Chữ thập đỏ Mỹ; một nghiên cứu lý thuyết thực hiện cho Bộ Tư lệnh Chiến lược Mỹ (STRATCOM); và một chương trình nghiên cứu giành giải thưởng thực hiện cùng một trường tư thục và một trung tâm gia sư – chương trình này được thiết kế như một thí nghiệm từ thiện về dòng tiền vĩ mô làm phương tiện cải tạo đô thị. Mike cũng xuất hiện trong các bộ phim tài liệu như Dead Man Working (tạm dịch: Người chết làm việc).