Lễ hội Đường sách tết trở thành điểm hẹn những ngày đầu năm mới của người dân thành phố. Từ đây, người ta chuyện trò cùng nhau bên trang sách, tặng nhau câu chữ đầu năm và cùng lan tỏa văn hóa đọc một cách có chiều sâu.

Bạn trẻ tham quan và chụp hình lưu niệm ở đường sách Tết Quý Mão. Ảnh: DŨNG PHƯƠNG
Bạn trẻ tham quan và chụp hình lưu niệm ở đường sách Tết Quý Mão. Ảnh: DŨNG PHƯƠNG

Mùa xuân bên trang thơ

Quyển sách vừa được thanh toán xong, gói lại cẩn thận kèm chiếc nơ đỏ như lời chúc may mắn được Hoàng Phương Uyên (29 tuổi, ngụ quận Bình Thạnh) tặng cô bạn đi cùng. Phương Uyên chia sẻ: “Khoảng 5 năm nay, tụi mình thống nhất ngừng lì xì đầu năm, thay vào đó sẽ lựa một cuốn sách và tặng nhau. Bạn tôi thích đọc thơ, nên tôi lựa tập thơ khá dễ thương của những tác giả nổi tiếng một thời, năm mới đọc những bài thơ tình, hay thơ quê hương cho nhẹ nhàng, tình cảm”.

Dừng lại trước khu vực trưng bày báo xuân trong không gian Lễ hội Đường sách Tết Quý Mão 2023 (đường Lê Lợi), Trần Thanh Tuấn (25 tuổi, ngụ quận Gò Vấp) bày tỏ: “Ngày thường tôi ít đọc báo lắm, chủ yếu lướt mạng xã hội rồi đọc tin tức trên đó, ra đây thấy không gian trưng bày báo xuân cũng hay hay. Lâu lắm rồi, mới cầm trên tay một cuốn báo, nhiều nội dung cũng thú vị quá”.

Khách tham quan và mua sắm ở đường sách Tết Quý Mão. Ảnh: DŨNG PHƯƠNG
Khách tham quan và mua sắm ở đường sách Tết Quý Mão. Ảnh: DŨNG PHƯƠNG

Và trong vòng xoay hối hả của nhịp sống hiện đại, văn hóa đọc cũng chuyển mình chuyển đổi số, Lễ hội Đường sách Tết với khu vực dành riêng sách 4.0 như: sách điện tử, sách nói, thư viện sách thông minh… Chị Lưu Thuỳ Hương (36 tuổi, ngụ quận Tân Phú) chia sẻ: “Năm nào, dạo đường hoa xong gia đình tôi cũng ghé tham quan đường sách. Trước là để mình dạy cho mấy đứa nhỏ thói quen đọc sách, chứ bây giờ con nít đứa nào cũng mê điện thoại. Ghé khu trưng bày sách điện tử để ba má trải nghiệm, ông bà lớn tuổi đâu có cập nhật công nghệ mỗi ngày như mình, nên sẵn dịp để ba má tham quan thêm”.

Đường sách Tết nhiều mong chờ

Hơn 10 năm, Lễ hội Đường sách tết song hành cùng đường hoa Nguyễn Huệ, Lễ hội Đường sách tết năm nay, lần đầu tiên tổ chức riêng trên một trục đường Lê Lợi (quận 1) sau khi Metro trả lại mặt bằng.

Theo Ban tổ chức, với chủ đề “Thành phố Hồ Chí Minh – Xuân an vui, xuân thịnh vượng”, Lễ hội Đường sách Tết Quý Mão 2023 có quy mô lớn nhất, số lượng đơn vị tham gia nhiều nhất trong lịch sử 13 năm tổ chức. Quy mô Lễ hội năm 2023 gấp 3 lần, diện tích gấp 4 lần so với năm 2022.

Triển lãm "Nghệ thuật sách Việt Nam" tại đường sách Tết Quý Mão. Ảnh: DŨNG PHƯƠNG
Triển lãm “Nghệ thuật sách Việt Nam” tại đường sách Tết Quý Mão. Ảnh: DŨNG PHƯƠNG

Đặc biệt, lần đầu tiên Đường sách tết tổ chức triển lãm không gian Nghệ thuật sách Việt Nam giới thiệu những quyển sách phiên bản giới hạn được các nghệ nhân chế tác thủ công bằng những chất liệu quý. Có những cuốn sách có giá trị rất cao về nghệ thuật và lịch sử như: Đại Nam quấc âm tự vị, tác giả Huỳnh Tịnh Của, năm 1883 – 1884; Từ điển Taber, xuất bản năm 1838 ở Caculta.

Dừng lại khá lâu và chụp ảnh cùng những quyển sách giá trị, anh Nguyễn Văn Hàng (40 tuổi, ngụ quận 4) chia sẻ: “Tôi cũng là dân sưu tầm đồ cổ, nhưng là lần đầu được xem những quyển sách cổ được trưng bày như thế này. Nhiều sách hay và giá trị quá, lần đầu được nhìn tận mắt, đường sách tết năm nay nhiều điểm thú vị thật”.

Khách tham quan triển lãm ở đường sách Tết Quý Mão. Ảnh: DŨNG PHƯƠNG
Khách tham quan triển lãm ở đường sách Tết Quý Mão. Ảnh: DŨNG PHƯƠNG

Tại khu vực đọc và trao đổi sách năm nay, được 20 nhà xuất bản, công ty sách hàng đầu trên cả nước đầu tư với 38 gian hàng cung cấp khoảng 50.000 tựa sách, gần 100.000 bản sách và nhiều hoạt động tương tác với mong muốn du khách và bạn đọc được trải nghiệm “tết” thật ý nghĩa, vừa mang đậm chất truyền thống nhưng vẫn hiện đại, sáng tạo, đổi mới.

Khách tham quan đường sách Tết Quý Mão. Ảnh: DŨNG PHƯƠNG
Khách tham quan đường sách Tết Quý Mão. Ảnh: DŨNG PHƯƠNG

Và không chỉ có sách, trải nghiệm nghệ thuật lắng đọng như in tranh thủy ấn cũng thu hút nhiều khách tham quan. “Nhà tôi cũng rộng nên thường treo tranh để trang trí, lần đầu được xem các công đoạn in tranh thủy ấn, thấy hấp dẫn quá chừng. Không gian sách, tranh ảnh, để khách tham quan trải nghiệm có chiều sâu hơn sau khi xúng xính váy áo với đường hoa, thú vị lắm”, chị Thu Trang (33 tuổi, ngụ quận 3) bày tỏ.

Tại Đường sách Tết Quý Mão 2023, Ban tổ chức bố trí khu vực dành cho thiếu nhi với gian hàng sách, khu vui chơi nhằm khuyến khích phát triển văn hóa đọc, khả năng tư duy, sáng tạo của các em và là khu vực dừng chân nghỉ ngơi cho bạn đọc và người dân đến tham quan. Trong suốt thời gian hoạt động, đường sách tết sẽ có 60 chương trình biểu diễn, giao lưu, tương tác, trải nghiệm dành cho thiếu nhi, bạn đọc và du khách khi đến với lễ hội.

KIM LOAN