Bạn có bao giờ đặt câu hỏi về quá trình ra quyết định tác động đến cảm giác hạnh phúc? Làm sao để có thể đoán định được một việc bất kỳ nào sẽ khiến chúng ta hạnh phúc hay đau khổ? Và thực sự khi chúng ta sẽ cảm giác như thế nào sao khi trải qua việc đó?
Trong nhiều năm, đây là hướng nghiên cứu của nhà tâm lý học xã hội Daniel Gilbert, cùng các cộng sự, là những người đã và đang đi đầu trong việc nghiên cứu mô hình dự đoán cảm xúc và hành vi của con người. Trong Tình cờ gặp hạnh phúc bạn sẽ được Daniel Gilbert dẫn giải một cách dễ hiểu và lý thú với nhiều bằng chứng khoa học để dần sáng tỏ những câu hỏi trên.
Và tất nhiên không ai có thể nói rằng bạn sẽ cảm nhận như thế nào khi bạn đọc đến trang cuối của cuốn sách, kể cả bạn. Nhưng nếu con người tương lai của bạn không hài lòng khi đã đọc đến trang cuối cùng, thì ít nhất nó cũng hiểu tại sao bạn lại lầm tưởng rằng nó sẽ hài lòng với cuốn sách.
Tình cờ gặp hạnh phúc đã được dịch sang 30 thứ tiếng và đoạt được giải thưởng The Royal Society Science Books năm 2007, dành cho sách phổ biến khoa học xuất sắc theo dạng thường thức, trở thành cuốn sách bestseller trên toàn thế giới.
Mục lục:
Lời cảm ơn
Lời nói đầu
PHẦN I: THĂM DÒ
Hành trình tới khi-nào-khác
PHẦN II: TÍNH CHỦ QUAN
Góc nhìn từ trong đây
Từ ngoài nhìn vào
PHẦN III: CHỦ NGHĨA DUY THỰC
Ở điểm mù của tâm nhãn
Âm thanh của sự tĩnh lặng
PHẦN IV: CHỦ NGHĨA HIỆN TẠI
Tương lai là bây giờ
Những quả bom thời gian
PHẦN V: SỰ SUY LUẬN
Thiên đường được giải thích
Miễn dịch với thực tế
PHẦN VI: KHẢ NĂNG KHẮC PHỤC
Đã từng đắng cay
Truyền hình trực tiếp từ ngày mai
Lời bạt
Chú thích
Thông tin tác giả:
Daniel Gilbert là nhà tâm lý học xã hội người Mỹ, sinh năm 1957, sống tại Cambrigde, Massachusetts, Mỹ.
Hiện ông đang là giáo sư Tâm lý học tại Đại học Harvard. Ông đã được trao rất nhiều giải thưởng trong nghiên cứu và giảng dạy, như giải thưởng Phi Beta Kappa dành cho giáo dục, giải thưởng Khoa học lỗi lạc của Hội hiệp Tâm lý học Mỹ cho một đóng góp đầu ngành trong nghiên cứu Tâm lý học.
Các nghiên cứu khoa học của ông đã được đăng trên The New York Times Magazine, Forbes, Money, CNN, U.S. New & WorldReport, The New Yorker, Scientific American, Science, O: The Oprah Magazine, Psychology Today và nhiều tạp chí khác.