Trong tình hình dịch Covid-19 vẫn đang diễn biến phức tạp, mối quan tâm hàng đầu hiện nay chính là sức khỏe. Chỉ trong thời gian ngắn, thị trường xuất bản ghi nhận sự ra đời của nhiều ấn phẩm do các bác sĩ viết. Dù là viết trực tiếp hay gián tiếp về dịch Covid-19, nhưng không thể phủ nhận những đầu sách này đã trở thành liều thuốc tinh thần dành cho độc giả. 

Bác sĩ Trần Quốc Khánh cùng đại diện của Thái Hà Books trao tặng số tiền 160 triệu đồng từ chương trình đấu giá sách ủng hộ Quỹ vaccine phòng Covid-19

Người bạn của mỗi gia đình

Bác sĩ Trần Quốc Khánh (hiện đang là phẫu thuật viên chuyên ngành thần kinh – cột sống tại Bệnh viện hữu nghị Việt Đức) ra mắt cùng lúc 2 cuốn sách: Nơi ánh sáng không bao giờ tắt và Bác sĩ tốt nhất của nhà mình (Thái Hà Books và NXB Công thương). Bác sĩ Khánh đã chia sẻ những kiến thức y học thường thức hữu ích như: cách phòng tránh ung thư, trầm cảm sau sinh, ảnh hưởng của rượu bia với sức khỏe, sự cần thiết kiểm tra sức khỏe định kỳ, chế độ ăn uống tốt cho sức khỏe, những bài tập về xương khớp và cột sống… 

Bác sĩ Ngô Đức Hùng (chuyên khoa Cấp cứu, Bệnh viện Bạch Mai) cũng vừa giới thiệu đến bạn đọc cuốn sách thứ 3 – Nhật ký Covid và những chuyện chưa kể. Sách giống như những trang nhật ký, ghi lại những ngày tháng trực tiếp tham gia tuyến đầu chống dịch của chính tác giả. Đó là những chia sẻ chuyên môn của bác sĩ về dịch bệnh, là những ghi chép về công sức và tâm tư của những con người ngày đêm ở tuyến đầu phòng dịch, về tình người trong những ngày dịch Covid-19 hoành hành. 

Những năm gần đây, nhóm Ruy Băng Tím – nơi tập hợp nhiều bác sĩ, dược sĩ và các nhà khoa học có chuyên môn và uy tín cao, thường xuyên cho ra mắt những ấn phẩm về đề tài ung thư, nhận được nhiều quan tâm của cộng đồng. Tiếp tục series Ung thư: Tin đồn và sự thật, mới đây Ruy Băng Tím gửi đến độc giả 2 cuốn sách: Phòng ngừa ung thư: Thế nào mới đúng? và Điều trị ung thư: Thực tại và tương lai (Saigon Books và NXB Dân trí). Bộ sách là nỗ lực của nhóm tác giả nhằm giải thích những tin đồn lan tràn trên mạng xã hội về phòng ngừa và điều trị ung thư. 

Trước đó, nhiều cuốn sách được viết bởi các bác sĩ cũng được bạn đọc đón nhận như Câu chuyện từ trái tim (Nhã NamNXB Thế giới) của bác sĩ Nguyễn Lân Hiếu, Bác sĩ thông thái của con (NXB Phụ nữ) của TS – bác sĩ Minh Nguyễn… Những cuốn sách này có ý nghĩa như một người bạn thân thiết của mỗi gia đình, giúp độc giả có kiến thức đúng về chăm sóc sức khỏe cơ bản. 

Truyền tinh thần tích cực

Vài năm trở lại đây, tên tuổi của bác sĩ Ngô Đức Hùng đã trở nên quen thuộc với độc giả trong nước. Trước Nhật ký Covid và những chuyện chưa kể, anh từng xuất bản một số đầu sách được đông đảo bạn đọc yêu thích như: Để yên cho bác sĩ hiền (năm 2018) và 3 phút sơ cứu (năm 2020). Với cái nhìn trong cuộc đầy thực tế, thương cảm nhưng không bi lụy, bằng giọng kể hài hước, thậm chí là châm biếm chính mình, bác sĩ Hùng đã “thổi” vào cuốn sách một tinh thần tích cực và tràn đầy hy vọng trước những khó khăn chồng chất của dịch Covid-19.

Chị Tuệ Anh (phường Phước Long B, TP Thủ Đức, TPHCM) cho biết: “Tôi ấn tượng với giọng văn vui vẻ, hài hước của bác sĩ Ngô Đức Hùng từ cuốn sách đầu tiên – Để yên cho bác sĩ hiền. Nhật ký Covid và những chuyện chưa kể tiếp tục không làm tôi thất vọng. Bởi những ngày sống trong hoang mang và lo lắng, thì cuốn sách của bác sĩ Hùng giúp tôi và nhiều độc giả khác có một cái nhìn đúng đắn về dịch bệnh, từ đó tinh thần cũng được xoa dịu rất nhiều”. 

Ngoài phiên bản phổ thông, bác sĩ Trần Quốc Khánh còn kết hợp với Thái Hà Books thực hiện thêm một phiên bản đặc biệt cho cuốn sách Nơi ánh sáng không bao giờ tắt, tổ chức chương trình đấu giá nhằm gây quỹ ủng hộ Quỹ vaccine phòng Covid-19 của Chính phủ. Sau 24 giờ diễn ra, chương trình đấu giá đã thu về tổng số tiền là 160 triệu đồng. Vào ngày 29-6, bác sĩ Trần Quốc Khánh cùng đại diện của Thái Hà Books đã trực tiếp đến Ủy ban MTTQ Việt Nam và trao tặng số tiền trên. 

“Xét về mặt nào đó, tôi thấy nó mang đến những điều tích cực. Đây là những cuốn sách về nghề y, về chăm sóc sức khỏe và được viết bởi một người thầy thuốc nên ít nhiều có tác dụng chia sẻ, truyền cảm hứng và giúp mọi người thấu hiểu hơn công việc đặc thù của nghề y, tuy vất vả nhưng vô cùng thiêng liêng và ý nghĩa. Trong đó, cuốn sách Bác sĩ tốt nhất của nhà mình cung cấp những kiến thức sức khỏe thường thức để mọi người có thể thấu hiểu và thực hành dự phòng, vậy nên sẽ góp phần nâng cao kiến thức nền và ý thức chăm sóc sức khỏe của cộng đồng”, bác sĩ Trần Quốc Khánh nói.

Bác sĩ Trần Quốc Khánh cũng cho biết thêm: “Về cơ bản, sức khỏe và cuộc sống của mỗi chúng ta do chính chúng ta định đoạt. Xin mỗi người hãy chủ động chăm sóc và giữ gìn sức khỏe của chính mình thông qua lối sống, vận động thể dục thể thao, đọc sách, nuôi dưỡng đời sống tinh thần và tạo thói quen đi kiểm tra sức khỏe định kỳ…”.

QUỲNH YÊN

nguồn: https://www.sggp.org.vn/trang-sach-va-tam-long-743896.html