“Nhã Tự là một dự án văn học được thành lập bởi các bạn học sinh THPT với mong muốn được lan tỏa vẻ đẹp của văn chương và khơi dậy tình yêu văn học trong lòng người trẻ ngày nay”. Đó là những dòng tự giới thiệu trên fanpage hiện đang có hơn 7.000 người theo dõi của Nhã Tự.

Sau nhiều tháng ấp ủ, vào ngày đầu năm 2022, Trần Thượng Triều (18 tuổi, sinh viên năm nhất Viện Đào tạo Quốc tế, trực thuộc Đại học Kinh tế TPHCM) cùng người bạn của mình là Châu Thị Thanh Hiền thành lập dự án Nhã Tự. Cả hai cùng ở đội tuyển chuyên Văn từ năm lớp 9, rồi học chung lớp chuyên Văn ở Trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa (TPHCM). Những tháng cuối cùng ở trường cấp 3, Triều và Hiền cùng nảy ra ý tưởng thành lập dự án Nhã Tự, để có thể viết tiếp tình yêu với văn chương của mình.

Trần Thượng Triều: Nhã Tự có nghĩa là những con chữ đẹp đẽ, cũng là chất liệu làm nên những trang văn để lại giá trị cho cuộc đời. Chúng tôi cũng muốn những con chữ đẹp đẽ này không chỉ dừng lại trên giấy trắng mà còn có thể giúp ích cho cuộc đời, mang lại giá trị thiết thực cho cộng đồng

Ngoài Triều và Hiền, Nhã Tự còn có 24 thành viên ở khắp mọi miền đất nước. Đặc biệt, dự án còn nhận được sự giúp đỡ trong vai trò cố vấn về chuyên môn của hai cô giáo đang dạy văn tại Trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa là Nguyễn Thị Thi Thơ và Nguyễn Thị Lâm. Chia sẻ về lý do nhận lời đồng hành với Nhã Tự, cô Nguyễn Thị Thi Thơ cho biết: “Hiền và Triều đều rất đam mê văn chương, đồng thời luôn tìm tòi và có những sáng tạo mới mẻ. Các em luôn mong muốn lan tỏa tình yêu văn học đến mọi người, đặc biệt là các bạn trẻ bằng những cách gần gũi và sáng tạo. Tôi cảm thấy có một động lực thôi thúc mình cùng đồng hành với Hiền và Triều”.

Chưa đầy một năm thành lập, nhưng fanpage của Nhã Tự có hơn 7.000 người theo dõi. Có lẽ một trong những yếu tố làm nên bản sắc của Nhã Tự là những bài viết chỉn chu với văn phong gần gũi, về một chủ đề nào đó của văn học, được đăng tải định kỳ trên fanpage. 

“Thông thường, ban chuyên môn của dự án sẽ tìm kiếm, nghiên cứu tài liệu để chắt lọc những thông tin trên mạng thành một file tài liệu cho bài viết đó. Chúng tôi không muốn sử dụng nguồn tài liệu trôi nổi trên mạng nên các bạn sẽ phải tìm những nguồn tài liệu chính thống đến từ những nguồn xác thực như từ báo cáo, luận văn. Sau khi có đầy đủ tư liệu, ban nội dung sẽ chấp bút thành bài viết hoàn chỉnh, từ đó chuyển cho cố vấn của dự án thẩm định trước khi đăng tải. Chúng tôi nhận thấy, nếu chỉ viết bài như vậy, dù có thể cũng có ích cho ai đó, nhưng nếu không làm gì thêm sẽ hơi vô nghĩa. Trong quá trình vận hành Nhã Tự, chúng tôi quyết định phải tổ chức một sự kiện để có thể gây quỹ, đóng góp sách cho những lớp học tình thương và mái ấm trên địa bàn TPHCM”, Thượng Triều chia sẻ. 

Tháng 7-2022, Nhã Tự tổ chức sự kiện trên fanpage với tên gọi Miền hạnh phúc. Ngoài bán đồ gây quỹ, dự án còn nhận quyên góp sách cho Mái ấm Hoa Hồng Nhỏ và lớp học tình thương Ngọc Việt. Học hỏi ý tưởng từ thẻ bo góc của các thần tượng Hàn Quốc, Nhã Tự lên ý tưởng và thiết kế thành bộ thẻ bo góc văn nhân gồm 18 tác giả, phân chia thành 3 chủ đề: Thơ Mới, Văn xuôi Việt Nam hiện đại và Văn học cách mạng. Mỗi chủ đề, dự án chọn ra một tác giả tiêu biểu nhất, in màu riêng như một cách tôn vinh họ.

Bộ thẻ văn nhân gồm 18 tác giả của văn chương Việt Nam qua các thời kỳ

Với bộ thẻ văn nhân, người đọc sẽ gặp ở đây các tên tuổi tiêu biểu của văn chương Việt Nam qua các thời kỳ như: Nam Cao, Tố Hữu, Nguyễn Quang Sáng, Nguyễn Đình Thi, Kim Lân, Thạch Lam… Ở mặt trước của mỗi tấm thẻ thể hiện tên, hình ảnh, ngày tháng năm sinh và năm mất của tác giả. Còn mặt sau là trích đoạn đoạn tác phẩm tiêu biểu, hoặc những câu thể hiện tuyên ngôn nghệ thuật của tác giả đó. “Thẻ bo góc văn nhân dành cho những bạn thích sưu tầm, hoặc dùng làm trang trí, đánh dấu sách. Ban đầu, chúng tôi có ý tưởng làm mã QR Code để có thể cung cấp được nhiều hơn thông tin phù hợp với xu hướng. Tiếc rằng, ý tưởng này đã không thể thực hiện vì nhân lực của chúng tôi còn mỏng”, Thượng Triều cho biết.
Kết thúc sự kiện Miền hạnh phúc, sau khi trừ chi phí sản xuất, Nhã Tự đã thu được 10 triệu đồng cùng 932 cuốn sách và 374 quyển vở. Trong hai tháng 10 và 11 vừa qua, dự án đã đến Mái ấm Hoa Hồng Nhỏ và lớp học tình thương Ngọc Việt, gửi tặng mỗi nơi 5 triệu đồng cùng số sách vở quyên góp được.

nguồn: https://www.sggp.org.vn/trang-van-dep-tu-nha-tu-post662155.html