Cuốn sách “Tư duy của người dẫn đầu” chỉ ra các yếu tố cần thiết, giúp chúng ta thay đổi tư duy và hành động, để có thể trở thành người dẫn đầu đám đông.

Huấn luyện viên bóng bầu dục nổi tiếng Vince Lombardi từng nói: “Không có người dẫn đầu bẩm sinh, tất cả đều phải trải qua trui rèn và nỗ lực. Đây cũng là cái giá chúng ta phải trả nếu muốn đạt được bất cứ thành tựu nào”.

Quả đúng vậy, muốn thành công, chúng ta cần trau dồi và phát huy tối đa năng lực bản thân, đồng thời luôn kiên định phấn đấu vì lý tưởng, mục tiêu.

Trong cuốn sách Tư duy của người dẫn đầu, tác giả Thái Đồng chỉ ra và phân tích các kỹ năng cần thiết trong cuộc sống, thuộc 7 yếu tố: Thời gian, lựa chọn, hành động, học tập, tư duy, tài năng, thành công.

Qua đó, giúp người đọc thay đổi tư duy và hành động, để có thể trở thành người dẫn đầu đám đông, sống cuộc đời phong phú, dũng cảm.

Sống hết mình, tích cực hướng tới tương lai

Thời gian là nguồn tài nguyên quý giá. Những người thành công luôn trân trọng từng phút giây và sử dụng thời gian một cách hợp lý.

Cách sử dụng thời gian tốt nhất là làm những việc có ý nghĩa, sống cho hiện tại và tích cực hướng tới tương lai.

Dù chẳng biết ngày mai có khó khăn thử thách nào đang đón đợi, nếu dùng tâm thế tích cực để đối mặt, chúng ta ở hiện tại sẽ có thêm động lực để vươn lên và vượt qua nghịch cảnh.

Những người dẫn đầu đám đông quan niệm rằng, bắt đầu và hoàn thành công việc quan trọng hơn nghĩ cách để làm tốt nó. Bởi khi bắt tay vào làm, bạn mới có cơ hội làm tốt hơn.

Vì thế, họ luôn ghi nhớ rằng hiện tại là thời điểm tốt nhất. Nếu muốn thực hiện điều gì, phải can đảm làm ngay.

Bên cạnh việc tích lũy tri thức, rèn luyện kỹ năng, tăng cường sức khỏe, đổi mới tư duy, chúng ta cần biết cách cân bằng và tận hưởng cuộc sống. “Làm việc phải nhanh nhưng sống cần chậm” là châm ngôn của những người thành công.

Nỗ lực cũng là một kiểu tài năng

Theo Thái Đồng, nỗ lực là một hoạt động mang tính chiến lược, thể hiện ở khả năng điều phối nguồn lực cá nhân, lựa chọn phương hướng hành động, kiểm soát tiến độ thực thi và điều chỉnh mọi thứ cho phù hợp.

Có thể nói, nỗ lực cũng là một kiểu tài năng. Bởi mỗi người đều có ưu thế riêng và có thể học hỏi thường xuyên để trở nên xuất sắc và tự tin hơn.

Do vậy, ngoài việc tự cổ vũ chính mình, chúng ta nên dành thời gian đầu tư phát triển thế mạnh, mở rộng vốn kiến thức, xóa bỏ những giới hạn, tự hoàn thiện bản thân và kiên trì tiến bước trên con đường phía trước.

Bên cạnh đó, cần tận dụng các ưu điểm và cộng tác với những người khác để cân bằng nhược điểm. Đồng thời, duy trì sự tập trung, làm tốt nhất mọi việc có thể và luôn chú ý nắm bắt những cơ hội mới.

Mỗi người thành công đều là duy nhất

Mỗi con người là một cá thể độc nhất, với chí hướng, kinh nghiệm, sở thích, phẩm chất, tài năng và vận may riêng. Bạn có thể sống cuộc đời mình muốn, không cần bận tâm tới người khác, miễn sao những điều bạn làm thực sự có ý nghĩa.

Giữa thế giới đông đúc và phức tạp, sự độc đáo sẽ giúp bạn dễ dàng được phát hiện, ghi nhớ và khó bị thay thế. Bởi vì bạn tồn tại, thế giới đa nguyên này mới có thêm một khả năng mới, giá trị mới.

Tính độc đáo là năng lực cạnh tranh cao nhất. Nếu cứ mù quáng chạy theo trào lưu, nói những lời mọi người thích nghe, làm những việc khiến mọi người hài lòng, bạn sẽ sớm bị lãng quên. Bởi thế, hãy duy trì sự khác biệt của bản thân.

Nên nhớ, cần phải tạo ra thành công chứ không sao chép thành công. Chỉ cần nỗ lực khai phá những con đường chưa ai đi, bạn sẽ là người chiến thắng.

Người thành công luôn chủ động tìm tòi, dũng cảm phá bỏ rào cản, chấp nhận thử thách và sẵn sàng đối mặt thất bại. Họ luôn rèn luyện và phát huy thế mạnh để tạo ra tài sản tri thức độc đáo của riêng mình. Và mỗi người thành công đều là duy nhất!

nguồn: https://zingnews.vn/tu-duy-cua-nguoi-dan-dau-post1258130.html