Vừa thô ráp, vừa lấp lánh – Bé ơi, đừng ăn nhiều muối! Dành cho các bé từ độ tuổi 5+, các bậc cha mẹ và những nhà giáo dục quan tâm tới trẻ nhỏ.

Cuốn sách Vừa thô ráp, vừa lấp lánh – Bé ơi, đừng ăn nhiều muối! nằm trong serie 3 cuốn sách về thực phẩm và gia vị từ Hàn Quốc của tác giả Park Eun Ho, một tác giả có nhiều sách tranh được xuất bản tại đất nước này. Bộ sách nêu lên những đặc điểm, lịch sử, công dụng và tác hại tới sức khỏe của các loại thực phẩm Muối, Đường, Bột mì nếu sử dụng không đúng cách và quá nhiều, giúp các bé bước đầu làm quen được với việc ăn uống khoa học, bảo vệ sức khỏe.

đừng ăn nhiều muối

Muối thường xuyên xuất hiện trong những cuốn sách lịch sử. Muối thậm chí khiến lịch sử thế giới thay đổi và góp phần tạo nên nhiều câu chuyện thú vị. Vậy thì muối được làm ra như thế nào và người ta sử dụng chúng ra sao?

Từ rất lâu rồi, con người đã lấy muối từ biển. Chỉ cần nước biển, ánh nắng mặt trời gay gắt và những cơn gió rì rào là mọi thứ đã sẵn sàng. Nhờ ánh nắng mặt trời và những cơn gió, nước biển bốc hơi để lại những hạt muối trắng ngần.

Con người lấy muối nhiều nhất là từ biển, nhưng muối không chỉ có mặt ở biển thôi đâu. Muối còn có mặt ở nhiều nơi trong tự nhiên như trong núi, trong hồ…

Thử tưởng tượng một căn bếp không có muối sẽ như thế nào? Muối làm gia vị cho món ăn đậm đà, thơm ngon và giúp ta bảo quản đồ ăn lâu hơn mà không bị ôi thiu.

Muối không chỉ bận rộn ở trong bếp thôi đâu. Muối còn được sử dụng khi sản xuất hàng hóa trong nhà máy. Chúng ta cùng tìm hiểu những lọai đồ vật chứa muối ở xung quanh.

Cơ thể của người trưởng thành thường chứa 250 gram muối. Lượng này bằng khoảng một nửa cốc giấy đấy.  Muối được hấp thụ sẽ làm những việc rất cần thiết ở khắp mọi nơi trong cơ thể. Một ngày, ta phải ăn ít nhất 2 gram muối. Nếu không đủ lượng muối đó, cơ thể sẽ không hoạt động tốt được.

Chất Natri trong muối tích tụ quá nhiều sẽ gây ảnh hưởng xấu tới các cơ quan trên cơ thể như dạ dày, tim, thận… Hằng ngày chúng ta vô tình ăn vào lượng muối lớn. Các bé hãy chú ý để không ăn quá nhiều muối nhé!

Nào các bé hãy cùng khám phá bí mật của Muối nhé!

Trích đoạn sách hay 

CÁCH DÙNG MUỐI HỢP LÝ

Chúng ta hãy bắt đầu từ những việc dễ nhất nhé!

Bước 1:  Nói với bố mẹ.

Bước 2:  Không nên ăn đồ ăn nhanh và các loại thực phẩm đóng gói. Khi ăn canh, hãy ăn nhiều cái, uống ít nước canh thôi.

Bước 3:  Khi ăn ở quán, hãy nhờ họ nấu thật nhạt. Khi ăn món ăn mặn, hãy ăn thêm nhiều rau và hoa quả.

Muối biển từ ruộng muối được làm ra như thế nào?

Sau khi gom nước biển lại…  người ta sẽ tận dụng ánh nắng mặt trời và gió để làm khô nước biển.

Sau khi độ ẩm bay hơi gần hết, muối bắt đầu kết tinh.

Muối được bảo quản tại kho muối khoảng 15 ngày để độ ẩm bay hơi hết và thế là chúng ta có muối ăn! Phương pháp này khá tốn thời gian.