Có hơn 82.000 hóa chất ẩn chứa trong các sản phẩm chăm sóc da/mỹ phẩm của bạn. Hơn 1/8 (10.250) các hóa chất này là hóa chất công nghiệp, bao gồm: chất tẩy nhờn ô tô, chất gây ung thư, chất gây rối loạn nội tiết tố, thuốc trừ sâu, chất hóa dẻo và chất độc sinh sản.

Sau khi xem xét hơn 12.500 sản phẩm chăm sóc cá nhân, Quỹ David Suzuki đã phát hiện ra rằng hơn 80% trong số đó chứa ít nhất một (và thường là nhiều hơn) hóa chất độc hại sau đây:

1. BHA VÀ BHT

Butylated hydroxyanisole (BHA) và butylated hydroxytoluene (BHT) là chất bảo quản phổ biến trong son môi và kem dưỡng ẩm. BHA có liên quan bệnh ung thư và thay đổi hormone ở người. Trong các nghiên cứu trên động vật, BHT có liên quan đến các vấn đề về gan, tuyến giáp và thận, ảnh hưởng đến estrogen, ngăn chặn hormone giới tính nam, dẫn đến các vấn đề về sinh sản.

10 chất độc hàng đầu ẩn chứa trong mỹ phẩm hàng ngày của bạn
(Ảnh: Pixabay)

2. Thuốc nhuộm COAL

Thuốc nhuộm làm từ nhựa than đá được sử dụng rất rộng rãi trong mỹ phẩm. Nếu xem kỹ bao bì sản phẩm, bạn sẽ thấy thành phần của chúng thường có chữ CI hoặc FD&C hoặc D&C kèm theo sau là 5 chữ số. Có nguồn gốc từ hóa dầu, than đá được công nhận là chất gây ung thư ở người.

3. Thành phần DEA

Diethanolamine (DEA) và các hợp chất liên quan được sử dụng để làm mỹ phẩm dạng kem hoặc để điều chỉnh độ pH. Mặc dù DEA thường chỉ gây kích ứng nhỏ ở da và mắt, nhưng khi bạn dùng với số lượng lớn hơn thì có thể dẫn đến ung thư gan, ung thư da hoặc tuyến giáp.

4. DIBUTYL PHTHALATE

Được sử dụng làm dung môi cho thuốc nhuộm và chất làm dẻo, DBP chính là chất xúc tác khiến các loại hóa chất khác tác động đến vật liệu di truyền của một người, sinh ra độc tố được gọi là chất gây đột biến.

5. FORMALDEHYDE

Trong cơ thể, formaldehyde có thể làm cho các protein liên kết không đảo ngược được với DNA. Các động vật trong phòng thí nghiệm bị phơi nhiễm một lượng lớn formaldehyde theo đường hô hấp trong thời gian sống của chúng có nhiều dấu hiệu của ung thư mũi và cổ họng hơn so với các động vật đối chứng, cũng giống như các công nhân trong các nhà máy cưa để sản xuất các tấm ván ghép từ các sản phẩm gốc formaldehyde. Tuy nhiên, một số nghiên cứu cho rằng các nồng độ nhỏ hơn của formaldehyde tương tự như nồng độ trong phần lớn các tòa nhà không có tác động gây ung thư. Formaldehyde được Cơ quan bảo vệ môi trường Hoa Kỳ phân loại như là chất có khả năng gây ung thư ở người và được Cơ quan nghiên cứu ung thư quốc tế (IARC) coi là chất gây ung thư đã biết ở người.

10 chất độc hàng đầu ẩn chứa trong mỹ phẩm hàng ngày của bạn
(Ảnh: Pixabay)

6. PARABENS

Paraben là chất kháng khuẩn và kháng nấm, được dùng làm chất bảo quản để ngăn ngừa sự nhiễm khuẩn và hạn chế sự phân hủy của các hoạt chất dẫn đến giảm hiệu quả của sản phẩm làm đẹp. Một số nghiên cứu cáo buộc tác dụng phụ của một số loại paraben có liên quan đến sự phát triển của bệnh ung thư. Do vậy, quyết định lựa chọn sản phẩm làm đẹp và chăm sóc sức khỏe không chứa một trong 5 loại paraben Isopropylparaben, Isobutylparaben, Phenylparaben, Benzylparaben và Pentylparaben đang là ưu tiên hàng đầu của người tiêu dùng.

7. FRAGRANCE HOẶC PARFUM

Các hóa chất đa dạng được sử dụng để tổng hợp ra Fragrance phần lớn đều không được kiểm soát chặt chẽ độc tính dù là đơn chất hay hợp chất. Rất nhiều những thành phần không được liệt kê này có thể gây ra những kích ứng cho da hay các triệu chứng đau nửa đầu và các triệu chứng hen.

Trong một cuộc nghiên cứu về những người bị hen thì phát hiện ra nước hoa hoặc hoạt chất colognes (một chất tương tự Fragrance nhưng nhẹ hơn) đã kích hoạt bệnh hen suyễn tăng thêm nặng hơn. Ngoài ra, các nghiên cứu còn chỉ ra rằng trẻ em tiếp xúc với Fragrance sẽ làm cho bệnh hen suyễn thêm trầm trọng hơn và kích thích bệnh phát triển nhiều hơn.

8. Hợp chất PEG

Polyethylene glycol (PEG) có nguồn gốc từ hóa dầu và được sử dụng làm chất làm đặc, dung môi và chất giữ ẩm. Một số PEG được cho là chất xúc tác gây ung thư.

10 chất độc hàng đầu ẩn chứa trong mỹ phẩm hàng ngày của bạn
Mỹ phẩm đã qua sử dụng trong thời gian dài có thể là chỗ trú ngụ lý tưởng cho các loại vi khuẩn. (Ảnh: Shutterstock)

9. PETROLATUM

Loại chất này thường được nhắc đến như một dược phẩm bôi da với đặc tính làm lành rất tốt. Petrolatum jelly được sử dụng rộng rãi trong ngành y dược như: trị nấm móng chân, chảy máu cam, phát ban và cả bị cảm lạnh… đồng thời chúng còn được ứng dụng nhiều trong thành phần mỹ phẩm. Hiệp hội sức khỏe Canada đã xem xét và công nhận Petrolatum hoàn toàn không gây hại. Và hiệp hội Cosmetic, Toiletry and Fragrance Association (CCFTA) – tổ chức thương mại hàng đầu chuyên tư vấn cho chính về các thành phần nguyên liệu đã khẳng định tính an toàn của hợp chất này. Tuy nhiên EWG lại cân nhắc thêm rằng Petrolatum xếp vào hạng các chất nguy hiểm vừa, thế nên những sản phẩm có chứa thành phần này cần được nghiên cứu thêm về mức độ an toàn.

10. SILOXANES

Siloxan là một trong các thành phần mỹ phẩm dựa trên silicone, được sử dụng trong chất trám xây dựng và chất bôi trơn. Trong siloxan có các độc tố sinh sản có thể gây ra khối u tử cung.

Minh Minh

Nguồn: trithucvn