Có đến hơn 6.000 ngôn ngữ khác nhau trên thế giới, nhưng đại đa số mọi người sẽ không học được nhiều hơn 2 hoặc 3 thứ tiếng. Rào cản ngôn ngữ có thể là nguyên nhân dẫn tới sự thất vọng và bất tiện nếu bạn đang đi du lịch đến một quốc gia mà tại đó tiếng Anh không phải là phổ biến.

Tác giả Mark Abadi đã trải qua không ít những khó khăn trong hành trình du lịch khám phá của mình, anh đã đến hơn 25 quốc gia trên khắp vùng Đông Nam Á, Châu Âu và Châu Mỹ Latin. Hầu hết chúng ta đều muốn có thể trò chuyện trôi chảy với ngôn ngữ địa phương tại nơi mà ta ghé thăm, tuy nhiên thực tế nó lại không đơn giản chút nào cả. Và tác giả đã học được cách để có thể “xoay xở” ở những nơi như Thái Lan, Sri Lanka và Pháp bằng cách chỉ học một vài cụm từ chính cần thiết bằng ngôn ngữ địa phương.

Dưới đây là 11 từ và cụm từ tác giả khuyên mọi người nên học trước khi quyết định du lịch đến nước sở tại.

“Cảm ơn”

ảnh Unsplash

Nếu chỉ có thể chọn một cụm từ cho du khách để học một ngôn ngữ mới, nó sẽ là “cảm ơn”. Chúng ta thường phải dựa vào sự giúp đỡ của những người không quen biết tại các thành phố xa lạ để chỉ dẫn hay lên kế hoạch cho chuyến đi và trở về nhà an toàn. Học cách nói “cảm ơn” để thể hiện sự cảm kích, lòng biết ơn của bạn, và hầu hết mọi người sẽ tôn trọng những nỗ lực bạn đã thực hiện để hiểu bằng chính ngôn ngữ riêng của họ.

“Xin chào và tạm biệt”

Học cách mở đầu và kết thúc một cuộc trò chuyện là một điều lịch sự khác mà bạn có thể làm để thể hiện sự tôn trọng của bạn đối với những người bạn đang nói chuyện. Ngay cả khi bạn phải quay lại sử dụng tiếng Anh cho phần còn lại của cuộc trò chuyện, một lời “xin chào” và câu nói “tạm biệt” bằng ngôn ngữ địa phương có thể cho thấy bạn thực sự quan tâm tới họ như thế nào.

“Xin lỗi”

ảnh Unsplash

“Xin lỗi” có ích trong vô số trường hợp, từ yêu cầu một người nào đó để chỉ đường giúp hay là cái cách để bạn thoát khỏi khu vực xe điện ngầm đông đúc.

“Tôi có thể …”

Bạn không cần phải biết làm thế nào để mô tả tất cả các hạng mục trong một nhà hàng hoặc cửa hàng bằng ngôn ngữ khác, nhưng cụm từ này chắc chắn sẽ giúp để có thể gọi đồ hoặc mua hàng. Tìm hiểu cách hỏi những thứ bằng ngôn ngữ khác và bạn sẽ có cơ hội tốt hơn để đạt được những gì bạn đang tìm kiếm.

“Giá cả/chi phí là bao nhiêu?”

Mua sắm ở một quốc gia khác có thể là điều đáng sợ, đặc biệt là trong các nền văn hóa nơi không thường xuyên niêm yết giá và thương lượng giá là điều người bán mong đợi. Học cách hỏi về giá cả là lựa chọn khởi đầu tuyệt vời, mặc dù bạn có thể phải học thêm một chút từ vựng nếu bạn thực sự muốn đảm bảo có được giá tốt.

“Nhà tắm”

Hỏi về nhà tắm gần nhất là một điều quan trọng khác cần biết bằng ngôn ngữ mới. Ghi nhớ từ “nhà tắm” hoặc “nhà vệ sinh” vào bộ nhớ sẽ giúp bạn tránh khỏi một số điều bất tiện khi cần đến.

“Trả lời Có và Không”

Học cách trả lời “Có” và “Không” bằng một ngôn ngữ khác là rất quan trọng để đi lại ở đất nước mà bạn đang lui tới. Sẽ là không đủ để chỉ gật đầu hoặc lắc đầu – trong khi những cử chỉ đó phổ biến ở nhiều nền văn hóa, tuy nhiên ở một số nơi khác chúng có ý nghĩa ngược lại.

“Hỏi ở đâu …”

Đôi khi, một bản đồ chỉ đường là không đủ. Nếu đây là lần đầu tiên bạn ở một đất nước xa lạ, có thể bạn sẽ cần một số trợ giúp từ những người bản địa thực sự biết rõ nơi này. Tìm hiểu cách yêu cầu chỉ đường sẽ giúp chuyến đi của bạn trở nên suôn sẻ, thuận lợi.

“Cầu cứu”

Trong trường hợp khẩn cấp, bạn sẽ muốn biết cách yêu cầu sự trợ giúp bằng ngôn ngữ khác. Hy vọng rằng bạn sẽ không bao giờ phải sử dụng nó, nhưng tốt hơn là nên chuẩn bị cho vấn đề an toàn.

“Tôi bị dị ứng với …” và “Tôi không ăn …”

ảnh Unsplash

Nếu bạn có chế độ ăn uống kiêng khem, bạn sẽ cần phải tìm hiểu làm thế nào để truyền đạt thông tin đó cho những người phục vụ thức ăn của bạn. Đôi khi, thậm chí nói rằng “Tôi là người ăn chay” là không đủ, vì “ăn chay” không phải là một khái niệm phổ quát và các tiêu chuẩn của nó có thể thay đổi tùy theo từng quốc gia.

Tìm hiểu cách thể hiện những gì bạn ăn được và không thể ăn được, và nếu có bất kỳ nghi ngờ nào, hãy nhờ ai đó viết ra các hạn chế về chế độ ăn uống của bạn bằng ngôn ngữ địa phương để bạn không bị rủi ro do hiểu lầm.

“Xin lỗi, tôi không nói được …”

Một trong những cụm từ quan trọng nhất để học ngôn ngữ mới là một cụm từ giải thích bạn không biết thêm bất kỳ cụm từ nào khác. Tìm hiểu làm thế nào để lịch sự nói “Tôi không hiểu” hoặc “Tôi không nói được” bằng ngôn ngữ địa phương và bạn có thể giúp bản thân thoát khỏi tình trạng bối rối trong hoàn cảnh giao tiếp nào đó.

Theo Mark Abadi/Bussiness Insider
Nguyễn Việt/trithucvn.net