Liệu trí nhớ của bạn có thực sự được cải thiện?
Nếu bạn đã từng thấy mình quên mất nơi để chìa khóa, hoặc không nhớ gì về các kiến thức cũ đã được học trong các bài kiểm tra quan trọng, lúc ấy có lẽ bạn đã ước rằng trí nhớ của bạn tốt hơn một chút.

Hãy cùng khám phá ngay 11 phương pháp dưới đây để giúp bạn cải thiện trí nhớ, tăng khả năng lưu giữ thông tin nhé!

Sự chú ý là một trong những thành phần chính của bộ nhớ. Để thông tin chuyển từ trí nhớ ngắn hạn sang dài hạn, bạn cần tích cực tham gia vào quá trình này.
Ví dụ như cố gắng học tập ở một nơi không có phiền nhiễu như truyền hình, âm nhạc và các trò chơi khác.
Loại bỏ phiền nhiễu có thể là một thách thức, đặc biệt nếu bạn bị bao quanh bởi những người bạn cùng phòng sôi nổi hoặc những đứa trẻ ồn ào.
Vì thế hãy dành một khoảng thời gian ngắn để ở một mình.

Nghiên cứu đã liên tục chỉ ra rằng những sinh viên học tập thường xuyên có khả năng ghi nhớ tốt hơn nhiều so với những người “nước đến chân mới nhảy”, và nhồi nhét quá nhiều kiến thức ngay trước kì thi.

Các nhà nghiên cứu đã tìm thấy rằng thông tin được tổ chức trong bộ nhớ bằng các cụm liên quan. Bạn có thể tận dụng điều này bằng cách cấu trúc và sắp xếp các tài liệu bạn đang học. Hãy thử nhóm các khái niệm và thuật ngữ tương tự lại với nhau, hoặc tạo một phác thảo về ghi chú và bài đọc trong sách để liên kết nhóm các khái niệm liên quan.

Thiết bị hỗ trợ ghi nhớ là một kỹ thuật thường được sử dụng bởi các sinh viên. Một ghi chú đơn giản cũng là một cách để ghi nhớ thông tin. Ví dụ: bạn có thể liên kết một thuật ngữ bạn cần nhớ với một mục phổ biến mà bạn rất quen thuộc. Những người ghi nhớ tốt nhất là những người biết sử dụng hình ảnh tích cực, hài hước hoặc mới lạ.

Hãy thử với một vần điệu, bài hát hoặc trò đùa để giúp nhớ một phân đoạn thông tin cụ thể.

Để nhớ lại thông tin, bạn cần mã hóa những gì bạn đang nghiên cứu vào bộ nhớ dài hạn. Một trong những kỹ thuật mã hóa hiệu quả nhất được gọi là luyện tập kox lưỡng. Một ví dụ về kỹ thuật này là đọc định nghĩa của một thuật ngữ chính, nghiên cứu định nghĩa của thuật ngữ đó, sau đó đọc một mô tả chi tiết hơn về ý nghĩa. Sau khi lặp lại quá trình này một vài lần, có lẽ bạn sẽ nhận thấy rằng việc thu nhận thông tin dễ dàng hơn nhiều.

Nhiều người nhận được rất nhiều lợi ích từ việc hình dung thông tin họ nghiên cứu. Hãy chú ý đến các bức ảnh, biểu đồ và đồ họa khác trong sách của bạn. Nếu bạn không có tín hiệu trực quan để giúp đỡ, hãy thử tạo riêng cho bạn. Vẽ biểu đồ hoặc số liệu trong lề của ghi chú của bạn hoặc sử dụng tô sáng hoặc bút với các màu khác nhau để nhóm các ý tưởng liên quan trong tài liệu học tập bằng văn bản.

Đôi khi, ngay cả việc tạo ra các thẻ ghi chú theo các thuật ngữ khác nhau mà bạn cần nhớ có thể giúp củng cố thông tin.

Khi bạn đang nghiên cứu tài liệu mới, hãy dành thời gian để liên kết thông tin này với những gì bạn đã biết. Bằng cách thiết lập mối quan hệ giữa các ý tưởng mới và các ký ức hiện có trước đây , bạn có thể tăng đáng kể khả năng nhớ lại các thông tin đã học gần đây.

Nghiên cứu được công bố vào năm 2017 cho thấy rằng đọc tài liệu thành tiếng cải thiện đáng kể bộ nhớ của bạn về tài liệu. Các nhà giáo dục và tâm lý học cũng đã phát hiện ra rằng việc sinh viên giảng dạy các khái niệm mới cho người khác giúp tăng cường sự hiểu biết và trí nhớ .

Hãy sử dụng phương pháp này trong các nghiên cứu của riêng bạn bằng cách dạy các bài học và thông tin mới cho bạn bè hoặc đối tác nghiên cứu.

Bạn có bao giờ nhận thấy làm thế nào đôi khi dễ nhớ thông tin ở đầu hoặc cuối chương không? Các nhà nghiên cứu đã tìm thấy rằng thứ tự thông tin có thể đóng một vai trò trong việc thu nhận, được gọi là hiệu ứng vị trí nối tiếp.

Mặc dù việc tiếp nhận thông tin ở giữa có thể khó khăn, bạn có thể khắc phục vấn đề này bằng cách dành thêm thời gian để luyện lại thông tin này. Một chiến lược khác là cố gắng tái hiện những gì bạn đã học để dễ nhớ hơn. Khi bạn gặp một khái niệm đặc biệt khó khăn, hãy dành thêm thời gian để ghi nhớ thông tin.

Một cách tuyệt vời khác để tăng thu hồi của bạn là thỉnh thoảng thay đổi thói quen học tập của bạn. Nếu bạn đã quen học ở một địa điểm cụ thể, hãy thử di chuyển đến một địa điểm khác trong buổi học tiếp theo. Nếu bạn học vào buổi tối, hãy thử dành vài phút mỗi sáng để xem lại thông tin bạn đã học tối hôm trước.

Bằng cách thêm một yếu tố mới lạ vào các buổi học của bạn, bạn có thể tăng hiệu quả của những nỗ lực của mình và cải thiện đáng kể việc ghi nhớ.

Các nhà nghiên cứu từ lâu đã biết rằng giấc ngủ rất quan trọng đối với trí nhớ và học tập. Nghiên cứu đã chỉ ra rằng ngủ trưa sau khi học thực sự có thể giúp bạn học nhanh hơn và ghi nhớ tốt hơn.

Trên thực tế, một nghiên cứu được công bố vào năm 2014 cho thấy ngủ sau khi làm việc dẫn đến những thay đổi về thể chất trong não. Những con chuột bị mất ngủ trải qua sự phát triển kém hơn so với những con chuột được nghỉ ngơi tốt.

Vì vậy, lần tới khi bạn gặp khó khăn trong việc tìm hiểu thông tin mới, hãy cân nhắc đến việc có một giấc ngủ đủ dài.

theo LifeArtVietnam.org