Bộ sách Khác biệt thật là tuyệt (First News và NXB Dân trí) là món quà đầy ý nghĩa cho trẻ nhân Ngày Quốc tế Thiếu nhi 1-6 năm nay. Qua bộ sách này, giúp trẻ biết trân trọng nét tính cách độc đáo, sự khác biệt của bản thân, đồng thời bộc lộ tốt hơn những cảm xúc vui, buồn trong cuộc sống.

Từ khi cất tiếng khóc chào đời, trẻ đã có thể cảm nhận được cảm xúc của bản thân. Thế nhưng, cảm giác nào vừa “đáng sợ” lại vừa tuyệt vời mà đứa trẻ nào cũng sẽ trải qua? Đó có lẽ là khi trẻ nhận ra bản thân mình thật khác biệt, thấy mình “chẳng giống ai”, cũng không có nhiều điểm chung với những người bạn đồng trang lứa khác.

Làm thế nào để những lo lắng đó của trẻ không biến thành nỗi sợ hãi, tự ti, mà thay vào đó, trở thành điều khác biệt khiến trẻ tự hào? Câu trả lời sẽ được các em nhỏ thỏa sức khám phá trong Khác biệt thật là tuyệt, bộ sách thiếu nhi đáng yêu và đầy ý nghĩa của hai nữ tác giả Hannah Peckham và Kat Merewether.

Bộ sách "Khác biệt thật là tuyệt" là sự kết hợp hoàn hảo giữa hai tác giả Hannah Peckham và Kat Merewether
Bộ sách “Khác biệt thật là tuyệt” là sự kết hợp hoàn hảo giữa hai tác giả Hannah Peckham và Kat Merewether

Đó là chú voi con Hetty không thể leo cây, bé chim non Kiwi với chiếc mũi cầu vồng “có một không hai”, hay bạn tắc kè hoa Conker với làn da không thể đổi màu giống như những người bạn tắc kè khác. Những câu chuyện trong bộ sách đều được minh họa bằng hình ảnh vô cùng dễ thương với màu sắc rực rỡ, cùng với đó là các bài đọc ngắn, đơn giản phù hợp cho trẻ từ 6-11 tuổi.

Bộ sách gồm 4 quyển sách tranh: Tắc kè hoa ConkerTắc kè hoa Conker và cái bẫy khỉVoi con học leo cây, và Bé Kiwi Mũi Kỳ Lân giúp trẻ thấu hiểu và trân trọng nét tính cách độc đáo của mình thông qua hành trình chấp nhận, khám phá, chứng minh giá trị bản thân của các nhân vật nhỏ đáng yêu trong bộ sách.

Đặc biệt, cuối mỗi câu chuyện trong bộ sách sẽ có những trò chơi, bài tập tô màu và các câu hỏi gợi ý nhằm phát triển kỹ năng tư duy và cảm xúc của trẻ, bao gồm: “Điều gì làm cho bé trở nên khác biệt?”, “Bé đã can đảm làm gì?”, “Khi buồn, mình tâm sự với…”.

Chia sẻ về quá trình viết bộ sách, tác giả Hannah Peckham cho biết, bản thân cô cũng từng là một đứa trẻ lớn lên với đầy sự khác biệt. Lên 5 tuổi, cô bé Hannah được chẩn đoán mắc chứng khó đọc nghiêm trọng, và trở thành học sinh đầu tiên trong trường mắc căn bệnh này. Trong lúc bạn bè nô đùa vui vẻ trong giờ giải lao cũng là lúc Hannah ngồi trong lớp nỗ lực tập đánh vần với cảm giác yêu, ghét bản thân lẫn lộn.

Chính trải nghiệm tuổi thơ đặc biệt đó đã trở thành nguồn cảm hứng cho cô sáng tạo nên những người bạn nhỏ đầy độc đáo như voi con Hetty hay bạn tắc kè hoa Conker. Cô cũng hy vọng thông qua những trang sách tuổi thơ, các bậc phụ huynh sẽ quan tâm hơn nữa đến việc giáo dục cảm xúc cho trẻ. Chẳng bao giờ là quá sớm để cha mẹ khuyến khích các bé nói ra những vui buồn trong lòng.

Mỗi đứa trẻ đều là duy nhất và khác biệt theo cách riêng của mình. Việc tôn trọng sự khác biệt cũng như hiểu biết về cảm xúc của bản thân sẽ là năng lực quan trọng giúp trẻ định hình nên tính cách, cũng như ảnh hưởng sâu sắc đến tương lai của các bé sau này. Bộ sách Khác biệt thật là tuyệt sẽ là món quà ý nghĩa mà các bậc phụ huynh dành tặng bé trong dịp Quốc tế Thiếu nhi 1-6.

nguồn: SGGPO