Có rất nhiều những nghiên cứu về tác hại của mạng xã hội tác động lên sức khỏe tinh thần của cộng đồng. Và cũng có nhiều người đã thử ngừng sử dụng các mạng xã hội này.

Image result for Quit Facebook and Instagram
(Ảnh: internet)

Ngày nay vào thời đại phương tiện truyền thông bùng nổ, mạng xã hội đã trở thành một phần không thể thiếu được trong cuộc sống của rất nhiều người. Nhiều nghiên cứu cho thấy rằng mạng xã hội có thể phá hỏng sự giao tiếp truyền thống giữa người với người.
Chúng ta không còn sự hợp tác, không còn thảo luận trực tiếp giữa người với người nữa mà thay vào đó là cuộc sống không có thật trên mạng xã hội. Cách hữu hiệu nhất để giải phóng mình khỏi sự lệ thuộc chính là hãy tắt hết các ứng dụng xã hội đi.
Dưới đây là 5 lý do để bạn có thể quyết tâm tắt Facebook và Instagram đi:

1. Có nhiều thời gian để làm việc hơn

5 lý do vì sao bạn nên tắt các ứng dụng mạng xã hội như Facebook và Instagram đi
(Ảnh: shutterstock)

Nếu bạn là một người làm việc tự do trên mạng thì mạng xã hội ảnh hưởng rất lớn đến công việc của bạn. Ví dụ một ngày làm việc điển hình của bạn như sau: kiểm tra email, bắt đầu làm việc, kiểm tra Facebook, trả lời điện thoại, kiểm tra Instagram, tiếp tục làm việc, kiểm tra Facebook… Bạn sẽ nhận ra được mình thường xuyên dừng công việc để kiểm tra các ứng dụng mạng xã hội.

Sau khi đã log out tài khoản thì bạn sẽ không mất thời gian để kiểm tra xem thông báo mới liên tục hiện lên. Bạn sẽ có nhiều thời gian hơn để chú tâm vào công việc.

2. Không bị chi phối bởi các hoạt động của bạn bè

“Hãy là chính mình” là câu châm ngôn mà hầu hết chúng ta đều nằm lòng. Nhưng trong các ứng dụng mạng xã hội, chỉ cần ấn vào thì bạn có thể biết được hết các bạn trong danh sách của mình đang làm gì. Và thường thì chúng ta sẽ quan tâm rất nhiều đến những điều mà bạn bè của mình làm thông qua mạng xã hội: bạn của mình đi uống cà phê, xem phim, đi ăn cùng nhau… sau đó chúng ta sẽ nảy sinh ra một câu hỏi là tại sao mình không được mời đi cùng và bắt đầu cảm thấy không yên lòng về tất cả mọi chuyện.
Thật ra, không quan tâm đến những việc ấy thì bạn mới có thể vui vẻ hạnh phúc. Chẳng có ích lợi gì khi bạn biết người khác đang làm gì thông qua trạng thái của họ trên mạng xã hội. Hãy cứ làm những việc mà mình nên làm trong cuộc sống thực tại như cách mà chúng ta sống trước khi có mạng xã hội xuất hiện.

3. Những người thân thiết của bạn sẽ không vì bạn dừng sử dụng Facebook và Instagram mà không quan tâm đến bạn nữa

Thường thì chúng ta sẽ lo sợ mất liên lạc với những người bạn nếu chúng ta không sử dụng mạng xã hội với những tiện ích về cách kết nối trong cộng đồng mạng. Thật sự thì bạn bè và người thân của bạn sẽ nhanh chóng thích nghi với sự thay đổi của bạn.
Khi bạn thông báo với họ bạn sẽ ngừng sử dụng mạng xã hội thì bạn sẽ nhận được những cú điện thoại để xác nhận cách thức liên hệ với bạn. Sự thật thì khi chúng ta không sử dụng đến mạng xã hội thì những người thân quen của chúng ta vẫn ở đó và quan tâm chúng ta thôi.

4. Sẽ nhận được những lời mời chân thành hơn

Bạn sẽ nhận được vô số lời mời tham gia vào những sự kiện nào đó trên mạng xã hội. Hầu hết những lời mời này không phải là những lời mời chân thành, đó chỉ là phương thức để tăng số lượng tương tác trên trang của họ hoặc để bán được vé. Và dường như chúng ta cũng chẳng quan tâm đến những lời mời như thế.
Khi không sử dụng mạng xã hội thì những lời mời mà bạn nhận được chính là những lời mời chân thành, họ xem việc bạn đến tham dự là một quan trọng.

Image result for take food photo by phone
(Ảnh: blogto)

5. Tắt các ứng dụng mạng xã hội đi để được sống như chính mình.

Chắc hẳn bạn không thể nhận ra là trước đó bạn không sống cho bản thân mình mà sống một cuộc sống cho những phương tiện truyền thông xã hội.
Khi bạn đi ra ngoài để ăn cùng bạn bè hoặc gia đình, bạn luôn dừng lại để chụp một bức ảnh thức ăn để đăng lên Instagram hay Facebook; bất cứ đi đến nơi đâu, làm gì bạn đều đưa lên mạng. Trang chủ của các ứng dụng mạng xã hội cập nhật liên tục cuộc sống hàng ngày của bạn thì chính là bạn đã nghiện mạng xã hội – đây cũng là một dạng bệnh lý.
Nếu bạn tắt các ứng dụng mạng xã hội đi, có thể bạn không còn cập nhật được thế giới xung quanh, hay mọi động thái của bản thân, nhưng bạn sẽ có thể ngồi tham gia với bạn bè ở thực tại, thay vì chăm chăm vào Facebook trên điện thoại. Bạn có thể làm mọi việc và tận hưởng chúng mà không hề suy nghĩ đến việc người khác sẽ nhìn vào câu chuyện trên Instagram hay Facebook của bạn.
Chúng ta yêu một cuộc sống thực tế và đang sống cuộc sống của mình vì niềm vui của riêng chúng ta chứ không phải truyền thông xã hội.

Minh Nguyệt

Nguồn: trithucvn