Có rất nhiều nghiên cứu cho thấy việc tăng lượng thức ăn có nguồn gốc từ thực vật giúp cải thiện sức khỏe của chúng ta và giúp ích cho môi trường. Vậy nên có nhiều người đã lựa chọn ăn chay kỳ hoặc ăn chay trường, hoặc đơn giản là thỉnh thoảng thay đổi các món mặn thành món chay để cải thiện sức khỏe của gia đình.

Dưới đây là 6 lưu ý cần nhớ nếu bạn yêu thích ăn chay. Và dù bạn là một người thích ăn thịt, không ăn chay thì những lưu ý này cũng sẽ giúp ích cho bạn để có một thói quen ăn uống lành mạnh hơn.

6 lưu ý cần nhớ nếu bạn yêu thích ăn chay
(Ảnh: Pixabay)

1. Ăn protein có nguồn gốc thực vật

Với những người ăn chay kỳ, bạn muốn nạp thêm protein nhưng lại không muốn ăn quá nhiều thịt, thì hãy thay thế protein động vật bằng protein thực vật một hoặc hai lần một tuần. Protein từ đậu, đậu lăng, đậu phộng sẽ cung cấp thêm chất xơ, vitamin và khoáng chất cho bạn. Một bữa ăn có protein chính làm từ đậu giúp bạn no lâu hệt như món ăn làm từ thịt, nên bạn không cần lo lắng sẽ phải ăn thêm bữa phụ.

2. Đọc thành phần trên nhãn đồ ăn

Người ăn chay phải đọc nhãn thực phẩm để tránh các thành phần như sữa, thịt và trứng. Thói quen này sẽ giúp bạn hạn chế các thành phần gây hại như đường bổ sung, chất béo không lành mạnh và chất ngọt nhân tạo. Hãy cố gắng đọc nhãn tất cả các thực phẩm đóng gói mà bạn mua ở siêu thị. Việc này có thể hơi tốn thời gian, nhưng nó sẽ cải thiện sức khỏe của bạn rất nhiều.

3. Ưu tiên ăn rau trước

Có rất nhiều người bỏ lại món rau cuối cùng trong đĩa rồi mới ăn. Thực tế một chút rau đó chẳng đem lại nhiều lợi ích cho bạn. Hãy thay đổi thói quen của mình, chuẩn bị nhiều rau củ để lên món ăn chính và ăn song song trong cả bữa cơm. Sự thay đổi thói quen ăn này có vẻ nhỏ bé nhưng sẽ giúp bạn khỏe mạnh và giữ cân nặng ở mức tốt nhất.

6 lưu ý cần nhớ nếu bạn yêu thích ăn chay
(Ảnh: Shutterstock)

4. Ăn thêm các thực phẩm giàu probiotic

Probiotic là một loại lợi khuẩn thuộc nhóm các vi khuẩn sống và là những vi sinh vật sống, chủ yếu đây là vi khuẩn, tương tự các vi sinh vật có lợi tự nhiên được tìm thấy trong ruột. Hiểu sát nghĩa hơn, thì đó là chất bổ sung dinh dưỡng chứa những vi khuẩn hay vi nấm có ích. Với người không ăn chay, sữa chua là món ăn có nhiều probiotic được tiêu thụ rộng rãi nhất. Nhưng một số loại sữa chua không có lợi cho sức khỏe, vì trong thành phần của chúng có chất phụ gia, chất bảo quản, đường hóa học… Người ăn chay có nhiều loại thực phẩm để lựa chọn hơn, như kim chi, kombucha, dưa cải bắp, tempeh, dưa chua và miso. Hãy cho thêm thực phẩm giàu probiotic vào chế độ ăn uống của bạn để tăng lượng men vi sinh và tăng cường sức khỏe đường ruột.

5. Sử dụng thêm thảo mộc và gia vị khi nấu ăn

Vì người ăn chay không thể dùng bơ, phô mai, nước mắm… để nêm nếm thức ăn nên họ sẽ cần dùng thảo mộc và gia vị để thay thế. Thảo mộc và gia vị không chỉ mang lại hương vị thơm ngon cho món ăn, mà còn giúp bạn giảm cân vì chúng không chứa calo.

6 lưu ý cần nhớ nếu bạn yêu thích ăn chay
(Ảnh: Shutterstock)

6. Ăn vặt với các món nguồn gốc thực vật

Ăn quà vặt là một trong các nguyên nhân chính khiến chúng ta thừa cân và sức khỏe suy giảm. Bỏ hẳn đồ ăn vặt là một thách thức lớn, vậy nên bạn có thể chuyển sang ăn nhẹ với các món có nguồn gốc thực vật. Ăn vặt bằng trái cây (tươi hoặc khô), các loại hạt và rau sẽ giúp kiểm soát lượng calo của bạn.

Minh Minh

Nguồn: trithucvn