Sau những tập sách du ký, tác giả Nhi Phan vừa giới thiệu đến độc giả tiểu thuyết đầu tay Ai-len – Vũ khúc mùa hè (Saigon Books và NXB Văn hóa – Văn nghệ). Vượt lên những rung động đẹp đẽ của một câu chuyện tình, tác phẩm còn là tình yêu đắm say của tác giả dành cho con người và đất nước Ai-len tươi đẹp.

Tiểu thuyết “Ai-le – Vũ khúc mùa hè” là tác phẩm mới nhất của tác giả Nhi Phan, sau các tập du ký xuất bản từ trước đó

Biến cố bắt đầu xảy ra với Di khi người yêu đã không còn nữa. Dù có đau, có uất ức nhưng cô không chọn cách quên, cũng không trốn tránh mà cố gắng vui sống trong kỷ niệm của hai người. Vì thế, Di quyết định đến chân trời mới, nhìn ngắm thế giới mới, khám phá những giá trị cuộc sống mới mà trái tim cô luôn mách bảo.

Mang theo những hoài niệm về Dương – người bạn trai đã mất của mình, Di lần theo dấu vết qua những lời kể của anh trong quá khứ để đến với đất nước Ai-len xinh đẹp. Một đất nước Dương đã từng học tập và để lại cho anh quãng đời tuổi trẻ không bao giờ quên.

Dương kể về Ai-len rất nhiều với Di, dường như đất nước nhỏ bé này đã chiếm một ví trí quan trọng trong trái tim Dương. Anh và cô đã lên kế hoạch tham quan rất nhiều nơi ở Ai-len, trong đó nơi đầu tiên họ sẽ đến là Trinity College Dublin – ngôi trường danh giá Dương đã từng theo học. Nhưng số phận nghiệt ngã thay, những rung cảm đầu đời cùng giấc mơ ngọt ngào vừa mới có được của Di cũng đã đột ngột theo Dương đi mất…

Đan xen giữa hồi ức và hiện thực, trên hành trình khám phá Ai-len, cũng là hành trình Di sống lại trong quá khứ tươi đẹp của Dương, người đọc được theo chân Di đi đến thư viện Trinity với những kinh sách và cổ vật giá trị, những quảng trường rộng lớn được bọc bởi các tòa nhà cổ kính, nhiều viện bảo tàng, công viên, dãy núi, nhà thờ công giáo, về âm nhạc, dân ca, điệu nhảy thiết hài, các loại bia rượu… của Ai-len. Và thêm cả tiếng đàn hạc cầm du dương – một biểu tượng và là nhạc cụ truyền thống của người Ai-len qua ngòi bút Nhi Phan trở nên sinh động và tràn đầy chất thơ.

Cũng chính trong hành trình tưởng chừng như đơn độc này, Di đã gặp được Liam – một chàng trai hướng dẫn viên du lịch người Ai – len ngọt ngào và chu đáo. Liam – cũng giống như Di, đều là những con người cô đơn, sâu bên trong mang đầy những tổn thương và mất mát khó nói. Diễn biến câu chuyện cứ thế được tác giả Nhi Phan dẫn dắt một cách tự nhiên, như mạch suối ngầm len lỏi trong lòng người đọc đi qua những thăng trầm cảm xúc trong khung cảnh thơ mộng của Ai-len.

Thoạt trông, với câu chuyện tìm lại hình bóng của người yêu cũ đã mất bằng cách đến những nơi anh ta đã đến của nữ nhân vật chính, dễ khiến người đọc liên tưởng đến một tác phẩm lãng mạn, nhẹ nhàng. Nhưng với Ai-len – Vũ khúc mùa hè, tác giả Nhi Phan không dừng lại ở việc kể một câu chuyện tình, mà thông qua hành trình của một cô gái Việt Nam sang Ai-len du lịch; cùng với đó là các đối thoại của nhân vật chính với người dân địa phương, đã dẫn dắt người đọc đến với các thắng cảnh nổi tiếng, được tìm hiểu về bề dày lịch sử, chiều sâu văn hóa và sự đa dạng ẩm thực của đất nước Ai-len.

Có người nghĩ rằng tình yêu là phải nắm chặt trong tay, phải có bằng mọi giá và không chấp nhận được sự chia lìa, nhưng đối với Nhi Phan, chị lại mang đến một ý niệm mới: “Gặp nhau là duyên, nhưng giữ được duyên này bao lâu lại là do lòng người. Không có bóng đêm, con người sẽ chẳng biết giá trị của ánh sáng. Không có nỗi buồn, con người sẽ không quý niềm vui. Không có những giây phút khổ đau, con người sẽ không thể hiểu được ý nghĩa của hạnh phúc”.

Tác giả Nhi Phan tên thật là Phan Nguyễn Ái Nhi, hiện đang là giảng viên của trường Đại học Khoa học Tự nhiên TPHCM. Trước Ai-len – Vũ khúc mùa hè, chị đã ra mắt một số đầu sách như: Tìm về nẻo xưaBài ca nhạn trắngBóng người trên cát và Khơi lửa sông Nile.

theo VIÊN THI/SGGPO