Các tác giả đang gấp rút phát hành những cuốn sách tự xuất bản từ nỗi sợ virus corona.
Khi nCoV lan truyền khắp thế giới, không chỉ đội ngũ y bác sĩ, các chính trị gia bận rộn, Amazon đã tràn ngập các ấn phẩm trực tuyến hướng dẫn chống lại virus.

Tuy nhiên, báo Theguardian cho rằng rất nhiều trong số ebook đó là “những thứ tồi tệ được chắp ghép lại với nhau”, nội dung thường là đạo văn.

“Các tác giả đang gấp rút phát hành những cuốn sách tự xuất bản để kiếm lợi từ nỗi sợ virus corona”, Theguardian viết. Các ấn phẩm thường ngắn hơn 100 trang, hàng tá ấn phẩm như vậy được xuất bản trong vài tuần qua, hứa hẹn mang tới cách ngăn chặn, phòng chống virus tới các độc giả đang lo lắng.

Trên trang Amazon của Anh vào ngày 12/3, các kết quả hàng đầu đều là những cuốn sách về virus corona, bao gồm sách của Corbi Yang, với những hứa hẹn trả lời về cách xác định loại virus này, các biện pháp để phòng tránh. Dường như phần lớn ebook này lấy thông tin, nội dung từ trên mạng.

Whuhan Coronavirus của Tracy Rinehart tự xuất bản, có bìa là hình cô gái đeo khẩu trang đứng trước lâu đài, sử dụng những câu chuyện của NBC News về cuộc khủng hoảng đang diễn ra. Trong khi đó, Kelsey Graham, người có những cuốn sách kỹ năng khác, lại đưa ra ebook với nội dung rút ra trực tiếp từ những câu hỏi đáp của CDC (Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh).

Sách bán chạy nhất về virus corona có thể kể tới Amanda King DIY Sanitize – Why Worry About Buying Hand Sanitizers from the Stores When You Can Make Your Own at Home? (Tại sao lại phải lo lắng về việc mua chất khử trùng tay từ các cửa hàng khi bạn có thể tự làm tại nhà?).

Trong số những cuốn sách dành cho trẻ em, The Little Corona King được quảng cáo như một cách giải thích về virus một cách nhẹ nhàng, tích cực, với một kết thúc có hậu.

Trong khi đó, Coronavirus Zombies tập 1: The Living Dead Apocalypse của Maximus Wiliams là sách hư cấu, có nội dung liên quan đến mối đe dọa chết người của virus. Mới chỉ kéo dài 20 trang, sách này hứa hẹn những cảnh bạo lực, súng đạn, những hình ảnh thây ma có thể gây khó chịu cho độc giả.

Amazon đã cố gắng loại bỏ các đầu sách không tuân thủ những nguyên tắc của mình. Các nhà bán lẻ từ lâu cũng tuyên chiến với những “kẻ lừa đảo ebook” – những người tự xuất bản sách điện tử có nội dung xào xáo, đạo văn. Năm ngoái, hiện tượng này bùng nổ với đỉnh điểm là một tiểu thuyết gia người Brazil bị buộc tội đạo văn của hàng chục nhà văn nổi tiếng.

theo zing.vn