Sẽ thế nào nếu bạn lớn lên cùng một gã khủng bố trong nhà?
Một câu chuyện đặc biệt chưa từng được kể. Những bí mật, những câu chuyện sâu kín của một cậu bé được nuôi dưỡng bởi cha mình – một kẻ khủng bố.
Zak Ebrahim chỉ bảy tuổi khi cha cậu – El-Sayyid Nosair bị bắt năm 1990. El-Sayyid Nosair là thủ phạm vụ ám sát Rabbi Meir Kahane, lãnh đạo của Nhóm Bảo vệ người Do Thái. Khi ở trong tù, hắn vẫn là kẻ lên kế hoạch cho vụ đánh bom Trung tâm thương mại Thế giới năm 1993. Thậm chí Osama bin Laden đã ca ngợi El-Sayyid Nosair trước toàn thế giới “Hãy luôn nhớ đến El-Sayyid Nosair.”
Với Zak Ebrahim, tuổi thơ của anh đắm chìm trong chủ nghĩa khủng bố. Sau khi cha anh bị bắt, gia đình anh thường xuyên phải chuyển nhà. Anh cũng thường phải đối mặt với sự chế giễu và cô lập từ những người bạn cùng lớp. Zak Ebrahim bị dạy phán xét người khác bằng những thước đo độc đoán, như là sắc tộc hay tôn giáo. Cậu trở thành đứa trẻ lạc loài.
Trong cuốn sách “Con trai kẻ khủng bố”, chống lại kết luận rằng khủng bố là kết thúc dễ dàng đoán trước của những gã được huấn luyện để căm thù. Sự căm thù luôn là một lựa chọn, và tha thứ cũng vậy. Dù luôn phải chịu đựng những tư tưởng bạo lực, cố chấp suốt thời thơ ấu, anh cũng không trở thành một phần tử quá khích.
Zak Ebrahim khẳng định những người được cho là có tiềm chất khủng bố nhất lại là những người thích hợp nhất để chống lại nó bởi khả năng dung hòa những điều xung khắc. Zak Ebrahim cũng khẳng định rằng bất cứ ai cũng có thể học cách sử dụng trái tim thấu cảm và bao dung vốn sẵn có của mình để vượt qua mọi thù hận.
“Tôi đứng đây như là minh chứng rằng bạo lực không sẵn có trong tôn giáo hay sắc tộc nào hết, và con cái không cần phải sống theo cách của bố mẹ chúng. Tôi không phải bố tôi.”
Mục lục:
CHƯƠNG 1: Ngày 5 tháng Mười một năm 1990 Cliffside Park, New Jersey
CHƯƠNG 2: Hiện tại
CHƯƠNG 3: Năm 1981 Pittsburgh, Pennsylvania
CHƯƠNG 4: Năm 1986 Thành phố Jersey, New Jersey
CHƯƠNG 5: Tháng Một năm 1991, Trại Cải tạo Rikers Island, New York
CHƯƠNG 6: Ngày 21 tháng Mười hai năm 1991 Toà án Tối cao New York, Manhattan
CHƯƠNG 7: Ngày 26 tháng Hai năm 1993 Thành phố Jersey, New Jersey
CHƯƠNG 8: Tháng Tư năm 1996 Memphis, Tennessee
CHƯƠNG 9: Tháng Mười hai năm 1998 Alexandria, Ai Cập
CHƯƠNG 10: Tháng Bảy năm 1999 Philadelphia, Pennsylvania
CHƯƠNG 11: Lời kết
Về tác giả:
ZAK EBRAHIM sinh ra tại thành phố Pittsburgh, tiểu bang Pennsylvania vào ngày 24 tháng Ba năm 1983, trong một gia đình có cha là một kỹ sư công nghiệp người Ai Cập và mẹ là giáo viên người Mỹ.
Khi cậu bé Ebrahim lên bảy, cha cậu đã bị kết tội bắn chết nhà sáng lập Liên minh Phòng thủ Do thái, Giáo sĩ Meir Kahane. Từ sau song sắt nhà tù, cha của Ebrahim, El-Sayyid Nosair, đã cùng đồng bọn thực hiện vụ đánh bom Trung tâm Thương mại Thế giới năm 1993. Suốt thời thơ ấu, cậu bé Ebrahim phải di chuyển qua nhiều thành phố, che giấu danh tính của mình khỏi những người biết tới cha cậu. Giờ đây, Ebrahim trưởng thành nguyện dành cả cuộc đời mình lên tiếng chống lại chủ nghĩa khủng bố và gửi gắm thông điệp về một thế giới hòa bình và không có bạo lực.
Vào năm 2013, anh gia nhập vào đội ngũ tìm kiếm tài năng của TED, và một năm sau đó vinh dự được chọn phát biểu tại buổi Hội thảo chính thức của TED. Bài diễn thuyết của Ebrahim là nguồn cảm hứng cho cuốn sách này