Thiên văn học cho người bắt đầu

Qua chân dung những vì sao và thiên thể xa xôi, GS. Nguyễn Quang Riệu lý giải sự hình thành của vũ trụ và những vấn đề cơ bản của khoa học thiên văn.

Giáo sư – Nhà thiên văn học Nguyễn Quang Riệu (sinh năm 1932, hiện định cư tại Pháp) được quốc tế biết đến qua những công trình nghiên cứu vật lý thiên văn có uy tín và giá trị cao. Năm 1973, ông vinh dự nhận Giải thưởng Viện Hàn lâm Khoa học Pháp.

Không chỉ đạt thành công trong lĩnh vực nghiên cứu, ông còn là nhà khoa học say mê viết sách phổ biến kiến thức thiên văn, bằng cả tiếng Việt và tiếng nước ngoài.

Tranh vẽ Giáo sư Nguyễn Quang Riệu.

Giáo sư Nguyễn Quang Riệu tâm niệm: Một trong những nhiệm vụ của nhà thiên văn là phổ biến những kiến thức về vũ trụ để mọi người thưởng thức được vẻ đẹp của bầu trời.

Một trong những cuốn sách phổ biến kiến thức mà ông đã viết là Bầu trời tuổi thơ, mới được phát hành tại Việt Nam. Cuốn sách khám phá vẻ đẹp của bầu trời, trả lời cho những câu hỏi của trẻ thơ như: Có gì trên nền trời đầy sao lấp lánh? Mặt trời, mặt trăng và các vì tinh tú ảnh hưởng gì đến con người? Những sự kiện xảy ra trên bầu trời đều có thể tác động thế nào đến môi trường và đời sống của nhân loại?

Vẻ đẹp của bầu trời luôn gợi cảm hứng khám phá cho bất kì ai, ở bất kì lứa tuổi nào. Có gì trên nền trời đầy sao lấp lánh? Mặt trời, mặt trăng và các vì tinh tú ảnh hưởng gì đến con người? Cuốn sách Bầu Trời Tuổi Thơ của Giáo sư – nhà thiên văn học Nguyễn Quang Riệu ra đời chính từ những thắc mắc như thế.

Cuốn sách dày 140 trang khổ lớn, tập trung lý giải sự hình thành của vũ trụ và những vấn đề cơ bản của khoa học thiên văn. Sách được viết với mục đích truyền tải những kiến thức khoa học, qua chân dung những vì sao và thiên thể.

Đan xen các trang kiến thức là hệ thống ảnh minh họa với những bức ảnh màu đem đến cảm nhận phong phú, rộng mở về những điều kỳ diệu trong vũ trụ.

Không chỉ đưa ra kiến thức khoa học thiên văn, trong sách, tác giả giải thích các truyền thuyết và truyện cổ tích Việt Nam liên quan đến vũ trụ. Tác giả còn dẫn dắt bạn đọc đến với những câu hỏi đầy tính triết học: Chúng ta có hoàn toàn cô đơn trong vũ trụ, hay liệu có tồn tại những nền văn minh khác bên ngoài trái đất?

Trong Bầu Trời Tuổi Thơ, tác giả còn đề cập đến các vấn đề có tính thời sự đang được tranh luận sôi nổi trên các diễn đàn như: Khí thải công nghiệp, Hiệu ứng nhà kính, Khí hậu trái đất… Ông cũng đưa ra các cảnh báo ngăn chặn ô nhiễm môi trường, vạch rõ xu hướng phát triển của khoa học thiên văn trong thời đại mới.

theo Y Nguyên/zing.vn