Câu chuyện dòng sông là câu chuyện của mỗi người trong chúng ta

Hermann Hesse sinh năm 1877, được giải thưởng Nobel Văn chương 1946, tác giả nhiều tập thơ và nhiểu cuốn tiểu thuyết bất hủ như Peter Camenzind (1904)Demian (1919)Der Steppemvolf( 1972), Narziss und Goldmund (1930)Das Glaserlenspiel (1943).

Tác giả: Hermann Hesse
Dịch giả: Phùng Khánh – Phùng Thăng; Hiệu đính: Thái Kim Lan
Nhà xuất bản: NXB Hồng Đức
Công ty phát hành: Hương Tích

Tất cả tác phẩm của Hermann Hesse đều nói lên niềm cô đơn tâm linh của con người thời đại, nỗi thao thức triền miên của những tâm hồn khát khao đi tìm một chân trời mới cho mình và nhất là những nỗ lực vô hạn để vươn lên mọi ràng buộc của thân phận làm người. Trọn tác phẩm của Hermann Hesse là lời thánh ca bay vút lên chín tầng trời, vọng lên nỗi đau đớn vô cùng của kiếp sống và lòng hướng vọng nghìn đời của con người, dù bơ vơ bất lực mà vẫn luôn luôn tha thiết đi tìm giải thoát ra ngoài mọi giới hạn tầm thường của đời sống tẻ nhạt:

“Dù bị đau đớn quằn quại, tôi vẫn tha thiết yêu thương trần gian điên dại này’’

Khi viết dòng thơ trên phải chăng Hermann Hesse đã muốn nói lên tất cả ý nghĩa của sự nghiệp văn chương ông giữa cơn biến động phũ phàng của thời đại? Ý nghĩa thâm trầm ấy cũng bàng bạc trong quyển Câu chuyện dòng sông.

Đọc Câu chuyện dòng sông, chúng ta sẽ thấy rằng cuộc đời đáng sống và chứa đựng muôn ngàn hương sắc tuyệt vời, mà chúng ta thường bỏ quên và đánh mất giữa đời sống thường nhật. Câu chuyện dòng sông là câu chuyện của mỗi người trong chúng ta: đó cũng là hình ảnh muôn thuở của trần gian và của mộng đời bất tuyệt.

Mục lục

Về tác phẩm “Siddhartha” của Hermann Hesse – Thái Kim Lan chuyển từ bản Đức ngữ

Nội dung: 
– Tất đạt
– Đoàn Sa môn
– Cồ đàm
– Tỉnh thức
– Kiều Lan
– Giữa xã hội
– Khổ đau
– Bên bờ sông
– Người lái đò
– Đứa con
– “Om”
– Thiện hữu
Hermann Hesse – Người thắp lửa tâm linh: Giới thiệu những tác phẩm đặc sắc, bởi Nhật Chiêu

Phụ lục: 

Thi ca Hermann Hesse do Thái Kim Lan viết theo tài liệu của U. Winko
Câu chuyện dòng sông và nữ dịch giả Phùng Khánh, bởi Thái Kim Lan viết năm 2004
Như sương như điển chớp… Câu chuyện dòng sông, bởi Thái Kim Lan viết năm 2003