Ngoài niềm đam mê với nhiếp ảnh, chàng trai Lê Quang Long còn thích rong ruổi khắp nơi, không phải để đi chơi mà để trải nghiệm cuộc sống. Trong những chuyến đi xuyên Việt ấy, anh tự mình tổ chức các hoạt động từ thiện, giúp đỡ bà con ở vùng sâu vùng xa có hoàn cảnh khó khăn. Đã gần 3 năm, đôi chân thiện nguyện của anh vẫn chưa biết mỏi mệt.

Là nhiếp ảnh gia, anh Lê Quang Long thường kể về những chuyến đi bằng hình ảnh. Ảnh: Nhân vật cung cấp

Trước đây, anh Lê Quang Long (sinh năm 1993, quê ở Quảng Nam) đã từng mất phương hướng và suy nghĩ bi quan vào cuộc sống. Bỏ lại tất cả sau lưng, anh Quang Long tìm về những vùng quê nghèo, nơi mà những người dân luôn nở nụ cười dù cuộc sống của họ có cực khổ đến đâu. Những ngày tháng sống cùng người dân đã khiến anh trở nên lạc quan hơn và nhận ra đâu là lẽ sống của cuộc đời anh. Từ đó, những chuyến đi ngày càng nhiều hơn kết hợp với các hoạt động từ thiện, cứu trợ.

Là nhiếp ảnh gia, anh đã dùng hình ảnh để kể lại những câu chuyện của những người dân mà anh từng gặp. Đặc biệt, những đứa trẻ vùng cao luôn được anh ưu ái trong câu chuyện của mình.

Tháng 6-2020, anh cùng những người bạn trẻ thành lập nhóm thiện nguyện “Những bước chân xanh” để đi đến những nơi cần sự giúp đỡ. Dù chỉ mới được thành lập trong thời gian ngắn nhưng nhóm đã thực hiện nhiều dự án từ thiện có ý nghĩa cho cộng đồng.

Trao đổi với Sài Gòn Tiếp Thị, anh Long đã chia sẻ về hành trình thiện nguyện của mình và những người bạn có cùng chí hướng.

Những đứa trẻ vùng cao luôn là tâm điểm trong câu chuyện của anh Lê Quang Long. Ảnh: Nhân vật cung cấp

Anh đã thực hiện bao nhiêu chuyến đi trong đời và hành trình đưa anh đến với những chuyến đi thiện nguyện như thế nào?

Tôi không thể nhớ hết đã đi xuyên Việt bao nhiêu lần và thực hiện bao nhiêu chuyến đi vì quá nhiều, từ hành trình ngắn ngày đến dài ngày. Vốn là một nhiếp ảnh gia, mục đích ban đầu của tôi đơn thuần là du lịch trải nghiệm và chụp ảnh. Nhưng rồi tôi nhận ra mình vẫn có thể giữ được mục đích ban đầu và bên cạnh đó có thể trở thành cầu nối cho các công việc thiện nguyện, truyền cảm hứng và dẫn dắt mọi người làm được nhiều việc cho trẻ em và người nghèo. Từ đó về sau, các chuyến đi gắn liền với mục đích thiện nguyện nhiều hơn.

Hành trình sẽ luân phiên thay đổi theo thời gian và địa điểm chứ không cố định đi đi về về. Tuy nhiên các nhánh chủ yếu mà tôi hướng đến là các vùng núi cao phía Bắc. Mỗi một nơi tôi đến mang lại những câu chuyện, những cảm xúc khác nhau. Bên cạnh việc ghi lại bằng hình ảnh tôi còn viết thành những câu chuyện mang thông điệp về tuổi trẻ, tính cộng đồng, các giá trị nhân văn trong cuộc sống nhằm định hướng các bạn trẻ có cái nhìn tích cực hơn trong mọi việc.

Với anh Lê Quang Long, đi là để trải nghiệm và làm công tác từ thiện. Ảnh: Nhân vật cung cấp

Những chuyến đi thiện nguyện có làm thay đổi con người, quan điểm sống của anh không?

Thật khó nói một cách rõ ràng tôi đã thay đổi như thế nào. Sự thay đổi đôi khi chậm đến mức mình không nhìn thấy và nhanh đến mức mình không nhận ra. Nhưng ít nhất tôi có thể nhận thấy bản thân trước kia cảm tính lắm. Còn bây giờ tôi làm việc có kế hoạch chi tiết hơn, chỉn chu, cẩn thận hơn vì những chuyến hành trình của tôi có ảnh hưởng đến nhiều người, đến những người cộng sự trong nhóm thiện nguyện.

Trong những chuyến xuyên Việt, anh ấn tượng nơi nào nhất?

Mỗi vùng với mỗi nền văn hóa đều có một vẻ đẹp khác nhau. Tuy nhiên, tôi ấn tượng nhất là các điểm đến ở vùng Tây Bắc. Phong cảnh ở đấy còn hoang sơ nguyên thủy nên cái đẹp vẫn còn giữ được cái hồn, cái chất riêng của nó. Phong cảnh Tây Bắc luôn thuộc nhóm những danh lam thắng cảnh đẹp bậc nhất Việt Nam về cảnh sắc cũng như khí hậu. Nhưng cuộc sống của con người nơi đây cũng còn nhiều khó khăn thiếu thốn. Chính vì vậy Tây Bắc là nơi tôi hướng đến nhiều nhất. Nơi đây vừa tạo nguồn cảm hứng cho tôi có những bức ảnh đẹp và cũng là nơi cần các hoạt động thiện nguyện nhiều nhất.

Rong ruổi trên xe máy một mình, anh có gặp khó khăn gì trong suốt hành trình không?

Khó khăn nhiều lắm chứ. Hư xe, hết xăng, hết bình… nhiều vô số. Nhưng may mắn, lần nào cũng được bà con địa phương giúp đỡ. Vả lại trên các chuyến hành trình tôi thường có các bạn đồng hành nên rủi ro hay khó khăn phần nào được giảm bớt.

Anh có thể chia sẻ hoạt động của nhóm Những bước chân xanh và các dự án sắp tới của nhóm?

Dù mới vào hoạt động trong thời gian ngắn, nhóm đã hoàn thành hàng loạt chương trình thiện nguyện nổi bật như chuyến cứu trợ vùng rốn lũ miền Trung vào tháng 11-2020, khai giảng điểm trường của 2 cô giáo ở Nam Trà My, chiến dịch “Mùa đông cho em” ở các vùng Lào Cai, Lai Châu, Hà Giang vào đợt tuyết vừa rồi, chuyến xuyên Việt mang “Tết yêu thương” đến các tỉnh vùng cao, chuyến xe “Tết yêu thương” tại Đăk Nông…

Dự án xây 100 thư viện, mang sách đến trẻ em nghèo vùng cao. Ảnh: Nhân vật cung cấp

Hiện tại, nhóm “Những bước chân xanh” đang thực hiện chiến dịch xây 100 thư viện và nấu các bữa ăn cộng đồng cho trẻ em vùng cao. Tính đến thời điểm hiện tại, nhóm đã bắt tay vào xây dựng 2 thư viện, nấu 4 bữa ăn cộng đồng tại Đăk Nông và sẽ tiếp tục hành trình xuyên Việt để hoàn thành chiến dịch này càng sớm càng tốt. Dự kiến, dự án sẽ được hoàn thành vào tháng 5 năm 2022.

Trong thời gian tới, nhóm vẫn tiếp tục thực hiện các dự án cho người dân vùng cao?

Sau này là chuyện rất khó nói. Cũng giống như trước đây tôi chưa từng nghĩ mình sẽ có những chuyến hành trình như bây giờ. Có thể về sau tôi tìm ra được địa điểm nào khác cần sự giúp đỡ hơn thì tôi và nhóm sẽ chuyển hướng về phía đó. Thỉnh thoảng tôi cũng hay về những nơi tôi đã từng đến vì tôi trân trọng ký ức nhưng hiện tại cũng rất quan trọng. Nhu cầu được giúp đỡ của trẻ em và người nghèo là tiêu chí lớn nhất để tôi thực hiện các hành trình.

Lênh đênh 6 tiếng tại hẻm Tu Sản, sông Nho Quế, tỉnh Hà Giang để tìm các điểm trường ở vùng xa. Ảnh: Nhân vật cung cấp

Nói về kế hoạch trong năm nay, tôi sẽ tiếp tục phát triển nhóm Những bước chân Xanh, duy trì ổn định Bếp Hoàng Cầm phục vụ bữa ăn cho trẻ em vùng cao, khảo sát và xây thêm các điểm trường để việc ăn học của trẻ em vùng này đi vào ổn định. Sau đó tôi sẽ tiếp tục khảo sát các vùng lân cận và tiếp tục mở rộng quy mô thành viên của nhóm Những bước chân Xanh. Hiện tại do dịch bệnh nên nhóm vẫn chưa có cơ hội tuyển thêm thành viên, các bạn ngỏ lời muốn tham gia rất nhiều nhưng nhóm vẫn phải tuân thủ quy định giới hạn nhóm người khi di chuyển.

Cám ơn anh đã chia sẻ câu chuyện thú vị.

Quỳnh Châu ghi
Nguồn: https://www.sgtiepthi.vn/chang-trai-9x-me-xe-dich-voi-mong-muon-xay-100-thu-vien-cho-tre-em-ngheo/