Với mong muốn giữ gìn những gì gọi là hồn cốt của dân tộc, hai tác giả Ôn Như Nguyễn Văn Ngọc và Tử An Trần Lê Nhân đã lưu lại những câu chuyện quý trong tác phẩm Cổ học tinh hoa để người đọc soi mình và nhìn đời sáng suốt hơn. Sau gần 100 năm, ấn phẩm tiếp tục đến với bạn đọc trong Tủ sách Đời người, do Omega Plus liên kết với NXB Thế giới ấn hành.

Cổ học tinh hoa bao gồm 250 mẩu chuyện, được hai vị học giả thu lượm và biên soạn lại chủ yếu từ các tích xưa, các sách kinh điển của Trung Hoa thời cổ. Các tác giả chọn dịch lại từ Khổng Tử tập ngữÁi Tử Xuân ThuHàn Thi ngoại truyện… tuy là truyện từ đời xưa bên Trung Quốc, nhưng ứng dụng vào đời nào và ở đâu cũng được. Vì truyện tuy cổ, nhưng cái chân lý thì bao giờ cũng là một, cũng như mới.

Sau gần 100 năm, "Cổ học tinh hoa" vẫn được xuất bản đều đặn bởi những giá trị mà cuốn sách mang lại
Sau gần 100 năm, “Cổ học tinh hoa” vẫn được xuất bản đều đặn bởi những giá trị mà cuốn sách mang lại

Mỗi câu chuyện trong sách được kể lại ngắn gọn, súc tích, đưa tới thông điệp rõ ràng. Phần “giải nghĩa” nhiều giá trị, giúp bạn đọc gia tăng vốn từ tiếng Việt tưởng như đã thuần thục mà hóa ra còn nhiều điều chưa biết.

Phần “nhời bàn” diễn giải ý nghĩa và các góc nhìn của tác giả về những bài học có thể rút ra từ câu chuyện, khiến người đọc càng xem càng thấy thấm, những điều nghe thì đơn giản nhưng lại vô cùng hữu ích cho tới tận ngày nay. Thế mới thấy, góc nhìn của các tác gia thời đó sớm đã tân tiến đến thế nào.

Ôn cố tri tân. Đọc cũ biết mới. Cuốn sách là những đúc kết trí tuệ vượt thời gian, đầy tính thực tiễn trong xã hội hiện đại. Tuy có tên Cổ học tinh hoa nhưng những tri thức trong sách sẽ chẳng bao giờ trở nên cũ mòn hay lạc hậu. Bởi sau gần 100 năm, cuốn sách vẫn được xuất bản đều đặn bởi những giá trị mà nó mang lại.

Đây cũng có thể coi là cuốn sách của gia đình, bởi chúng ta có thể cùng mở đọc với ông bà, cha mẹ, anh chị em, con cái… Cùng một lời đọc, cùng một lần nghe, mà nếu mang ra đàm luận, có lẽ mỗi thành viên lại hiểu ra một ý khác nhau, một tầng nghĩa khác nhau.

nguồn: SGGPO