Tác phẩm Cú hích (nguyên tác Nudge) của Giáo sư Richard H. Thaler được xem là một trong những cuốn sách hấp dẫn và kích thích tư duy nhất trong những năm gần đây.
Trong bối cảnh mạng xã hội phát triển như vũ bão hiện nay, những lý thuyết mà Giáo sư Richard H. Thaler đưa ra trong Cú hích giàu tính thời đại, khả năng dự báo cao.
Giáo sư Richard H. Thaler đến từ ĐH Chicago (Mỹ) vừa được Viện Hàn lâm Khoa học Hoàng gia Thụy Điển ghi nhận ở giải Nobel Kinh tế 2017 vì những đóng góp của ông cho kinh tế học hành vi.
Nhận xét về Cú hích, Daniel Kahneman, nhà kinh tế đoạt giải Nobel năm 2002 cho biết: “Bên trong quyển sách này là viên ngọc sáng nhất của kinh tế học hành vi. Đây là cuốn-sách-phải-đọc đối với những ai muốn nhìn thấy trí tuệ con người và xã hội của chúng ta vận hành hiệu quả hơn. Chắc chắn nó sẽ nâng tầm các quyết định của bạn và làm cho cuộc sống của bạn tốt đẹp hơn”.
Không phải ngẫu nhiên, Cú hích được trao những lời khen nồng nhiệt như thế. Bằng cách dẫn người đọc bước vào thế giới của những lựa chọn, tác giả cho thấy con người dễ bị tác động bởi nhiều định kiến khác nhau, chỉ cần tìm hiểu lối suy nghĩ của người khác, chúng ta có thể thiết kế các môi trường lựa chọn giúp họ dễ dàng tìm được những gì tốt nhất cho mình. Nắm được nguyên tắc này, tất nhiên, những nhà kinh doanh sẽ dễ dàng chiếm trọn trái tim khách hàng.
Sử dụng nhiều ví dụ sống động từ những mặt quan trọng nhất trong đời sống, chủ nhân giải Nobel Kinh tế 2017 cùng cộng sự Cass R. Sunstein, chứng minh cho người đọc thấy rằng, dù chỉ nhẹ như cái đập cánh của con bướm có thể gây ra cơn địa chấn ở cách xa nó hàng vạn dặm. Hiệu ứng mà một người có thể tạo ra, khi thấu hiểu hành vi của người khác là cực kỳ to lớn. Điển hình là việc một tác động xã hội mạnh mẽ có thể tạo nên cả một vụ tự tử tập thể, hoặc ngược lại, trở thành những phép màu làm bừng sáng cả một cộng đồng. Trong bối cảnh mạng xã hội phát triển như vũ bão hiện nay, những lý thuyết mà Giáo sư Richard H. Thaler đưa ra trong Cú hích giàu tính thời đại, khả năng dự báo cao.
Theo thông cáo của Viện Hàn lâm Khoa học Hoàng gia Thụy Điển, giáo sư Richard H. Thaler đã mang các giả định thực tế trong tâm lý học vào việc phân tích cách đưa ra các quyết định kinh tế. Ông đã chứng minh các thói quen tính cách của con người có thể ảnh hưởng một cách có hệ thống đến các quyết định của họ, cũng như kết quả của thị trường.
Tất cả những đóng góp của giáo sư Richard H. Thaler, đều hiện diện trong Cú hích. Sách được First News biên dịch, phát hành tại các nhà sách trên toàn quốc.
Giáo sư Richard H. Thaler, sinh năm 1945, hiện giảng dạy tại Trường Kinh doanh Booth thuộc Đại học Chicago. Ông từ lâu đã nổi tiếng với vai trò nhà lý luận tiên phong trong lĩnh vực kinh tế học hành vi, một môn khoa học bao gồm: tâm lý hoc, hành vi tiêu dùng và kinh tế học. Ông là giám đốc Trung tâm Nghiên cứu vấn đề Ra Quyết định thuộc Đại học Chicago. Ông cũng là cộng tác viên nghiên cứu tại Vụ Nghiên cứu Kinh tế Hoa Kỳ.
Richard H. Thaler được vinh danh vì những đóng góp to lớn của ông trong lĩnh vực kinh tế học hành vi. Thông cáo của Ủy ban Nobel 2017 cho biết Richard Thaler được vinh danh với giải Nobel kinh tế vì các đóng góp của ông đã làm cầu nối giữa kinh tế học và các phân tích tâm lý học liên quan đến việc đưa ra các quyết định tài chính của mỗi cá nhân. Các phát hiện thực nghiệm và các lý thuyết của ông đã góp phần xây dựng một lĩnh vực nghiên cứu mới, và ngày càng phát triển, về kinh tế học hành vi, vốn có ảnh hưởng sâu sắc lên nhiều lĩnh vực nghiên cứu kinh tế và chính sách.

Theo Ca Dao/SGGPO