Về tập thơ KHÚC HÁT SÔNG GIĂNG của Biện Tiến Hùng

Tình yêu quê hương, đất nước là tình cảm muôn đời trong con người Việt Nam. Nó thường trực, tiềm ẩn trong mỗi con người; nó sâu sắc, chân thành và ẩn chứa sức mạnh to lớn. Nó trở thành bệ đỡ tinh thần cho con người vượt qua khó khăn, gian khổ. Nằm trong khuôn khổ tình yêu đó, tác giả Biện Tiến Hùng đã cho ra đời tập thơ Khúc hát sông Giăng, khúc hát về tình cảm gắn bó sâu sắc, chân thành đối với những sự vật, con người nơi anh sinh ra và lớn lên. Những vần thơ ngân vang theo dòng sông quê.

Tập thơ Khúc hát sông Giăng

Tập thơ Khúc hát sông Giăng của tác giả Biện Tiến Hùng do Nhà xuất bản Dân Trí liên kết Trung tâm Tôn vinh Văn hóa Đọc xuất bản vào quý 2/2022. Tập thơ chứa đựng tất cả tình cảm của tác giả Biện Tiến Hùng với “xứ Nghệ quê mình”.

 Đó là những kỷ niệm đã qua, những sự vật đã có, những điệu hò điệu ví, những câu hát tâm tình, những sắc xuân, cảnh hạ, giao thu, đông tàn và cả những tình cảm thầm thương trộm nhớ, những rung động đầu đời,… Tất cả đều từng diễn ra, từng có ở quê hương – nơi dòng sông Giăng quen thuộc bốn mùa vẫn lặng lẽ mang nặng phù sa, vẫn chảy mãi, chảy vào nỗi nhớ như khúc dân ca quen thuộc, chảy vào hương lúa đón xuân sang, chảy cùng những giọt mồ hôi, nước mắt người dân cho một vụ mùa nở hoa. Dòng sông, một Không gian nhỏ tưởng chừng như không thể/ Đã neo hồn tôi lại với sông Giăng (Với sông Giăng). Tất cả đều gợi thương, gợi nhớ, gợi yêu, ngày đêm cuộn trào trong anh.

Qua Khúc hát sông Giăng, Biện Tiến Hùng đã xây dựng lên hình ảnh quê hương xứ Nghệ, nơi muối mặn gừng cay, nơi củ sắn, củ gừng đẹp giản dị với những măng rừng ngọt lòng, những bờ ngô như dải lụa – gieo lai láng hồn thơ; Nơi có rừng cao su, có đồi chè, bưởi, cam; có thành Vinh rực rỡ, sao của cờ hoa của ánh đèn rực rỡ mùa xuân. Nơi có tuổi thơ, tuổi trẻ, tuổi đôi mươi, ép cánh hoa trong trang sách học trò, màu mực tím ấm lòng cả tuổi thơ, Đốt thời gian, đốt cháy cả không gian – (Tìm). Nơi lật tìm trong ký ức tuổi thơ:

Đội nắng cùng những chú ve,

Bắt con bọ xít làm xe keo hàng

……….

Bày trò đánh trận dưới hàng tre xanh.

Ngâm mình trong suối mát lành,

Vui cùng lũ bạn, học hành sớm trưa.

Chờ cho trời đổ mưa trưa,

Như ong vỡ tổ, tắm mưa dầm dề.

(Trở về tuổi thơ)

Nơi có mẹ, có những nỗi đau, nỗi nhớ, có những con người chất phác thật thà, nghĩa nặng tình sâu với con người, với quê hương, với đất nước.

Đêm tháng tư ngồi đợi bên thềm,
Giọt lệ nóng chẳng còn trên mắt.
Sương khuya lạnh, hắt hiu nỗi nhớ.
Vết thương lòng còn đó! Mẹ đau!

Ngày tháng tư rực màu hoa đỏ.
Anh chưa về, lịch sử sang trang.
Ngôi nhà nhỏ chẳng còn trống vắng,
Có em rồi, mẹ chẳng buồn lâu!

(Tháng Tư… nỗi nhớ)

             Nghĩa tình đất nước ấy được biểu hiện rất rõ trong khi đất nước gặp khó khăn, tự hào với tình làng nghĩa xóm, với những kiên cường. Nếu như cha ông ta“Trong gian khó bùng lên”, tạo nên lịch sử đầy biến động, bước ra từ chiến tranh. Nay lại là cuộc chiến với Covid đầy tình người, muôn triệu người đồng lòng hiệp một. Nơi:

Anh bộ đội, chú công an chốt chặn đường mòn,

Các bác sĩ trực ngày đêm không ngủ,

Nhân dân ta trẻ già đông đủ,

Góp gạo thổi cơm dù vất vả ngày đêm,

Nhút mít, dưa cà, bầu bí… gửi thêm,

Nơi cách li chẳng mềm lòng người chống dịch.

Triệu trái tim, triệu việc làm hữa ích

Đại dịch sẽ lùi, đất nước lại nở hoa.’’

(Nghĩa tình Đất nước)

          Nơi có điều kiện thiên nhiên khắc nghiệt, khó khăn, một năm có hai mùa mưa lũ, mùa lo lắng thắt lòng khi con đi học chưa về; mùa tiêu điều, sơ xác với ánh lửa leo lét thức thâu đêm, mùa những người già trẻ, gái trai oằn mình chống lũ nhưng đầy sức sống, hy vọng; Mùa Đợi nắng về khi cả một vùng quê trắng xóa màu mưa; Mùa nước sông Giăng đỏ cuộn mênh mang; mùa mái trường bì bõm bùn lầy nhưng thầy trò vẫn yêu thương, ngày ngày gieo chữ;

          Đọc Khúc hát sông Giăng, bạn đọc sẽ thấy một nhà thơ giàu tình cảm, cảm xúc. Một tác giả vô cùng nhạy bén, nhạy cảm với cảnh vật, con người và cả những giao hòa, biến đổi nhỏ của đất trời trong thời khắc Xuân – Hạ – Thu – Đông. Tất cả đều được con mắt nhạy cảm của Biện Tiến Hùng thu lại, nhân hóa thêm tình cảm người con xứ Nghệ xa quê và viết lên vần thơ chất chứa yêu thương, mong nhớ đong đầy.

             Khúc hát sông Giăng – tập thơ về quê hương, đất nước con người ấn tượng, sinh động. Khúc hát sông Giăng hay là khúc hát ân tình, dạt dào, ngàn đời vì “Sông vẫn chảy vào lòng đất mẹ/ hát muôn đời: Khúc hát sông Giăng”.

HỒNG NHUNG

nguồn: https://tonvinhvanhoadoc.net/