Chào mừng bạn tới với Detox for Dummies! Một trong những mục đích của tác giả Caroline Shreeve khi viết cuốn sách này là muốn làm rõ những vấn đề chính của phương pháp detox với hy vọng có thể giúp các bạn hiểu được và tự lên một kế hoạch detox cho bản thân sau khi đọc xong cuốn sách. Bạn chắc hẳn đã nghe nói ít nhiều đến detox hoặc đã đọc về việc các ngôi sao, người nổi tiếng thực hiện liệu pháp hay thấy nó trong liệu trình chăm sóc sức khỏe ở các spa với mức chi phí cao ngất. Nhưng còn rất nhiều điều để nói về detox ngoài việc giúp các sản phụ lấy lại vóc dáng nhanh chóng hay loại bỏ những lớp mỡ thừa khó coi.
Thực tế, khía cạnh này chỉ được đề cập qua trong cuốn sách vì tác giả nghĩ chúng sẽ làm lu mờ lợi ích chủ yếu thực sự của detox đối với những người tìm kiếm một phương pháp cải thiện sức khỏe và nguồn sinh lực.
Vấn đề chính mà cuốn sách đề cập tới là các hoạt động thanh lọc giúp tăng cường, củng cố hệ miễn dịch của cơ thể. Trong quá trình loại bỏ chất độc lưu cữu, cơ thể bạn giải phóng các tế bào miễn dịch để chúng thực hiện nhiệm vụ của mình. Mục đích chính của việc làm này là chống lại tác động phá hoại của gốc tự do, những phần tử ôxy không ổn định hình thành trong các mô khi cơ thể tiếp xúc với độc tố.
Gốc tự do khi được tích lũy, dồn lại sẽ gây ra rất nhiều ảnh hưởng xấu như quá trình lão hóa sớm (bao gồm cả việc xuất hiện nếp nhăn) hay các rối loạn do thoái hóa như ung thư, chứng viêm khớp và những vấn đề về miễn dịch. Các ví dụ điển hình khác là sốt, hen suyễn, dị ứng hay eczema. Caroline hy vọng các bạn sẽ thích cuốn sách như cô ấy đã thích thú viết ra nó. Bạn chắc chắn sẽ biết về những lợi ích của detox mà báo chí thường quên đề cập tới. Bạn cũng sẽ khám phá ra rằng, dù là ai, ở đâu thì bạn cũng có thể tự lên một kế hoạch detox phù hợp với bản thân, mà tốn rất ít công sức và chi phí
Bố cục cuốn sách:
Phần dưới đây trình bày cho các bạn thấy kế hoạch sắp xếp cuốn sách của tác giả. Cô cũng tin rằng hiểu biết những nguyên tắc cơ bản của quá trình detox là một điều quan trọng nếu bạn muốn tự lập kế hoạch detox cho cá nhân mình nhằm đạt một mục tiêu nhất định nào đó. Tuy nhiên, tác giả cố gắng hạn chế trình bày quá nhiều các chi tiết kỹ thuật. Thay vào đó làcung cấp những ví dụ cụ thể, dễ thực hiện cho từng ngày.
Phần I: Khái niệm cơ bản về detox
Trong phần 1 này, tác giả sẽ giải thích với các bạn những khái niệm cơ bản của detox và nói về ba giai đoạn chính của quá trình này, bao gồm: thanh lọc, cân bằng và củng cố, cũng như cách các giai đoạn này xen kẽ và bổ sung cho nhau. Các bạn sẽ thấy cách các nguyên tắc của quá trình detox đạt được những mục tiêu sức khỏe đã đề ra cũng như làm thế nào bạn có thể khiến quá trình detox cá nhân đạt hiệu quả tốt nhất cho mình.
Phần II: Detox chế độ ăn uống
Một số đồ ăn được khuyến cáo không nên sử dụng trong suốt quá trình detox. Caroline sẽ chỉ rõ cho bạn những thứ cần phải tránh xa trong suốt quá trình thực hiện và cô hy vọng là bạn sẽ tránh xa chúng hoặc hạn chế dùng chúng trong cả quãng thời gian sau này. Quan trọng không kém, tác giả sẽ đi vào chi tiết những loại thực phẩm được lựa chọn cũng như lý do lựa chọn chúng trong quá trình thực hiện detox để đảm bảo có lợi cho sức khỏe.
Phần III: Detox lối sống
Thực hiện detox là bạn đã lựa chọn một lối sống. Tác giả sẽ xét đến nhiều khía cạnh của cuộc sống nói chung và lối sống nói riêng. Cô cũng sẽ đề cập tới những nguồn độc tố phổ biến, khó lường, và cách tránh xa khỏi chúng.
Phần IV: Lên kế hoạch detox cho bản thân
Trong phần này, Caroline sẽ chỉ cho các bạn cách lập kế hoạch detox cho bản thân. Tính linh hoạt là điều rất quan trọng để thành công trong quá trình thực hiện detox. Những ví dụ về các liệu trình detox được đưa ra ở các mức độ khác nhau, từ vài ngày cho tới hai tuần.
Phần V: Công thức nấu các món ngon cho quá trình detox
Trong phần này tác giả sẽ chứng minh cho bạn thấy đồ ăn detox không nhất thiết phải nhàm chán qua sáu chương công thức nấu ăn ngon bao trùm mọi khía cạnh của việc ăn uống trong suốt quá trình detox. Bạn sẽ có rất nhiều lựa chọn và Caroline sẽ hướng dẫn bạn cách chọn một bữa ăn phù hợp nhất với cá nhân bạn.
Phần VI: Danh sách 10 điều
Phần này sẽ giúp bạn chia những thông tin quan trọng của quá trình thực hiện detox thành từng danh sách. Mỗi danh sách sẽ chứa 10 mẩu thông tin. Các danh sách bao gồm: 10 liệu pháp hỗ trợ detox, 10 hiểu lầm về detox, và 10 mẹo giúp bạn duy trì động lực.
Giới thiệu tác giả:
Caroline Shreeve là bác sĩ đa khoa có mối quan tâm đặc biệt về dinh dưỡng và liệu pháp bổ sung. Bà thường viết bài cho các tạp chí và viết sách về hai đề tài này cũng như về y học chính thống. Bà thường xuyên khuyên bệnh nhân dùng chế độ ăn uống để trị bệnh. Bà đã khám phá ra lợi ích của phương pháp detox đối với bản thân và bệnh nhân của mình.
Đồng thời, bà cũng là người ủng hộ nhiệt tình việc sử dụng thực phẩm chức năng sao cho phù hợp về hoàn cảnh và thích hợp về liều lượng. Từ những năm 1980, bà đã nghiên cứu về ảnh hưởng của các độc tố lên hệ miễn dịch, và lợi ích của các chất chống ôxy hóa trong việc đẩy lùi các tác động xấu của gốc tự do.
Caroline từng sống và làm việc tại Nam Phi, sau đó là Transkei và Úc. Bà có những buổi nói chuyện, chia sẻ về dinh dưỡng và những đề tài liên quan ở Úc, New Zealand và rất nhiều nước châu Âu. Hiện tại, bà đang sống và làm việc tại một miền quê phía tây xứ Wales cùng với hai chú chó pug và mấy chú mèo mà bà đã cứu sống.