The Most Important Thing

Trong một mớ “vàng thau lẫn lộn” của những cuốn sách về chứng khoán, có một cuốn sách kinh điển gây ảnh hưởng sâu sắc tới hàng triệu nhà đầu tư trên thế giới đó chính là cuốn sách Điều Quan Trọng Nhất – The Most Important Thing của Howard Marks.

Cuốn sách này thực sự được coi là một cuốn cẩm nang về đầu tư chứng khoán nói chung và đầu tư giá trị (value investing) nói riêng.

dieu-quan-trong-nhat

Điều Quan Trọng Nhất – The Most Important Thing

Howard Marks – Chủ tịch kiêm đồng sáng lập của Quỹ đầu tư Oak Tree Capital, vốn dự định viết cuốn sách này khi ông nghỉ hưu. Nhưng huyền thoại đầu tư Warren Buffett ngưỡng mộ Howard Marks đến nỗi, ông đã đề nghị viết lời giới thiệu cho cuốn sách này nếu Marks đồng ý xuất bản nó sớm hơn. Và kết quả là, chúng ta đã có thêm một cuốn sách “hiếm có và cực kỳ hữu ích” như lời Buffett.

Cuốn sách Điều Quan Trọng Nhất sẽ không khiến cho bạn giàu hơn một cách nhanh chóng. Nó không phải là cuốn sách sẽ “vẽ vời” cho bạn những đồ thị hay charts và những phân tích tìm kiếm giá trị về cổ phiếu chuyên sâu.

Đây cũng không phải là một cuốn sách cầm tay chỉ việc (howto book). Nhưng điều giá trị nhất mà cuốn sách này mang lại cho hàng triệu nhà đầu tư trên thế giới đó chính là những nguyên tắc bất biến để kiểm nghiệm lại những giả định đầu tư của chính họ, ngăn ngừa họ về những thứ nguy hiểm chết người trong đầu tư như: việc quá tự tin, nghe theo đám đông khi đầu tư, sự nguy hiểm của việc không biết mình, không biết cũng như không xác định được vị thế và chỗ đứng của mình trong một chu kì kinh tế.

MỤC LỤC SÁCH ĐIỀU QUAN TRỌNG NHẤT

07 Lời tựa
11 Lời giới thiệu
19 Tư duy cấp độ 2
31 Hiểu về thị trường hiệu quả (và những hạn chế của nó)
49 Giá trị
65 Mối quan hệ giữa giá cả và giá trị
79 Hiểu về rủi ro
109 Nhận thức rủi ro
131 Kiểm soát rủi ro
149 Lưu ý về các chu kỳ
161 Nhận thức về con lắc
175 Chống lại những ảnh hưởng tiêu cực
197 Đi ngược trào lưu
215 Tìm kiếm món hời
231 Kiên nhẫn chờ đợi cơ hội
249 Biết những gì bạn không biết
265 Có ý thức về nơi chúng ta đứng
281 Đánh giá vai trò của may mắn
297 Đầu tư phòng thủ
321 Tránh các cạm bẫy
347 Thêm giá trị
361 Nhóm tất cả lại với nhau