Người dân trong khu phong tỏa không thể mua sách, còn độc giả ở địa phương thực hiện giãn cách chậm nhận được sách hơn bình thường.

Lê Huỳnh Đức (25 tuổi, Bình Dương) cho biết khoảng một tháng nay, anh không thể đặt mua sách. Trước đây, mỗi tháng, Đức thường mua qua sàn thương mại điện tử và đọc khoảng 3-4 cuốn. Anh thích đọc sách văn học, thể loại trinh thám, sau giờ tan ca.

Từ khi thực hiện biện pháp chống dịch, Đức làm việc tại chỗ trong nhà máy dệt sợi ở Dĩ An, Bình Dương. Nơi đây vẫn có thể đặt mua online các mặt hàng thực phẩm, rau củ quả nhưng hơn một tháng nay không thể mua được sách. Khi đặt sách trên sàn thương mại điện tử, Đức nhận được thông báo: “Không thể giao đến địa chỉ đang chọn”. Anh mong có chính sách vận chuyển thích hợp để đưa sách đến với những người có nhu cầu như mình.

Hội Xuất bản Việt Nam và Thành Đoàn TP.HCM tặng sách người dân khu cách ly, phong tỏa. Ảnh: Thành Đoàn TP.HCM.

Tương tự Lê Huỳnh Đức, chị Vân Anh cũng khó mua sách. Chị sống trong khu phong tỏa ở Hóa An (Biên Hòa, Đồng Nai) hơn một tháng nay và có nhu cầu mua sách cho con trai 3 tuổi.

Trước đây, mỗi tháng, người mẹ này thường mua 5-7 cuốn, có tháng nhiều hơn, chủ yếu là sách tranh cho con. Bản thân chị cũng dành 1-2 giờ mỗi ngày để đọc sách.

Hơn một tháng nay, 8 đơn sách cho con của chị Vân Anh đều bị hủy. “Trẻ bây giờ không được ra đường, không gặp bạn, không có đồ chơi, món ăn yêu thích, tivi mỗi ngày xem nửa tiếng. Sách cũ đọc đi đọc lại đến mòn cả gáy”, nữ phụ huynh chia sẻ.

Về phần mình, chị Vân Anh cũng là người thích đọc sách. “Thời gian này ở nhà, tôi đọc nhiều hơn, cũng gần hết sách rồi. Người lớn còn có thể đọc ebook, đọc sách cũ hoặc xem phim, điện thoại giết thời gian. Trẻ con thì tội lắm”, người mẹ tâm sự.

Đối với độc giả ở những vùng đang thực hiện giãn cách, họ vẫn có lựa chọn là mua sách qua sàn thương mại điện tử. Tùy từng vùng, sách có thể được giao đúng thời gian dự kiến hoặc lâu hơn.

Trong một số nhóm đọc sách trên mạng, các bài viết liên quan mua sách nhận được nhiều sự quan tâm, trao đổi.

Nhạc Huy (Tân Phú Trung, Củ Chi, TP.HCM) cho biết bạn đặt mua sách trên một sàn thương mại điện tử. Tuy kho sách ở TP.HCM, hàng vẫn bị giao chậm. Đơn hàng này đặt ngày 3/8, dự kiến được giao ngày 10/8 nhưng tới 12/8 người mua vẫn chưa nhận được sách.

“Rất nhiều đơn sách của chúng tôi đã không tới được tay người mua, bị gửi trả về”, một nhân viên công ty sách Nhã Nam viết dưới tấm ảnh chụp đơn sách không gửi được cho bạn đọc vùng dịch. Ảnh: Nhã Nam.

Mỗi lần có người “khoe” trên nhóm đã nhận được sách, các bạn đọc khác vào chúc mừng. Người có nickname Nguyễn Trang chia sẻ trên nhóm “Mọt sách Tiki”: “Đặt sách mùa này thấy hàng về đến nơi là đủ hạnh phúc ngập tràn rồi”.

Ở Hà Nội, độc giả có thể mua sách qua sàn thương mại điện tử. Bí quyết để không phải chờ lâu là trước khi mua, xem sách đang nằm ở kho nào. Nếu kho sách ở Hà Nội, việc mua sách khá dễ dàng như khi chưa giãn cách. Còn nếu cuốn sách cần mua nằm ở kho miền Nam, thời gian giao dự kiến chậm hơn.

Hồng Hạnh (29 tuổi, Nhân Chính, Thanh Xuân, Hà Nội) chia sẻ nếu sách nằm ở kho Hà Nội, bạn có thể nhận được hàng đặt mua trong ngày, hoặc chờ sang hôm sau. Tuy vậy, cũng có ba cuốn sách cô đặt nằm ở kho miền Nam, thời gian dự kiến giao lâu hơn điều kiện bình thường.

Theo Nguyễn Trọng Hưng (32 tuổi, Lý Nam Đế, Hà Nội), trước đây, anh mua nhiều sách mà chưa đọc hết. Thời gian này, anh đặt mua sách hay mới ra, nhưng chờ đợi lâu. Trong lúc chờ sách mới, anh đọc lại những cuốn sách đã mua trước đó như Cây người, V., Cái trống thiếc, Lolita

nguồn: https://zingnews.vn/doc-gia-kho-mua-sach-trong-mua-gian-cach-post1251557.html