Sách hướng dẫn phương pháp đọc nhanh

Cuốn “Đọc sách cộng hưởng” đưa ra phương pháp đọc nhanh bằng cách nghiền ngẫm thật kỹ một số trang tùy chọn.

Đọc sách cộng hưởng của tác giả Watanabe Yasuhiro, bản dịch của Hà Thảo Nguyên và Thanh Minh, được Nhà xuất bản Lao động phát hành gần đây. Tác giả hướng dẫn cách đọc 500 trang sách trong vòng 20 phút mà vẫn hiểu và nhớ nội dung. 

Tác phẩm chỉ ra trung bình người đọc mất khoảng hai giờ cho 200 trang sách. Trong khi đó, khả năng tập trung của não người không vượt quá 20 phút đầu tiên. Vì vậy, sách đưa ra phương pháp chia nhỏ kiến thức. Độc giả chia sách làm ba phần, lựa chọn sáu đến tám trang bất kỳ của mỗi phần để nghiền ngẫm. Sau vài lần thực hành, người đọc có thể nắm được toàn bộ nội dung quan trọng. Phương pháp đọc phù hợp tất cả thể loại văn bản, tuy nhiên không khuyến khích cho người muốn thưởng thức trọn vẹn văn phong của tác phẩm văn chương. 

Tác phẩm gồm năm chương. Chương một tập trung lý giải cách tiếp cận cuốn sách để người đọc không cảm thấy ngại, chương hai phân tích cách đọc 500 trang trong vòng 20 phút và chương ba là cách hình thành thói quen đọc. Ngoài lý thuyết, tác giả thể hiện bằng những sơ đồ cụ thể, để người đọc dễ áp dụng. Hai chương cuối tác giả nêu dẫn chứng những người thay đổi cuộc sống nhờ rút ngắn thời gian đọc. 

Nhà văn Watanabe Yasuhiro mất hai năm xây dựng lý thuyết và ba năm thử nghiệm để hoàn thiện cuốn sách. Hiện đã có hơn 2.000 độc giả trải nghiệm. Nhiều tập đoàn tại Nhật Bản như NTT, Suzuyo Shinwart… cũng phổ biến phương pháp đọc cho nhân viên.

Trong buổi ra mắt sách tại Nhật Bản cuối năm 2019, tác giả cho biết anh từng đọc sách rất kém. Anh nói: “Tốc độ đọc trung bình của tôi là một cuốn sách mỏng một tháng. Tôi không chỉ đọc chậm mà còn đọc hiểu sai thậm tệ”. Trong khi đó, công việc đòi hỏi Yasuhiro phải đọc 50 cuốn ngoại văn và viết 10 báo cáo tổng hợp nội dung mỗi tháng. Anh cảm thấy bế tắc và thất bại. Sau khi cải thiện khả năng đọc, tác giả đạt được nhiều thành công trong cuộc sống. Hiện mỗi năm anh đọc khoảng 500 cuốn sách các loại, tổ chức nhiều sự kiện giao lưu với các tác giả nước ngoài.

Tác giả Watanabe Yasuhiro tốt nghiệp khoa Kinh tế học – Đại học Aoyama (Nhật Bản). Anh hiện là thành viên Hiệp hội Sáng tạo Mô hình Kinh doanh Nhật Bản, đồng sáng lập Hiệp hội sách lớn nhất Nhật Bản, trung tâm giáo dục AlmaCreations.

theo Hiểu Nhân/vnexpress