“Gia đình gãi ngứa” của Quang Nino đã khéo léo đưa độc giả về bến đỗ nhỏ ngọt ngào cho những hồi tưởng về quá khứ đã xa.

Gia đình gãi ngứa” – một cuốn truyện tranh giải trí xoay quanh nhân vật chính là anh Zo cũng hai người bạn Đô, Phởn và người vợ tên Na với những câu chuyện về kỷ niệm ngày xưa, những trang truyện vui vẻ chất chứa bao kỷ niệm tuổi thơ của không chỉ riêng tác giả.

Cuốn truyện tranh “Gia đình gãi ngứa” quả thực là một tác phẩm chỉn chu về mặt nội dung, ý nghĩa. Với tiêu chí “gãi đúng chỗ ngứa”, tác phẩm chạm đến trái tim, tâm hồn, gợi sự đồn cảm trong lòng độc giả qua những câu chuyện ngắn đời thường, giản dị mà không kém phần sinh động.

Đó là cuộc sống gia đình của vợ chồng nhà Zo – Na, đó là quan bè của anh Zo với hai người bạn thân thiết tên Phơn và Đô. Hay đó đơn thuần chỉ là những cảm nhận của con người trước những sự việc, hiện tượng vẫn diễn ra hàng ngày trong đời sống. Tình tiết truyện nhẹ nhàng, lắng đọc, gần gũi và giản dị như hơi thở của cuộc sống.

Vào thời điểm chưa có điện thoại thông minh, Internet còn chưa phổ biến thì những trò chơi giải trí của trẻ con nhiều vô kể: nào tạt lon, trốn tìm, nào dán hình xăm mấy trăm đồng một cái, tiền tiêu vặt chỉ để chạy ra quán tạp hóa nhỏ mua đủ loại đồ ăn vặt xanh đỏ thích mắt,… Chưa kể tới những trận đòi roi vì nghịch dại nhưng sau đó vẫn chứng nào tật nấy, vì “trẻ con mà”.

Mỗi trang truyện đều như tấm vé trở về tuổi thơ, đưa độc giả về lại những ngày phơi rơm rạ đầy đường quê, nghe tiếng sóng vỗ ì ào trong vỏ ốc, những buổi phá cỗ đêm rằm chạy ngang dọc từng con ngõ nhỏ,… Để rồi từng trang truyện, từng mảnh vụn ký ức hiện lên qua những khung tranh, mỗi người lại nhận ra ở đó chứa đựng ăm ắp hoài niệm về một thời thơ ấu, mà chúng ta từng nhớ hay đã lãng quên?

Với sự tinh tế qua cách nhìn, các tự sự, sự dí dỏm, hài hước của từng nét vẻ, câu thoại, lối chơi chữ, “Gia đình gãi ngứa” của Quang Nino đã khéo léo đưa độc giả về bến đỗ nhỏ ngọt ngào cho những hồi tưởng về quá khứ đã xa.

Chia sẻ cảm nhận về cuốn sách, độc giả Nguyễn Phùng Hưng bình luận: “Cảm ơn tác giả, cảm ơn “Gia đình gãi ngứa” đã cho mình ôn lại nhiều kỷ niệm như vậy. Ngồi đọc truyện mà trải qua đủ mọi cung bậc cảm xúc”.

Tài khoản Tí Ni cũng chia sẻ: “Buổi trưa của mình kéo dài hơn bình thường. Ngồi đọc xong cuốn truyện cơm khô queo. Những ký ức của mình nó hiện ra theo từng trang sách… Cảm ơn tác giả đã có bộ sách mà những con người hoài niệm như mình tuy không bao giờ mua sách nhưng lại kiếm để mua bằng được một quyển”.