Nhiều người dùng mạng xã hội Facebook tại Việt Nam thời gian vừa qua thường xuyên bị kết nạp ngoài ý muốn làm thành viên  của một nhóm hay diễn đàn hoàn toàn xa lạ. Phần lớn đó đều là các trang hay nhóm đăng tải các thông tin quảng cáo, bán hàng khuyến mãi hay thậm chí thông tin nhảm nhí.
Đã có những giải pháp thủ công mà qua đó giúp người dùng rời bỏ các nhóm thông tin vô bổ này.
Tuy nhiên cách đó mất thời gian và cũng không phải ai cũng thực hiện được. Để giải quyết tình trạng này có một công cụ do chính một chuyên viên lập trình và bảo mật Việt Nam là anh Mạnh Tuấn (thường được biết đến trong giới an ninh mạng dưới tên gọi Juno_okyo).
Hiện người dùng có thể tải về và sử dụng một tiện ích bổ sung dành cho trình duyệt Chrome (và cả Cốc Cốc) mang tên Facebook Protector để có thể yên tâm sẽ không còn bao giờ bị lôi vào một nhóm hay diễn đàn không mong muốn nào đó trên Facebook.
Ngoài tính năng ngăn cấm người lạ tự động “thêm vào nhóm Facebook”, tiện ích bổ sung còn tạo sẵn danh sách đen (blacklist) các website lừa đảo và sẽ tự động đưa ra cảnh báo cho người dùng khi truy cập các website này.
Facebook Protector còn cung cấp 2 tùy chọn thú vị, đó là Ẩn thông báo “đã đọc” trong tin nhắn Facebook (Block the “seen” feature of the chat) và Ẩn thông báo “đang trả lời” trong tin nhắn Facebook (Block the typing indicator of the chat).

Cách sử dụng công cụ Facebook Protector như sau:
1. Tải về công cụ này tại địa chỉ https://chrome.google.com/webstore/detail/facebook-protector/kadaffcnjkedoajdllakiaobgnmejfmb và tiến hành cài đặt vào trình duyệt Chrome hay Cốc Cốc theo hướng dẫn.
2. Khi đã cài đặt xong, sẽ có một biểu tượng của Facebook Protector ở góc trên bên phải của cửa sổ trình duyệt.

3. Để kích hoạt tính năng không để người lạ tự động thêm mình vào nhóm Facebook, nhấn vào biểu tượng của Facebook Protector.

Ở giao diện dạng web vừa xuất hiện, người dùng có thể lựa chọn ngôn ngữ hiển thị là tiếng Việt hoặc tiếng Anh. Sau đó mở tiếp vào trình đơn Tùy chọn ở khung màn hình bên trái.

 Tại đây, hãy đánh dấu chọn mục Chặn người khác thêm tôi vào nhóm (nếu đang sử dụng giao diện tiếng Việt) để ngăn việc thêm vào nhóm.
Chọn chặn hiển thị “đã xem” trong trò chuyện để ngăn hiển thị dòng trạng thái đã xem trong FB chat.
Chọn chặn hiển thị “đang trả lời..” trong trò chuyện để ngăn người đang chat với mình thấy hoạt động sử dụng bàn phím trong cửa sổ chat.